hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Quận Đồ Sơn

Đồ Sơn là một quận của thành phố , cách trung tâm thành phố khoảng 20 km về hướng đông nam. Đồ Sơn có một khu nghỉ mát gồm nhiều bãi biển có phong cảnh đẹp ở miền bắc Việt Nam.

Quận Đồ Sơn được thành lập ngày 12 tháng 9 năm 2007 trên cơ sở toàn bộ diện tích của thị xã Đồ Sơn cũ (bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của các phường: Ngọc Hải, Vạn Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên và xã Bàng La) và 1.095,40 ha diện tích tự nhiên và 15.856 nhân khẩu của xã Hợp Đức, huyện Kiến Thụy, theo nghị định 145/2007/NĐ-CP của hính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Phân chia hành chính

Quận Đồ Sơn có 4.237,29 ha diện tích tự nhiên và 51.417 nhân khẩu, có 7 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các phường:Ngọc Hải, Vạn Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên, Bàng La, Minh Đức và Hợp Đức.

Địa hình

Đồ Sơn là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển tới 5 km,với hàng chục mỏm đồi cao từ 25 đến 130 m.
Địa giới hành chính quận Đồ Sơn: Đông giáp VịnhBắc Bộ; Tây giáp huyện Kiến Thụy; Nam giáp Vịnh Bắc Bộ; Bắc giáp quậnDương Kinh.

Do ở phía bắc và phía nam của quận là hai cửa sông Lạch Tray và Văn Úc thuộc hệ thống sông Thái Bình đổ ra biển đem theo nhiều phù sa nên nước biển ở khu vực này đục nhưng vẫn có sức thu hút du khách.

Cơ cấu Kinh tế

  • Du lịch và dịch vụ: 70%.
  • Đánh bắt thủy sản và nông nghiệp: 23%.
  • Công nghiệp và xây dựng: 7%.

GDP trên đầu người năm 2005 ước đạt khoảng 1.100 USD

Du lịch

  • Đồ Sơn có bãi cát khá mịn, với nhiều loại cây như phi lao, bàng, dừa trồng ven bờ. Đằng sau bãi biển là những ngọn núi và đồi thông. Trước đây Đồ Sơn là nơi lui tới nghỉ ngơi, hưởng thụ của vua chúa quan lại. Hiện nay còn ngôi nhà bát giác kiên cố của Bảo Đại – ông vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam.
  • Bãi tắm Đồ Sơn chia làm 3 khu chính: khu 1 nằm ngay đầu thị xã Đồ Sơn, khu 2 có nhiều khách sạn hiện đại, khu 3 yên tĩnh và kín đáo. Vào mùa hè, Đồ Sơn rất đông du khách từ khắp mọi miền Việt Nam cũng như khách quốc tế về đây tắm biển, nghỉ ngơi và leo núi, ngắm nhìn phong cảnh biển đẹp buổi chiều tà.
  • Đồ Sơn còn có đền bà Đế, hằng năm thu hút rất nhiều người viếng thăm.
  • Tại đây hiện nay có sòng bạc Do Son Casino duy nhất ở miền Bắc Việt Nam, phục vụ cho du khách quốc tế.
  • Từ Đồ Sơn bằng tàu cao tốc du khách có thể đi ra đảo Cát Bà hoặc vịnh Hạ Long.

Lễ hội

  • Lễ hội chọi trâu được tổ chức 2 vòng: Vòng sơ loại vào 8 tháng 6 âm lịch, vòng chung kết vào 9 tháng 8 âm lịch.
  • Hàng năm ở Đồ Sơn còn lễ hội đảo Dấu. Vào ngày này, người dân Đồ Sơn nói riêng và người dân buôn bán khắp nơi đi thuyền ra đảo cúng và thắp hương cầu may cho một năm buôn bán thuận lợi và sức khỏe bình an

Quận Đồ Sơn có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh, quốc phòng. Theo ghi chép trong nhiều thư tịch cổ, Đồ Sơn được các triều đình phong kiến coi là một điểm phòng thủ quân sự quan trọng của quốc gia.

Vì thế, con người và mảnh đất Đồ Sơn cũng dần trưởng thành từ những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, lãnh đạo các phong trào khởi nghĩa với tinh thần bất khuất, kiên cường như Nguyễn Hữu Cầu (năm 1741) chống lại tập đoàn phong kiến Trịnh – Lê thối nát. Nhiều trận đánh lớn diễn ra ở vùng Đồ Sơn, KiếnThuỵ đã làm nghiêng ngả triều đình phong kiến lúc bấy giờ. Cuộc khởi nghĩa do Phan Bá Vành lãnh đạo làm chấn động một thời kỳ lịch sử (1821 – 1827) là một minh chứng hùng hồn cho giai đoạn lịch sử này.

Bước sang thời kỳ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Đồ Sơn luôn nằm ở tuyến đầu, là hướng phòng thủ chủ yếu, sẵn sàng đánh trả tất cả những cuộc đổ bộ của địch bằng đường biển, đường không, góp phần bảo vệ thành phố Cảng HảiPhòng, đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân và lực lượng vũ trang Đồ Sơn đã lập thành tích xuất sắc. Đặc biệt, trong trận đánh kho xăng và sân bay Đồ Sơn (31-01-1954), với tinh thần quyết chiến của quân và dân Đồ Sơn đã làm cho quân địch bị thiệt hại nặng nề (hàng triệu tấn xăng bốc cháy, phá huỷ 9 máy bay, tiêu diệt toàn bộ ban chỉ huy sân bay của Pháp).

Ngoài ra, nhân dân Đồ Sơn còn góp phần cùng nhân dân cả nước đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, ngăn chặn và phong toả thuỷ lôi của kẻ thù, giải phóng, thống nhất đất nước. Bằng tinh thần chiến đấu ngoan cường, nhân dân Đồ Sơn đã bắn rơi 7 máy bay, bắn cháy 4 tàu chiến, bắt sống 1 phi công Mỹ. Vừa sản xuất, vừa chiến đấu trên biển, trên không, trong đất liền, dù phải đối mặt với không ít nguy nan, nhưng nhân dân Đồ Sơn vẫn kiên cường bám biển, giữ đất, xứng đáng là tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc và là hậu phương vững chắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Phát huy truyền thống cách mạng đó, trong những năm tháng cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, đặc biệt trong hơn 15 năm đổi mới, thị xã Đồ Sơn vẫn thực hiện tốt công tác an ninh quốc phòng, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định để Đồ Sơn thực sự là điểm đến hấp dẫn và an toàn cho du khách trong và ngoài nước.

Với những thành tích xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến, năm 2000, quân và dân thị xã Đồ Sơn đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

DANH SÁCH CÁC PHƯỜNG THUỘC QUẬN ĐỒ SƠN

STT TÊN ĐƠN VỊ SỐ MÁY ĐỊA CHỈ
1 Phường Hợp Đức 3860005 Đức Hậu 1 Hợp Đức
2 Phường Minh Đức 3562012 Nghĩa Phương Minh Đức
3 Phường Bàng La 3662866 Đại Thắng Bàng La
4 Phường Ngọc Xuyên 3861606 10 Suối Rồng
5 Phường Ngọc Hải 3863580 17 Nguyễn Hữu Cầu
6 Phường Vạn Sơn 3865628 Lý Thánh Tông
7 Phường Vạn Hương 3861376 Cống Họng đường Nghè

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: http://haiphonginfo.vn/vPortal/4/51/414/1292/Don-vi-hanh-chinh/Quan-Do-Son.aspx

Nguồn gốc tên gọi Batsha

Khi nhắc đến Đồ Sơn người ta nghĩ ngay đến một trong những khu du lịch nổi tiếng của miền Bắc. Nhưng tiềm năng du lịch của Đồ Sơn mới bắt đầu được khai thác bởi người Pháp từ những năm đầu thế kỷ XX. Còn trước đó hơn 2 thế kỷ, trong các thế kỷ XVII – XVIII, dù tên gọi Đồ Sơn chưa được nhắc tới nhưng trong thư tịch và bản đồ cổ của những nhà hàng hải, thương nhân châu Âu tới Đàng Ngoài[2] (chủ yếu là người Hà Lan và người Anh) thì tên gọi Batsha hay Batshaw đã xuất hiện phổ biển. Ngày nay người ta đã xác định được vị trí của Batsha (Batshaw) ở các thế kỷ XVII – XVIII là một làng chài (hoặc xóm chài) nằm trên bán đảo Đồ Sơn.

Bãi tắm biển Đồ Sơn

Theo như mô tả của nhà hàng hải người Anh ở thế kỷ XVII William Dampier trong cuốn sách Du hành và Khám phá năm 1688, cư dân sống ở làng chài mang tên Batsha (Đồ Sơn ngày nay) không chỉ làm nghề đánh cá mà còn kiêm luôn vai trò làm hoa tiêu dẫn đường cho những thuyền buôn phương Tây vào vùng cửa sông Thái Bình thuộc khu vực các huyện Tiên LãngVĩnh Bảo (Hải Phòng). Đây là khu vực chủ yếu ở Đàng Ngoài nơi mà các thương thuyền đến từ phương Tây như Hà Lan hay Vương quốc Anh được tự do ra vào, buôn bán trao đổi hàng hoá và lưu trú lâu dài vào thời đó.

Nhưng không phải chỉ những nhà hàng hải hay thương nhân châu Âu mới chú ý đến vai trò của Batsha (Batshaw) trên con đường thương mại của xứ Đàng Ngoài mà đến cả những tên tuổi vĩ đại trong lịch sử khoa học như Isaac NewtonPierre-Simon Laplace cũng nhắc đến địa danh Batsha (Đồ Sơn) trong các tác phẩm của họ bởi hiện tượng thủy triều đặc biệt ở vùng biển Đồ Sơn.

Trong tác phẩm khoa học kinh điển Principia Mathematica của nhà vật lý kiêm toán học vĩ đại người Anh Isaac Newton xuất bản (nguyên bản tiếng Latinh) lần đầu vào năm 1687 có nhắc đến địa danh cảng Batsha nằm trong vĩ độ 20°50′ bắc, thuộc vương quốc Tunquini (xứ Đàng Ngoài), nơi mà thủy triều lên xuống chỉ một lần trong ngày.[3] Newton cũng cho biết ông có được thông tin đó từ những nhà hàng hải, những người có thể đã từng du hành tới Đàng Ngoài trong thế kỷ XVII.

Hơn một thế kỷ sau đó, một nhà nhà vật lý kiêm toán học vĩ đại khác là Pierre-Simon Laplace (người được giới khoa học mệnh danh là Newton của nước Pháp) đã nhắc lại hiện tượng thủy triều ở Batsha trong tác phẩm nổi tiếng của ông xuất bản năm 1796 có tựa đề Exposition du système du monde.[4]

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%93_S%C6%A1n

 

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }