hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI
Home > Suy ngẫm > Hiểu và Thương

Hiểu và Thương

HIỂU và THƯƠNG

Quá nửa đời người mình càng thấm thía câu “Hiểu và Thương” từ tinh thần của Thiền sư Thích Nhất Hạnh:
“Hiểu càng sâu, thương càng rộng
Hiểu càng rộng, thương càng sâu”

Cái sự Hiểu nó đi cùng tháng năm, từ trau dồi sách vở đến rèn luyện tu dưỡng trường đời, qua bao thăng trầm biến thiên của cuộc sống, qua hỉ nộ ái ố, tham sân si, cô đúc chắt lọc thành cái Thương.

Trước tiên là hiểu mình, biết mình và thương yêu chính bản thân mình. Nếu không có khả năng hiểu và không yêu được bản thân một cách đầy đủ và sâu sắc thì mình cũng không thể hiểu và thương yêu được bất cứ ai khác, bất cứ điều gì khác. Khả năng thương yêu chính bản thân mình sẽ là nền tảng cho khả năng thương yêu của mình. Đừng đơn thuần nghĩ cứ hi sinh, cứ cho đi tất sẽ được nhận lại. Điều này chỉ đúng khi mình hiểu được ý nghĩa việc mình làm, hiểu mình hiểu người, biết mình biết người. Vì thế mới cần Hiểu sâu sắc và Thương thông thái.

Tự bản thân là một giá trị – giá trị tự thân, biết mình là ai, ý thức rõ giá trị của mình, tự chủ cuộc sống và hạnh phúc của mình. Mình được là chính mình. Người khác khen mình cũng đâu thể làm mình tốt ngay lên cũng như chê mình đâu có thể làm mình xấu luôn đi. Mình vẫn luôn là chính mình, thoải mái, tự tại và an yên. Tất nhiên, thái độ cầu thị, tinh thần cầu tiến luôn cần thiết và sự động viên, góp ý mang tính xây dựng của người khác sẽ khích lệ ta trên hành trình tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện bản thân mình.

Khi hiểu rõ nguồn cơn, bản chất niềm vui, nỗi buồn, khổ đau của mình thì với sự thương yêu bản thân một cách thấm thía, mình cần ôm ấp vỗ về bản thân và tự trị liệu, chuyển hóa nỗi buồn. Chả ai giúp mình bằng chính tự thân vận động, cũng chả ai sống hộ mình, nghĩ và làm thay hộ mình. Tự trăn trở, tự làm, tự chịu trách nhiệm, học hỏi, tự đúc rút kinh nghiệm, ta sẽ cảm nhận được ý nghĩa của hạnh phúc ngay trong quá trình này!

Quả ngọt chính là sự nhận thức, ý thức về giá trị bản thân, sự trân quý yêu thương bản thân. Khi ấy, trên nền tảng ấy ta mới có khả năng hiểu sâu và đồng cảm thực sự được với người khác, mới nhân thêm được trái ngọt lành.

Trải lòng để hiểu và thương yêu chân thật sẽ đưa tới hạnh phúc chân thật. Bởi khi ấy năng lượng tích cực đã được lan tỏa, một cách tự nhiên. Con người với con người, đặt mình vào tâm trạng và hoàn cảnh của nhau, thấu hiểu được nhau, thông cảm được cho nhau, mọi ẩn ức khúc mắc được hóa giải, khoảng cách sẽ khó còn, những niềm vui có cơ hội được hiến tặng. Mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn, nhẹ nhàng, tự nhiên.

Với riêng tôi, mỗi khi có chuyện buồn, có nỗi bực, ấm ức, có điều tai bay vạ gió, có khó khăn trở ngại thử thách…tôi lại quay về với hơi thở, tập thở sâu, thở nhẹ và chùng xuống, cân bằng cảm xúc, lắng lại, tâm niệm “hiểu” để rồi “thương”, hiểu cốt lõi rồi thương mình thương người, vỡ ra được nhiều, thấy nhẹ nhõm, không cho phép năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến mình, rồi năng lượng tích cực cũng theo đó mà nhân lên, trải ra, giúp giải quyết các vấn đề một cách thông suốt.

Tất nhiên, để thấm thía và có được ngày hôm nay, tôi cũng đã từng thao thức, trăn trở, lao tâm khổ tứ, có những lúc vỡ òa khi hiểu ra, nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ bi quan, không cho phép để mình rơi vào đau khổ và tuyệt vọng. Càng ngày tôi càng thấy đời đáng sống và có biết bao việc ý nghĩa, hữu ích cần làm, xem những thử thách thậm chí sóng gió chính là những cơ hội tuyệt vời để mình luyện tâm.

Là phụ nữ, mình hãy đẹp theo cách riêng của mình, trân quý vẻ đẹp riêng của mình. Hãy luôn tươi mát và vững vàng, an nhiên! Hãy để sự lạc quan và năng lượng tích cực toát ra từ ánh nhìn, từ miệng cười, giọng nói, từ suy nghĩ đến cử chỉ, việc làm, từ việc biết quan tâm và sẵn sàng thấu hiểu! Cứ thong dong sống, cái gì của mình thì trân quý giữ lấy, cái gì không phải của mình thì biết buông.

Thực hành Hiểu và Thương, thấy mình sâu sắc và nhuần nhị hơn, thấm được giá trị của mình và những người xung quanh mình, càng biết trân quý yêu thương nhau hơn, bởi cùng bên nhau vượt qua bao khó khăn, thử thách, bao dung và động viên nhau luôn “nhìn người, nhìn đời bằng mắt thương”!

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguyễn Thị Thanh Loan | #phongthaicotcachLangMai

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }