hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Bạn có phải người cảm tính?

Theo học thuyết MBTI, phạm trù Cảm tính – Lý tính được dùng để chỉ cách một người quyết định. Trong phạm trù này, người ‘cảm tính’ (tôi tạm dùng tên gọi này xuyên suốt bài viết dù chưa hài lòng với thuật ngữ này lắm) là người trước khi ra quyết định sẽ cân đong đo đếm sự ảnh hưởng của quyết định ấy trên tất cả những người có liên quan.

1. Ba phải

Họ thường làm tất cả mọi cách để không làm mất lòng ai, đặc biệt những người thân. Vì lý do này, rất nhiều khi trong mắt người khác họ là người ba phải vì khi với A họ nghĩ thế này và khi nghe B họ lại nghĩ thế khác. Người khác không hiểu rằng trong sâu thẳm của người cảm tính, họ không muốn làm người thân buồn lòng. Do đó, gần như là sự thôi thúc bản năng làm cho họ luôn luôn sẵn sàng cố gắng đồng ý với người khác, mong muốn việc đồng ý ấy mang lại sự hoà hợp trong gia đình hay trong nhóm bạn.

Tôi thường thấy điểm bất lợi của các bạn trẻ cảm tính trong quá trình quyết định chọn ngành học khi mong muốn của họ đi ngược lại với mong muốn của gia đình. Gần như phản ứng đầu tiên của họ là đồng ý với cha mẹ cho dù điều đó đi ngược lại với sở thích và khả năng bản thân – chỉ vì đơn giản họ sợ gây ra mâu thuẫn và làm phiền lòng những người họ rất yêu thương. Nếu không được tập khả năng tư duy, phân tích, và chịu trách nhiệm với quyết định từ nhỏ, các bạn trẻ với cá tính cảm tính thường sẽ rất khó khăn khi phải làm những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Trong mắt người khác, họ thiếu sự kiên định hay chủ kiến, và rất nhiều khi họ cũng tự cảm thấy mình như vậy.

2. Không có khả năng từ chối

Trong đời sống cá nhân lẫn chuyên nghiệp, người cảm tính thường để bản thân mình vào cuối danh sách cần chăm sóc. Họ sẽ làm tất cả mọi điều mà bạn bè, người thân, đồng nghiệp yêu cầu họ trước khi chăm lo cho bản thân. Họ mong muốn xây dựng được tình cảm tốt đẹp với người khác, và rất sợ làm người khác buồn lòng. Do đó, họ ít khi từ chối khi bị nhờ vả. Và theo thời gian, vì không có khả năng từ chối người khác, họ thường làm rất nhiều việc bản thân không thích. Thêm vào đó, vì sợ người khác buồn, họ có thói quen ít trực tiếp giải quyết mâu thuẫn với ai đó mà thường cố gắng đi qua một người thứ 3. Điều này làm mâu thuẫn thường xuyên trở nên phức tạp hơn cần thiết.

Tôi thường thấy điểm yếu này ở các bạn trẻ cảm tính trong tình bạn hay tình yêu của họ. Vì sợ mất lòng, họ thường xuyên chịu đựng đến khi không còn chịu đựng nổi và lúc đó tình cảm với bạn bè hay người yêu đã đi quá mức có thể sữa chữa cho cả hai bên. Bạn bè hay người yêu của họ thường phải đoán xem họ đang nghĩ gì và vì sao họ phiền lòng mình. Điều này khi xảy ra thường xuyên dễ làm mệt mỏi bất cứ ai bên cạnh họ.

Kết.

Trên đây là hai điểm yếu mà người cảm tính thường hay gặp phải. Điều đáng mừng là hai điểm yếu này có thể được dễ dàng khắc phục khi người cảm tính hiểu rõ bản thân, tạo thành thói quen quan sát và suy ngẫm hàng ngày, học cách suy nghĩ và phương pháp quyết định của người lý tính để bổ túc. Mỗi khi đắn đo trước một quyết định, nếu có thể tự hỏi vì sao mình lại lo lắng làm người khác mất lòng đến vậy, nỗi lo ấy có cần thiết không, họ sẽ nhẹ nhàng hơn. Trước khi nhận lời giúp ai đó, họ nên xem xét lại quỹ thời gian của mình, vạch rõ ranh giới khi có thể nhận và không thể nhận, tập cách từ chối một cách khéo léo nhưng kiên định, học cách hiểu rằng người thật sự yêu thương mình sẽ không bao giờ ép buộc mình, họ sẽ rõ ràng hơn trong quyết định của bản thân.

Cuối cùng tôi xin nhấn mạnh rằng người cảm tính mang lại cho thế giới tình yêu, sự bao dung, lòng tốt, khả năng đồng cảm với tha nhân. Họ dịu dàng, nhân ái, thân thiện, dễ gần, và họ là những người bạn, người thân đáng quý. Mong rằng họ khắc phục được điểm yếu để bản thân hạnh phúc và bình an trong mọi quyết định của mình.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: Hướng Nghiệp Hồn Việt

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }