hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI
Home > Nhân vật > Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: 5 điều doanh nghiệp Việt cần làm để đầu tư cho tương lai

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: 5 điều doanh nghiệp Việt cần làm để đầu tư cho tương lai

“Hãy dựa vào một doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài lớn cùng ngành nghề và có thể dẫn dắt chúng ta. Việc liên doanh liên kết, kể cả với các tập đoàn nước ngoài hay các công ty liên doanh cũng là một trong những định hướng đúng trong giai đoạn hội nhập” – doanh nhân Phạm Đình Đoàn.

doanh-nhan-pham-dinh-doan-5-dieu-doanh-nghiep-viet-can-dau-tu-cho-tuong-lai-1455092201758-crop-1455092211349

Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái.

Toàn bộ nền kinh tế thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Hôm nay bạn là một doanh nghiệp phát triển, nhưng ngày mai đã có thể đóng cửa, trong khi những doanh nghiệp mới lên phát triển rất nhanh.

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái – đã chia sẻ ý kiến về 5 điều doanh nghiệp cần làm để đầu tư cho tương lai.

1 – Đầu tư vào tay phải

Đã đến lúc chúng ta chỉ đầu tư vào tay phải – thế mạnh của chúng ta. Chúng ta không nên nghĩ và đầu tư dàn trải như trước đây. Việc đầu tư vào thế mạnh, đương nhiên, phụ thuộc và cá nhân, doanh nghiệp hay đất nước của chúng ta.

Việc lựa chọn đầu tư vào sản phẩm/dịch vụ nào, chúng nên cân nhắc đầu tư vào sản phẩm/dịch vụ thế mạnh.

2 – Bỏ trứng vào một giỏ

doanh-nhan-pham-dinh-doan-5-dieu-doanh-nghiep-viet-can-lam-de-dau-tu-cho-tuong-lai

Chúng ta phải thừa nhận phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đều là các doanh nghiệp nhỏ, nhỏ về vốn, kinh nghiệm, nhỏ cả về kiến thức…

Hãy nghĩ đến việc đầu tư theo cách bỏ hết trứng vào một giỏ, chỉ có điều giỏ đó là giỏ nào, để có thể dồn hết nguồn lực làm một việc. Chỉ có cách ấy mới có thể đi nhanh được.

3 – Có kế hoạch với tầm nhìn dài hạn

Trong suốt quá trình đầu tư kinh doanh, giá trị doanh nghiệp là điều quan trọng nhất. Do vậy, chúng ta phải có kế hoạch làm thế nào, chọn lựa cái gì để chúng ta đầu tư. Cần đặt ra mục tiêu trong 5-10 hay 15 năm tới mình phả làm được những gì và có bao nhiêu tiền.

4 – Dựa vào doanh nghiệp lớn

Khi hội nhập, chúng ta cần dựa vào một số nguồn lực. Việc dựa vào chính phủ là rất khó, hãy dựa vào doanh nhân của các tập đoàn nước ngoài lớn có cùng ngành nghề với chúng ta, để có thể dẫn dắt chúng ta.

Ông Đoàn nhìn nhận đó là một yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc làm thế nào để có thể hội nhập, để phát triển bền vững. Cho nên, việc liên doanh liên kết, kể cả với các tập đoàn nước ngoài hay các công ty liên doanh cũng là một trong những định hướng đúng trong giai đoạn hội nhập này.

5 – Đầu tư cho nguồn nhân lực tương lai

Chúng ta phải biết chúng ta đang đầu tư cho hiện tại và cả tương lai. Chúng ta phải đầu tư thế nào để hôm nay có nguồn nhân lực tốt, và ngày mai vẫn có nguồn nhân lực tốt.

Con cháu chúng ta phải được đào tạo bài bản, để có thể kế tục được sự nghiệp, để doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh trong tương lai. Đó là điều rất cần thiết.

“Một điều mà tất cả các doanh nghiệp đang rất đau đáu là: Tại sao Việt Nam không có những tập đoàn kinh tế lớn? Tôi nghĩ có lẽ một phần cũng vì nguồn nhân lực”, ông Đoàn nói.

“Nói một cách thẳng thắn, nguồn nhân lực của chúng ta chất lượng đào tạo chưa cao, tính kỷ luật chưa nghiêm, chưa kể đến việc các doanh nghiệp nội còn cạnh tranh lẫn nhau. Mức độ tăng lương của lao động Việt đang tăng gấp rưỡi năng suất lao động của chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta đang trả lương cho đội ngũ nhân lực cao hơn mức đáng ra họ được nhận”.

Ông Đoàn cũng nhận định: Nhân lực không cần thiết phải chọn người giỏi, mà phải chọn người phù hợp. Doanh nghiệp nhỏ thì đừng nên chọn nhân sự giỏi ở nước ngoài.

Chúng ta phải chọn người phù hợp với văn hóa, ngành nghề, ý tưởng của chúng ta trong giai đoạn đấy. Ví như 3 năm tới bạn muốn thay đổi, tái cấu trúc công ty, bạn phải đưa người rất giỏi vào. Còn muốn 3 năm tới ổn định, tạo ra văn hóa để mọi người đoàn kết, phải tuyển người khác.

Thegioibantin.com, Bảo Bảo, Theo Trí Thức Trẻ
'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }