hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI
Home > Giáo dục > Kỹ năng quản lý | lãnh đạo > CEO vĩ đại tạo ra công ty vĩ đại và ngược lại Công ty vĩ đại cần có CEO vĩ đại – nhà lãnh đạo cấp độ 5.

CEO vĩ đại tạo ra công ty vĩ đại và ngược lại Công ty vĩ đại cần có CEO vĩ đại – nhà lãnh đạo cấp độ 5.

cac-nha-lanh-dao-gioi-ren-luyen-minh-the-nao

Tác giả James C. “Jim” Collins, nghiên cứu 11 công ty vĩ đại và 11 công ty tốt cùng ngành, cho thấy rằng Các công ty nhảy vọt từ tốt lên vĩ đại đều có đặc điểm chung: đó là họ có Tổng Giám Đốc (CEO) là nhà lãnh đạo cấp độ 5.

Nhà lãnh đạo cấp độ 5 là sự kết hợp rất nghịch lý giữa sự khiêm tốn cá nhân và tham vọng lớn dành cho công ty. Là những người có tham vọng cá nhân cao, nhưng họ hướng cái tôi khỏi cá nhân của họ và biến thành cái tôi công ty. Họ đặt tham vọng công ty lên hàng đầu. Họ có một nghị lực làm việc với mục đích cuối cùng là xây dựng công ty vĩ đại. Luật sư Darwin E. Smith, tổng giám đốc Kimberly-Clark từ 1971 đến 1991 là một con người rất bình dị, khiêm nhường, ít nói về bản thân, nhưng là một con người có quyết tâm mãnh liệt, sẵn sàng chịu đựng mọi thử thách để xây dựng một công ty vĩ đại. Nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc khi nghe tin mình bệnh ung thư, ông vừa điều trị bệnh, vừa điều hành công ty. Trong thời gian điều hành công ty, ông đã có những quyết định đột phá, có tính quyết định – thành công hay là chết – và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình. Cuối cùng ông đã đưa Kimberly-Clark nhảy vọt từ tốt lên vĩ đại. Lợi nhuận từ cổ phiếu của Kimberly-Clark trong 20 năm từ 1971 – 1991 cao gấp 4,1 lần thị trường chung, vượt qua nhữngđối thủ trực tiếp và cả những tập đoàn lớn, hiệu quả nhất như Coke, HP, GE… Hơn thế nữa, Kimberly-Clark trở thành công ty giấy tiêu dùng hàng đầu thế giới, một mục tiêu mà trước đó không ai có thể tin Darwin E. Smith có thể thực hiện được.

Nhà lãnh đạo cấp 5 tạo điều kiện cho người kế nhiệm thành công trong việc lãnh đạo công ty vĩ đại – một công ty mà họ đã dày công xây dựng và phát triển. Khi David Maxwell nhận chức Tổng giám đốc của Fannie Mae, công ty đang trong tình trạng thua lỗ. Sau 9 năm, Fannie Mae trở thành một công ty có mức lợi nhuận hàng đầu phố Wall. Trong 9 năm này, lợi nhuận tích lũy từ cổ phiếu Fannie Mae cao hơn thị trường chung đến 3,8 lần. Đang trên đỉnh vinh quang, nhận định rằng công ty sẽ có lợi hơn nếu được điều hành bởi người khác, David Maxwell đã chuyển giao công việc điều hành công ty lại cho Jim Johson, cũng là một nhà điều hành tài năng.

Nhà lãnh đạo cấp 5 thể hiện sự khiêm tốn, nhún nhường, khác hẳn với những tổng giám đốc của nhóm công ty đối ứng. Những nhà điều hành phi thường của các công ty nhảy vọt như George Cain, Alan Wurtzel, David Maxwell, Colman Mockler, Darwin Smith, Jim Herring, Lyle Everingham, Joe Cullman, Fred Allen, Cork Walgreen, Carl Reichardt đều đã khiêm tốn “giấu mình”, khác hẳn với những người đồng nhiệm ởt các công ty đối ứng thích tự khoe về bản thân và xuất hiện trước công chúng.

Nhà lãnh đạo cấp 5 bị thôi thúc bởi một khát vọng cháy bỏng là phải mang lại kết quả bền vững. Họ quyết tâm làm bất cứ điều gì – kể cả những quyết định khó khăn và có ảnh hưởng lớn – để xây nên một công ty vĩ đại. Alan Wurtzel, tổng giám đốc Circuit đã ví mình như con “ngựa cày”, chứ không phải “ngựa biễu diễn”. Đó là sự so sánh hơi “lạ” nhưng phản ảnh đúng tinh thần làm việc của các nhà lãnh đạo cấp 5. Họ là những người thông minh nhưng làm việc cần cù như một người lao động thật thụ.

Khi thành công, nhà lãnh đạo cấp 5 nhìn ra cửa sổ và cho rằng thành công là nhờ vào các yếu tố khách quan. Khi thất bại, nhà lãnh đạo cấp 5 nhìn vào gương, tự trách mình và nhận lãnh mọi trách nhiệm. Tổng giám đốc của các công ty đối ứng thì làm ngược lại. Tuy Alan Wurtzel của Circuit, Joseph F. Cullman của Philip Morris xem may mắn là yếu tố của thành công, nhưng thật sự thì ai cũng biết vai trò quan trọng của những tổng giám đốc này trong sự thành công của các công ty nhảy vọt mà họ lãnh đạo.

Các công ty nhảy vọt chọn những nhà lãnh đạo cấp 5 làm tổng giám đốc. Trong khi đó các ông chủ, các thành viên Hội đồng Quản trị của các công ty khác có khuynh hướng chọn các nhà điều hành có thành tích làm tổng giám đốc mà bỏ qua những nhà lãnh đạo cấp 5 tiềm năng xung quanh họ. Một điều cũng khá lý thú là chỉ có 1 công ty trong số 11 công ty nhảy vọt thuê giám đốc ngoài, trong khi con số này của các công ty đối chứng là 7/11.

Có thể học để trở thành nhà lãnh đạo cấp 5? Câu trả lời là không và có. Không: đối với những người không mang hạt giống của lãnh đạo cấp 5. Đó là những người có tham vọng cá nhân quá to lớn, những người làm việc nhằm đạt được: danh tiếng, vật chất, sự xu nịnh, quyền lực… Họ sẽ không bao giờ có thể trở thành nhà lãnh đạo cấp 5. Đối với nhóm còn lại, họ có thể học hỏi và rèn luyện để trở thành nhà lãnh đạo cấp 5. Sẽ không có một cẩm nang nào nói rõ làm sao để trở thành nhà lãnh đạo cấp 5, nhưng ít nhất cuốn sách này đã mô tả họ là ai, và làm những gì. Học và làm theo những điều họ đã làm không đảm bảo biến chúng ta trở người như họ, nhưng đó chắc chắn là một điểm xuất phát cụ thể trên con đường học hỏi thành nhà lãnh đạo cấp 5 của mỗi chúng ta.

Thegioibantin.com

Nguồn:Tác giả James C. “Jim” Collins viết trong sách “Từ tốt đến vĩ đại”,

Lâm Minh Chánh – Đồng sáng lập Group QTvKN và là Người tạo cảm hứng! tóm tắt trong cuốn “Tăng tốc đến thành công”

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }