hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Chàng sinh viên đạp xe xuyên Việt vì môi trường

Dưới cái nắng như đổ lửa, Nguyễn Văn Hạnh không mệt mỏi đạp xe, liên tục những vòng quay trên hành trình xuyên Việt nhằm kêu gọi giới trẻ bảo vệ môi trường.

Trước khi thực hiện chuyến đi và cho đến bây giờ, bạn bè và người xung quanh vẫn gọi Hạnh, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là “thằng khùng”, “thằng điên”, thậm chí là “dở hơi”, Hạnh mặc kệ vì tâm niệm rằng những điều mình đang làm thật sự có ích.

hanh

“Tôi tin vào bản thân tôi”, Hạnh, 23 tuổi, nói và cho biết thêm chuyến đi này diễn ra đúng dịp ngày kỷ niệm thành lập Đoàn Thanh niên (26/3) và Giờ Trái đất (31/3).

Ý tưởng đạp xe xuyên Việt được Hạnh ấp ủ từ lâu, nhưng công việc chuẩn bị cho chỉ diễn ra trong hai tuần. Để có chiếc xe đạp chuyên dụng, Hạnh đã đạp xe mini hơn 200 km từ Hà Nội về Hải Phòng và nói chuyện với “tiền bối” đi trước là Nguyễn Mạnh Hiển – người từng đi xuyên Việt cách đây 2 năm. Ủng hộ quyết tâm của Hạnh, Hiển đã đạp xe từ Hải Phòng lên Hà Nội cho Hạnh mượn và hướng dẫn Hạnh tập luyện đến 3 giờ sáng.

“Ngày 8/3 tôi quyết tâm lên đường luôn, tính tôi đã quyết là làm luôn”, Hạnh nói. “Còn về chuyện tiền bạc, tôi nhận được nhiều sự quan tâm và giúp đỡ của bạn bè, với lại con trai tiêu cũng không nhiều lắm”.

Trong túi có 1,5 triệu đồng, một ít đồ dùng cá nhân, Hạnh quyết tâm lên đường. “Có lẽ hành trang của tôi là trái tim nóng và nhiệt huyết với việc làm xuất phát từ cái tâm mà thôi”, Hạnh nói.

Theo kế hoạch, Hạnh sẽ vào TP HCM ngày 31/3 để kịp tham gia Giờ Trái đất, “với tốc độ đạp xe ngày càng nhanh như thế này, tôi sẽ vào TP HCM sớm hơn”, Hạnh lạc quan cho biết hôm qua, khi đang ở Ninh Thuận.

TP HCM không phải là đích đến cuối cùng, Hạnh chỉ dừng chân ở đây để tham gia nhiều sự kiện, còn điểm dừng chân cuối cùng của anh là ở Cà Mau.

Những lời động viên của thầy cô, bạn bè và người thân đã giúp Hạnh có thêm sức mạnh để đi tiếp. Qua các tỉnh, Hạnh có cơ hội giao lưu với nhiều câu lạc bộ tình nguyện. “Tôi đã dùng nhiều thời gian và chút sức lực bé nhỏ để nói chuyện, truyền nhiệt huyết cho tuổi trẻ, xây dựng cộng đồng vì môi trường.

“Các bạn ấy đã giúp đỡ tôi trong suốt cuộc hành trình, như liên hệ chỗ ăn ở, làm hướng diễn viên du lịch, vì thế mình không cảm thấy cô đơn, hay buồn. Các bạn đã tiếp thêm nguồn sức mạnh để tôi đi tiếp chặng đường gian nan”, Hạnh tâm sự.

Nguyễn Văn Hạnh kể, trong chặng đường, bạn gặp rất nhiều người tốt, từ Thanh Hóa vào Nghệ An, xe bị đứt xích giữa đường, không biết làm thế nào phải dắt bộ mất 6 km. May mắn gặp được các chú trong câu lạc bộ xe đạp thành phố Vinh giúp đỡ sửa xe.

Đến Đà Nẵng, chiếc xe lại hỏng, một lần nữa, Hạnh cũng được sửa xe miễn phí. “Làm việc gì xuất phát từ cái tâm chắc chắn sẽ gặp nhiều may mắn”, Hạnh lạc quan.

Từ Bắc chí Nam, đi đâu, mọi người cũng chào Hạnh là ”Hello”. Họ nghĩ rằng, Hạnh là Tây ba lô, có người nghĩ Hạnh là người Nhật hay Trung Quốc.

Những câu chào đó khiến Hạnh cảm thấy buồn. “Không nhẽ chỉ người Tây mới đạp xe được và có thể làm được việc đạp xe đạp này sao?. Sao họ không nghĩ người Việt Nam bình thường cũng sẽ làm được nhiều việc phi thường”, Hạnh nghĩ.

Kỷ niệm bạn sinh viên không thể quên, đó là khi bạn đạp xe đến khu nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Hạnh đã được bác Võ Đại Hàm là người trông coi khu nhà lưu niệm đón tiếp nhiệt tình. Hạnh ở lại nhà bác Hàm 1 đêm, được nghe bác Hàm kể chuyện về gia đình Đại tướng mà bạn chưa từng biết đến.

Sau chuyến đi này, Hạnh có kế hoạch chinh phục Phanxipăng. Và sau đó, bạn mong muốn thành lập câu lạc bộ “xe đạp ôm” đứng ở các tụ điểm chở miễn phí những ai có nhu cầu.

“Mọi người nên có ý thức giảm khí thải độc hại với môi trường, bằng cách hạn chế đi xe máy, hay ô tô. Nếu nhà bạn cách chợ 1 km, thay vì xe máy, bạn hay đi xe đạp, chắc chắn bạn sẽ thấy yêu xe đạp hơn rất nhiều”, Hạnh nhắn nhủ.

Với các bạn trẻ, Hạnh hy vọng, các bạn sẽ tâm niệm mỗi ngày sống của các bạn là ngày cuối cùng, hãy bỏ trò chơi vô bổ, và làm điều gì có ích cho cộng đồng. “Cuộc đời của mỗi người giống như một cuộc đạp xe, cách duy nhất để tiến lên phía trước mà không muốn tốn sức là xuống dốc”, Hạnh chia sẻ.

Hành động đạp xe xuyên Việt của Nguyễn Văn Hạnh vì môi trường đang trở thành chủ đề bàn luận khá sôi nổi trên Internet, cả khen ngợi lẫn hoài nghi. Nhưng hầu hết các comment là những lời động viên Hạnh.

“Chuyến đi thật ý nghĩa, mình cũng mong muốn làm được một điều gì đó như Hạnh, những chắc mình còn thiếu một chút quyết tâm”, nickname Long Nguyen Dac cho biết trên facebook.

“Khâm phục thật đấy, nếu mình là con trai mình cũng không có can đảm như vậy”, nickname Han Nga viết. “Chúc cho kế họach của bạn diễn ra đúng dự kiến, bạn nên phân phối sức từng chặng hợp lý,” nickname Princearch William Duy khuyên.

Tuy nhiên, một số ít người cho rằng “Một mình Hạnh khó mà thay đổi được hành vi bảo vệ môi trường ở Việt Nam”, một người lấy tên Truong Pham, viết.

Theo Vnexpress

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }