hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI
Home > Suy ngẫm > Sức mạnh tinh thần “Chuyện về củ cà rốt, quả trứng và hạt cà phê”

Sức mạnh tinh thần “Chuyện về củ cà rốt, quả trứng và hạt cà phê”

Một ngày nọ, cô gái trở về nhà tìm gặp mẹ sau một thời gian dài làm việc xa nhà. Cô tâm sự với mẹ những khó khăn trong công việc và cuộc sống cô đang gặp phải và cảm giác mệt mỏi muốn buông xuôi. Người mẹ nhìn con gái mình – một cô gái trẻ giỏi giang và thành đạt – giờ đây khuôn mặt đang hiện rõ sự lo âu và muộn phiền. Bà liền dẫn con gái xuống bếp và nói: “Mẹ con mình sẽ cùng nấu ăn.”

Người mẹ bắc lên bếp 3 nồi nước. Khi nước bắt đầu sôi, người mẹ cho vào nồi nước đầu tiên một củ cà rốt, nồi thứ 2 một quả trứng, và nồi thứ 3 một nắm hạt cà phê.

Một lúc sau, người mẹ bảo con gái tắt bếp và mang 3 nồi nước lên bàn ăn.

“Hãy nói mẹ nghe con nhìn thấy gì trong 3 nồi này?”

“Cà rốt, trứng và cà phê mà mẹ”

“Con hãy nhìn kỹ hơn và cho mẹ biết cảm nhận của con về từng món ăn này?”

Cô gái trong tâm trạng mệt mỏi xen chút bực dọc vẫn kiên nhẫn làm theo lời mẹ. Cô cắn thử một miếng cà rốt, và thấy nó chín mềm. Cô bóc thử quả trứng, và thấy bên trong lớp vỏ cứng, quả trứng đã cô đặc lại. Cô nếm thử một thìa nước cà phê, và cảm nhận được vị thơm nồng nàn của nó.

Người mẹ nhẹ nhàng vuốt tóc con gái và nói: “Con thấy không, cả cà rốt, trứng và cà phê đều đối mặt với cùng một nghịch cảnh như nhau, đó là nước sôi. Nhưng mỗi thứ trong số chúng lại có phản ứng hoàn toàn khác nhau. Cà rốt vốn cứng rắn, nhưng khi gặp nước sôi, nó lại trở nên mềm yếu. Trứng giòn và dễ vỡ, lớp vỏ bên ngoài mỏng manh, còn bên trong lại yếu mềm. Nhưng sau một thời gian ngâm trong nước sôi, bên trong quả trứng trở nên vững chắc.

Còn những hạt cà phê này lại phản ứng theo một cách khác, rất đặc biệt. Sau khi chịu thử thách trong nước sôi, nó đã làm nước phải biến đổi.

Con gái yêu của mẹ, con muốn trở thành gì? Con muốn là cà rốt, quả trứng, hay hạt cà phê khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống?”

Cô gái trở nên đăm chiêu khi nghe những lời mẹ nói, và đầu óc cô chợt bừng sáng.

image004

Cô sẽ không là cà rốt, tưởng mạnh mẽ vững chắc, nhưng lại trở nên mềm yếu trước nghịch cảnh. Cô muốn là quả trứng. Tuy vỏ bên ngoài mong manh dễ thương tổn, nhưng càng khó khăn càng trở nên cứng cỏi và kiên cường.

Nhưng hơn hết, cô muốn có một thái độ sống như hạt cà phê. Những hạt cà phê nhỏ bé không chịu khuất phục hoàn cảnh mà còn biến đổi chính nghịch cảnh ấy. Cà phê tỏa hương thơm để dòng nước không còn là ‘nỗi đau’, mà trở thành một hương vị mới nồng nàn và mang lại niềm vui cho bao người.

Trong công việc của mình, đôi khi chúng ta quan sát và tự hỏi “Điều gì làm nên một nhân viên giỏi? Tại sao một số người luôn đạt được thành công, trong khi những người khác lại thất bại? Giữa hai người có cùng trình độ, kinh nghiệm làm việc, một người là có thể top performer, còn một người thành tích công việc lại không ổn định và thường xuyên bị nhắc nhở?”

Điều gì tạo nên tất cả những sự khác biệt đó?

Câu trả lời chính là Sức mạnh Tinh thần (Mental Toughness).

image005

Nhiều nghiên cứu khoa học về tài năng và sự thông minh cho thấy yếu tố trí tuệ chỉ chiếm tối đa 30% cho thành công trong công việc và cuộc sống. Phần còn lại chính là yếu tố tinh thần, là khả năng tự cân bằng cảm xúc, là thái độ sống tích cực, là sự bền bỉ mạnh mẽ của tâm hồn, là năng lực tự hồi phục sau tổn thương. Google là một trong những công ty tiên phong đầu tư phát triển sức mạnh tinh thần cho nhân viên. Từ năm 2007, chương trình “Search Inside Yourself” do Chade-Meng Tan phát triển dưới sự hỗ trợ từ nhóm chuyên gia gồm các nhà thần kinh học, tâm lý học và thiền học, đã được giảng dạy rộng rãi trong nội bộ Google, và rất nhanh chóng sau đó trở thành một trong những chương trình rèn luyện sức mạnh tinh thần phổ biến nhất được không chỉ Google mà rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới sử dụng.

Tổ chức sở hữu những nhân viên có sức mạnh tinh thần cao sẽ có khả năng ứng phó tốt hơn với sự thay đổi, có môi trường làm việc luôn tràn đầy năng lượng với thái độ tích cực, giảm thiểu mâu thuẫn và những sai sót trong công việc, và không ngừng cải tiến và phát triển. Ngược lại, những nhân viên “yếu” về tinh thần có xu hướng e dè và né tránh những thay đổi trong công việc, dễ phát sinh cảm xúc tiêu cực, và khó phục hồi sau những tổn thương như căng thẳng trong công việc, mâu thuẫn với đồng nghiệp, v..v…

Trong công việc và cuộc sống hiện đại, khó khăn và thử thách là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, hãy “đừng cầu mong một cuộc sống dễ dàng, mà hãy cầu cho đủ sức mạnh để vượt qua một cuộc sống khó khăn.” (Lý Tiểu Long)

Chúc bạn cũng luôn khỏe mạnh và mạnh mẽ về tinh thần giống như hạt cà phê nhỏ bé kia, hòa mình vào dòng nước để thành một chất liệu mới đẹp đẽ hơn, quyến rũ hơn, và được cả thế giới này nhớ đến mỗi buổi sáng thức giấc.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }