Tên gọi Cù Lao Chàm đã xuất hiện cách nay đã hàng mấy trăm năm. Câu ca ngắn gọn mà có ý nghĩa khái quát rất cao, chân chất như tấm lòng bình dị của người dân vùng này.

“Ra Lao đốn Lụi thật Dài
Chờ Mồ Khô Lá, xuống Tai chực Nờm”

Lao, Lụi, Dài, Mồ, Khô, Tai, Lá là 7 hòn đảo tại đây; trong đó Lao là hòn đảo lớn nhất, có dân cư; còn các đảo khác tuỳ theo hình dáng và thảm thực vật mà đặt tên cho dễ phân biệt, Khô có hai đảo là Khô Mẹ và Khô Con; Nờm là bãi nằm ở phía Nam bán đảo Sơn Trà thuộc Đà Nẵng.

Ý nghĩa Cù Lao Chàm:

Trong bài thơ Lục nga, Kinh Thi có câu: “Ai ai phụ mẫu, sinh ngã cù lao” (nghĩa là: Thương xót thay cha mẹ, sinh ta khó nhọc). Chữ cù lao vốn là từ Hán – Việt mang nghĩa: cha mẹ siêng năng, khó nhọc để nuôi dưỡng con.

Còn một từ cù lao khác là danh từ được hiểu theo nghĩa: là phần đất hoặc là núi nổi lên giữa biển như cù lao Cỏ (thuộc tỉnh Quảng Trị), Cù Lao Chàm (thuộc tỉnh Quảng Nam), Cù Lao Ré (tức đảo Lý Sơn, thuộc tỉnh Quảng Ngãi)– giống như từ “đảo”. Ở miền Tây Nam Bộ, cù lao nổi lên giữa sông nước, kiểu như vùng đất Gò Nổi ở Quảng Nam.

Cù Lao Chàm là gì?

1. Cù Lao Chàm là cụm đảo ở tỉnh Quảng Nam.

Cù Lao Chàm là một cụm đảo, về mặt hành chính trực thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nằm cách bờ biển Cửa Đại 15 km và đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cù Lao Chàm là cụm đảo thuộc tình Quảng Nam

Với hệ sinh thái động thực vật phong phú, Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới

2. Cù Lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử

Hòn đảo này gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Tại đây còn nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

Cù Lao Chàm gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An

Cù Lao Chàm còn nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt

Ý nghĩa các tên gọi của Cù Lao Chàm

1. Cù Lao Chàm tiếng Nam-Ấn là gì?

Bản đồ Tây-phương xưa thường ghi Cù Lao Chàm với tên “Champello” lấy từ tiếng Nam-Ấn (Autronesian) “Pulau Champa”. Theo các nhà ngôn ngữ học thì từ cù lao là do người Việt mình phiên âm chữ pu-lô của tiếng Mã Lai (tương tự như từ đảo). Nói về Cù Lao Chàm, Lê Quý Đôn có viết .. ở ngoài cửa biển Đại Chiêm có núi to gọi là Cù Lao Chàm, ba ngọn đối nhau, hai ngọn lớn mà xanh tốt, có dân cư, ruộng nương; có các thứ cam, quýt, đỗ, lạc; trên có suối nước ngọt, một ngọn nhỏ mà khô khan, ra biển hai canh thì đến..”

2. Ý nghĩa Cù Lao Chàm tiếng Anh là gì?

The Cham Islands hoặc Cham islands là tên Cù Lao Chàm trong tiếng Anh. Mặc dù vậy, nhiều du khách nước ngoài vẫn thích gọi bằng cái tên thân thuộc gần gũi là Cù Lao Chàm hơn.

Cho dù Cù Lao Chàm được gọi bằng Cham islands trong tiếng Anh hay Champello trong tiếng Nam- Ấn thì những giá trị về văn hóa tinh thần, về vẻ đẹp thiên nhiên, sự thân thiên của con người nơi đây vẫn không thay đổi. Hãy thử một lần đến hòn đảo này để khám phá những giá trị đó.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: Vietnam Plus | Son Tra Tour Asia