hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI
Home > Thể thao > Bóng đá > Linh vật World Cup qua các thời kì

Linh vật World Cup qua các thời kì

Bắt đầu từ World Cup 1966 tại Anh, các linh vật xuất hiện tại ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. Cùng nhìn lại những nhân vật ngộ nghĩnh thể hiện nét văn hóa đặc biệt của các quốc gia đăng cai.


World Cup 1966, Anh: Chú sư tử Willie, một biểu tượng đặc trưng của Anh, đang mặc chiếc áo thi đấu hình lá cờ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với dòng chữ “WORLD CUP”. Đội chủ nhà đã lên ngôi vô địch lần đầu tiên tại giải đấu này.


World Cup 1970, Mexico: Cậu bé Juanito đang mặc đồng phục thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Mexico và đội nón rộng vành (sombrero) với dòng chữ “MEXICO 70”. Tên thân mật của cậu bé là “Juan”, một cái tên phổ biến trong tiếng Tây Ban Nha. Đội Brasil với Vua bóng đá Pele đã nâng cúp vô địch lần thứ 3 và được giữ vĩnh viễn cúp.

 


World Cup 1974, Đức: Hai chú bé Tip (bên trái) và Tap mặc áo đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Đức với dòng chữ WM (tiếng Đức Weltmeisterschaft, World Cup) và con số 74. Đội tuyển Đức có vinh dự nâng cúp vô địch lần thứ 2 ngay trên sân nhà.


World Cup 1978, Argentina: Cậubé Gauchito mặc đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina. Cái nón (với dòng chữ ARGENTINA ’78), khăn choàng cổ và roi da là những đặc trưng của những cậu bé chăn bò ở những cánh đồng hoang Nam Mỹ. Đội tuyển Argentina vô địch lần đầu tiên trên sân nhà.


World Cup 1982, Tây Ban Nha: Với hình tượng quả cam Naranjito, một loại trái cây đặc trưng của Tây Ban Nha, đang mặc đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha. Tên của quả cam xuất phát từ “naranja” trong tiếng Tây Ban Nha và có nghĩa là “quả cam”, cùng với tiếp vị ngữ thân mật “-ito”. Đội tuyển Italia đã vô địch lần thứ 3 trong lịch sử.


World Cup 1986, Mexico: Linh vật có tên Pique có hình trái ớt jalapeño, một món đặc thù trong ẩm thực Mexico, với ria mép và đang đội mũ vành. Tên của nó đến từ picante, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ớt” và “cay”. Maradona đã dẫn dắt đội tuyển Argentina đến chức vô địch lần thứ 2 tại giải đấu này.


World Cup 1990, Italia: Cầu thủ hình cây gậy, với đầu là trái banh và thân là lá quốc kì của Italia. Biểu tượng được đặt tên theo câu chào của người Ý (Ciao). Đội tuyển Đức vô địch thế giới lần thứ 3.


World Cup 1994, Mỹ: Chú chó Striker, mặc đồng phục cầu thủ bóng đá đỏ, trắng và xanh với dòng chữ “USA 94”. Đội Brasil vô địch lần thứ 4.


World Cup 1998, Pháp: Chú gà trống Footix, biểu tượng tiêu biểu cho nước Pháp, với dòng chữ “FRANCE 98” trên ngực. Thân của gà trống hầu như toàn màu xanh dương, giống như màu áo của Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp và được đặt tên theo từ kết hợp của “football” (bóng đá) và tiếp vị ngữ “-ix” từ Astérix, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Đội chủ nhà cũng là nhà vô địch của giải đấu.


World Cup 2002, Nhật Bản – Hàn Quốc: Ba linh vật được tạo với dáng vẻ hiện đại, lần lượt với các màu cam, tím và xanh. Ato là huấn luyện viên, Kaz và Nik là cầu thủ trong đội “Atmoball” (một môn thể thao giống bóng đá được hư cấu nên). Ba cái tên này được lựa chọn từ một danh sách bình chọn đặt trên lối ra vào của McDonald’s tại các nước chủ nhà. Brasil lập kỉ lục 5 lần vô địch thế giới.


World Cup 2006, Đức: Chú sư tử Goleo VI mặc chiếc áo thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức với số áo 06, và một trái banh biết nói. Đội tuyển Italia đã vượt qua Pháp trong trận chung kết để nâng cúp vô địch lần thứ 4.


World Cup 2010, Nam Phi: Báo hoa mai Zakumi với mái tóc màu xanh lá cây. “Za” là tên miền của Nam Phi, còn “kumi” là số mười trong nhiều thứ tiếng châu Phi. Màu vàng & xanh lá cây là màu quần áo của đội tuyển Nam Phi. Zakumi cũng có thể hiểu là “Hãy tới đây” trong tiếng Nam Phi thể hiện lòng hiếu khách của người dân nước này. Tây Ban Nha trở thành nhà vua mới của bóng đá thế giới tại giải đấu này.


World Cup 2014, Brasil: Linh vật chính thức của World Cup 2014 là một con thú thuộc loài Tatu thường được tìm thấy tại khu vực Đông Bắc Brasil và có tên trong Sách đỏ. Fuleco là một từ ghép của các từ Futebol (bóng đá) và Ecologia (sinh thái). Fuleco đã được chọn bởi hơn 1,7 triệu người hâm mộ bóng đá thể hiện thông điệp các vấn đề về môi trường, sinh thái và thể thao đã trở nên phổ biến đối với các đội bóng đá trên toàn thế giới.

 

Nguồn: petrotimes, Hiền Anh

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }