hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Quản trị công ty không còn như cũ

21174_quan_tri_cong_ty_khong_con_nhu_cu

Bầu hội đồng quản trị và ban kiểm soát tại một cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Trong thời gian tới, công ty cổ phần có quyền lựa chọn mô hình tổ chức có ban kiểm soát hoặc không có ban này. Ảnh: Minh Khuê

(TBKTSG) – Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (Hnx) vừa tổ chức Tuần lễ quản trị công ty lần  thứ nhất, tập trung vào việc hướng dẫn, tư vấn cho các doanh nghiệp niêm yết tiến hành họp đại hội cổ đông hiệu quả khi mùa diễn ra sự kiện quan trọng này đang đến gần. Năm nay các doanh nghiệp được khuyến cáo nghiên cứu, soạn thảo lại và trình đại hội đồng cổ đông sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty cho phù hợp với một số thay đổi của Luật Doanh nghiệp 2014 sẽ có hiệu lực từ tháng 7 tới.

Công ty cổ phần có thể không có ban kiểm soát

Theo ông Bùi Hoàng Hải, Vụ Quản lý, phát hành chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), một trong những thay đổi quan trọng nhất của Luật Doanh nghiệp 2014 liên quan đến cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần.

Điều 134 quy định công ty cổ phần có quyền lựa chọn mô hình tổ chức có ban kiểm soát hoặc không có ban này. Nếu doanh nghiệp theo mô hình không có ban kiểm soát, thì ít nhất 20% thành viên hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có ban kiểm toán trực thuộc hội đồng quản trị.

Các công ty tư vấn đánh giá cao mô hình không ban kiểm soát và do đó nhu cầu tìm kiếm thành viên độc lập hội đồng quản trị sẽ tăng lên. Ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch UBCKNN, cho biết đề án thành lập Học viện Quản trị công ty theo thông lệ quốc tế sắp hoàn tất và khi Học viện đi vào hoạt động, thông qua đây các đơn vị niêm yết có thể lựa chọn thành viên độc lập.

Mục tiêu của Việt Nam năm nay và năm 2016 là nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Quản trị doanh nghiệp sẽ phải ở một tầm cao hơn hiện tại.

Thay đổi các tỷ lệ về điều kiện họp đại hội đồng cổ đông, thông qua nghị quyết đại hội, biểu quyết những vấn đề mấu chốt… là điểm doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý. Luật Doanh nghiệp 2005 yêu cầu phải có số cổ đông tham dự đại diện cho 65% và 51% số phiếu biểu quyết mới được tiến hành đại hội lần 1 hoặc lần 2. Luật mới giảm tỷ lệ tương ứng xuống 51% và 33%, còn lần 3 không quy định tỷ lệ. Như vậy, cơ hội tổ chức thành công đại hội sẽ cao hơn, kể cả với những công ty ở các tỉnh thành xa xôi, nhà đầu tư không thể tham dự trực tiếp.

Việc biểu quyết các vấn đề của đại hội, luật mới cho phép cổ đông bỏ phiếu điện tử hoặc qua fax, e-mail. Luật khuyến khích tiến hành họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến. Hiện một số ít công ty đã tổ chức đại hội trực tuyến, tiết kiệm khá nhiều chi phí, đồng thời việc biểu quyết nhanh gọn, hiệu quả. Đại diện một đơn vị tư vấn cho biết nếu chuẩn bị tốt, chi phí cho đại hội trực tuyến chỉ khoảng 20-30 triệu đồng.

Luật mới giảm tỷ lệ biểu quyết những nội dung quan trọng của cổ đông tham dự đại hội như chuyển đổi lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, giải thể, M&A, phát hành cổ phần… từ 75% về 65%. Các nội dung khác, kể cả lấy ý kiến bằng văn bản chỉ cần 51% là đủ.

Ông Long nhấn mạnh UBCKNN sẽ chỉnh sửa Thông tư 121 về quản trị công ty áp dụng cho các công ty đại chúng cho thống nhất với Luật Doanh nghiệp 2014. Ủy ban và các sở Hnx, Hose tích cực thúc giục doanh nghiệp chuẩn bị thực hiện các quy định mới, nhưng xem chừng các công ty trên sàn chưa “động binh” nhiều.

Nâng chất công bố thông tin

Không nói thì cả thị trường đều biết công bố thông tin là khâu yếu của quản trị doanh nghiệp hiện nay. Khoảng 85% công ty trên HNX đáp ứng được nhu cầu công bố thông tin trong 24 giờ (như nghị quyết, biên bản họp đại hội đồng cổ đông). Tuy vậy nội dung thông tin còn sơ sài, đến mức Hnx phải viết thành một cuốn cẩm nang, hướng dẫn cụ thể thể thức trình bày, nội dung cần phải có, chi tiết đến cả việc tóm tắt các vấn đề cho doanh nghiệp. HNX cũng khuyến nghị phải công bố thông tin bằng tiếng Anh cho cổ đông nước ngoài, song thỉnh thoảng mới thấy có công ty làm.

Phần lớn doanh nghiệp công bố thông tin trên trang web của mình trước khi gửi về các sở. Trên trang web của Hose và Hnx, phần tin tức của công ty niêm yết ngày nào cũng được cập nhật và đây là phần được truy cập nhiều. Giới đầu tư nhận xét những thông tin có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như kết quả kinh doanh, thay đổi ban lãnh đạo, cơ cấu cổ đông, trả cổ tức, chia thưởng… hầu như đều rò rỉ ra thị trường trước khi được công bố chính thức. Nhờ mối quan hệ với nội bộ công ty, một số đơn vị tư vấn biết thông tin sớm và tư vấn cho nhóm nhà đầu tư riêng rẽ. Điểm yếu này khó khắc phục chừng nào các công ty chưa đạt được mức đại chúng sâu rộng và thấm nhuần các nguyên tắc cơ bản về quản trị doanh nghiệp.

Trước mắt các hướng dẫn của Hnx hướng tới nâng chuẩn báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đa số đơn vị niêm yết ở Hose do quy mô lớn cộng với nhận thức tốt đã đầu tư công phu cho báo cáo thường niên, trong khi những công ty vốn vài chục tỉ đồng ở Hnx nay mới bắt đầu để ý đến khi họ ý thức được tầm quan trọng của loại tài liệu này trong việc thu hút mối quan tâm của nhà đầu tư trong huy động vốn.

Mục tiêu của Việt Nam năm nay và năm 2016 là nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Quản trị doanh nghiệp sẽ phải ở một tầm cao hơn hiện tại. Thay bằng phát động Tuần lễ quản trị công ty, cơ quan quản lý nên bắt đầu bằng Năm quản trị doanh nghiệp vì thời gian cần đủ dài để ngấm vào nhận thức và hành động của mỗi thành viên trên sàn niêm yết cũng như OTC.

Nguồn: “Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online”

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }