hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Duyên may và sự lựa chọn

Ruou vang

Cách đây nhiều năm, khi còn ngồi ghế giảng đường đại học, tôi đã được một người bạn tặng cho câu chuyện này:

“Khi bạn ở đúng vào một thời điểm nào đó và gặp được đúng người mình yêu. Đó là duyên may. Khi bạn gặp ai đó làm lòng bạn xao xuyến, đó là duyên may. Khi bạn gặp tiếng sét ái tình thì đó chính là duyên may…

Vậy chuyện gì xảy ra khi bạn vượt qua trạng thái bồng bềnh, choáng ngợp và chìm đắm của tình yêu để bước sang một tầm thức mới? Đó là khi lý trí trở về, khi bạn ngồi lại và suy nghĩ xem liệu bạn có thật sự tiến tới một mối quan hệ bền vững hay sẽ để tất cả trở thành kỷ niệm? Nếu bạn quyết định yêu một ai đó với tất cả những nhược điểm của người ấy. Đó không còn là duyên may nữa. Đó là sự lựa chọn. Khi bạn quyết định sánh vai cùng một ai, bất kể những ngọt bùi của cuộc đời, đó là sự lựa chọn. Cho dù bạn biết rất rõ rằng có rất nhiều người ở ngoài kia duyên dáng hơn, thông minh hơn, giàu có hơn người bạn yêu, nhưng bạn vẫn quyết lòng yêu người đó không đổi thay. Đó là sự lựa chọn. Sự choáng ngợp, bồng bềnh và tiếng sét tình yêu đến với ta bằng duyên may. Nhưng tình yêu đích thực thì chính là sự lựa chọn. Sự lựa chọn của chính chúng ta!”

Khi còn 20 tuổi tôi nghĩ rằng đây là những lời chia sẻ dễ thương về tình cảm đôi lứa. 13 năm sau, câu chuyện với tôi lại là những chiêm nghiệm tuyệt vời về cuộc sống.

Có ai đó đã từng nói “Sống cuộc đời theo sự lựa chọn của mình là tự do lớn nhất mà một người có thể có”. Sự tự do đó đến với mỗi chúng ta tự nhiên như hơi thở và nhịp đập của trái tim, và có lẽ chính vì thế nên đôi khi, trong những hoàn cảnh khác nhau, vì những lý do khác nhau, nhiều người trong số chúng ta quên mất rằng điều đó – quyền tự do lựa chọn – tồn tại.

Trong công việc của mình, tôi đã gặp không ít những tình huống khi khách hàng của mình tin rằng họ không có sự lựa chọn nào khác.

“Tôi phải tiếp tục công việc này để bảo đảm thu nhập cho gia đình nên không thể thay đổi công việc lúc này.”

–  “Công ty tái cấu trúc và chuyển tôi sang bộ phận khác nên tôi không có sự lựa chọn nào khác.”

“Gia đình không muốn tôi tập trung quá nhiều vào công việc mà xao nhãng gia đình nên tôi không thể nhận lời đề nghị thăng chức này.”

–  “Công việc quá nhiều nên tôi buộc phải ở lại làm trễ mỗi ngày.”

–  “Sếp của tôi rất khó đoán nên tôi đành phải giữ kín suy nghĩ của mình để tránh gây mất thiện cảm từ sếp.”

Trong cuốn sách rất nổi tiếng “7 Thói Quen Để Thành Đạt” (7 Habits of Highly Effective People), Stephen R. Covey viết rằng những người chủ động (proactive) hiểu rằng họ luôn có quyền phản ứng (response) trước các kích thích hay sự kiện (stimulus) xảy ra với họ. Họ không đổ lỗi cho tạo hóa, hoàn cảnh, điều kiện, hay dùng những lý do bên ngoài để giải thích cho hành động và quyết định của mình. Câu nói tâm đắc nhất của tôi trong cuốn sách này chính là “Ở giữa kích thích (sự kiện) và phản ứng chính là quyền năng vĩ đại nhất của bạn – nơi đó bạn có quyền tự do lựa chọn phản ứng của mình.” (“Between the stimulus and the response is your greatest power–you have the freedom to choose your response.”)

Nghĩa là…

–  Bạn có quyền lựa chọn tiếp tục ở lại với công việc hiện tại, hoặc tìm kiếm công việc mới. Quyền lựa chọn là ở bạn!

– Bạn có quyền lựa chọn sẽ tiếp tục cống hiến năng lực và phát huy ở một bộ phận mới, hoặc là tìm kiếm công việc mới ở bên ngoài. Quyền quyết định là ở bạn!

–  Bạn có quyền từ chối lời đề nghị thăng chức vì bạn lựa chọn dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, hoặc bạn nhận lời đề nghị và lựa chọn thảo luận với gia đình về các phương án để họ hỗ trợ bạn.

–  Bạn có quyền lựa chọn ở lại làm trễ để hoàn tất công việc và cảm thấy thoải mái với sự lựa chọn đó, hoặc quyết định trở về nhà đúng giờ và thảo luận với sếp hoặc đồng nghiệp về các giải pháp để cải thiện công việc hiện tại.

–  Bạn lựa chọn giữ kín suy nghĩ của mình để có được sự an toàn mong muốn và cảm thấy thoải mái với việc đó, hoặc lựa chọn cách đề xuất những suy nghĩ của mình và tin rằng sự mạnh dạn sẽ dẫn đến những kết quả tốt đẹp.

Thực tế, trong những tình huống dù là khó khăn nhất, chúng ta luôn có quyền lựa chọn. Nếu bạn từ chối đặc quyền thiêng liêng đó, ở một góc độ nào đó cũng giống như bạn từ chối hơi thở của chính mình – điều mang lại cho bạn sự sống trên cuộc đời này.

Tôi tin vào duyên may, bởi duyên may mang lại những bất ngờ thú vị trong cuộc sống. Nhưng hơn ai hết, tôi tin vào quyền tự chủ và quyền lựa chọn, bởi mỗi quyết định dù nhỏ nhất có thể đưa ta đến những ngả đường với những tương lai rất khác nhau. Phải chăng đó chính là điều kỳ diệu của cuộc sống?

Thegioibantin.com

Tác giả: TRỊNH THU HOÀI – REGIONAL MANAGER – VIỆT NAM

Khi bạn phải lựa chọn và bạn không lựa chọn, chính bản thân điều đó cũng là một lựa chọn.

When you have to make a choice and don’t make it, that is in itself a choice.”  – William James

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }