hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI
Home > Bản tin dầu khí > Thị trường năng lượng trước áp lực dầu đá phiến Hoa Kỳ

Thị trường năng lượng trước áp lực dầu đá phiến Hoa Kỳ

Trong bối cảnh các quốc gia sản xuất dầu mỏ thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đưa ra dự báo: sản lượng dầu đá phiến của quốc gia này có thể tăng với tốc độ cao nhất trong 5 tháng qua (lên mức cao kỷ lục, kể từ tháng 5.2016).

dau-da-phien-pha-gia-dau

Báo cáo của EIA cho thấy, sản lượng dầu đá phiến của Hoa Kỳ trong tháng 3.2017 được dự báo sẽ tăng gần 80.000 thùng/ngày, lên gần 5 triệu thùng/ngày (đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10.2016).

Riêng ở West Texas và New Mexico, sản lượng khai thác dầu đá phiến trong tháng 3.2017 được dự báo tăng hơn 70.000 thùng/ngày lên trên 2 triệu thùng/ngày (mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1.2016).

EIA cũng dự báo, sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ tại 7 khu vực tiềm năng đá phiến sẽ tăng lên mức trên 49 tỷ foot khối/ngày (trong tháng 3.2017), tăng trên 500 triệu foot khối/ngày so với tháng 2/2017. (1 foot khối = 0,0283 m3).

Hồi cuối năm ngoái, Tập đoàn tài chính – ngân hàng nổi tiếng của nước Hoa Kỳ – Goldman Sachs cũng đã lên tiếng cảnh báo: OPEC đã sai lầm khi không tính đến khả năng hồi phục của ngành công nghiệp dầu phiến khổng lồ của Hoa Kỳ.

Theo tổ chức này thì bản thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC không quá coi trọng đến khả năng hồi phục của ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ có thể ảnh hưởng đến cuộc chơi.

Bộ trưởng dầu lửa Ả Rập Saudi, Khalid al-Falih tuyên bố vào ngày rằng, ông không cho rằng ngành khai thác dầu phiến Mỹ sẽ kịp hồi phục trong năm 2017. Bản thân phái đoàn Saudi tại hội nghị Vienna cũng tuyên bố nước này sẵn sàng cam kết giảm sản lượng của mình sâu hơn để vực dậy giá dầu nếu cần thiết.

Theo dự kiến của các nhà lãnh đạo OPEC và ngoài OPEC tại Vienna, nếu thỏa thuận cắt giảm sản lượng được tuân thủ đầy đủ, giá dầu sẽ vượt mức 60 USD/thùng trong năm 2017. Trong khi đó, theo tính toán chỉ cần giá dầu đạt khoảng 55 USD/thùng là đủ để các công ty dầu phiến Mỹ quay trở lại hoạt động.

Có lẽ sự tự tin của Ả Rập Saudi và OPEC nằm ở việc ngành khai thác dầu phiến ở Mỹ đã trì trệ ở quy mô lớn và trong một thời gian dài để khó có thể phục hồi trở lại trong năm 2017. Theo thống kê, sản lượng khai thác dầu phiến Mỹ đạt đỉnh vào tháng 6.2015 và dần tụt dốc khá mạnh kể từ thời điểm đó. Tính đến thời điểm hiện tại, nó đã sụt giảm tổng cộng khoảng 1-1,5 triệu thùng/ngày, và cần nhiều hơn 1 năm để Mỹ có thể hồi phục được mức sản lượng này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đang dự báo điều ngược lại. Theo dự báo của tập đoàn tài chính – ngân hàng Goldman Sachs, nếu mức giá được duy trì ở mức 55 USD/thùng, ngành dầu phiến của Mỹ có thể tăng sản lượng thêm 800.000 thùng/ngày ngay trong quý đầu tiên của năm 2017. Nếu giá dầu càng cao, khả năng hồi phục sản lượng của các công ty dầu phiến Mỹ càng nhanh, do lĩnh vực này đang nằm trong danh sách ưu tiên cho vay vốn của các ngân hàng Mỹ.

Nếu giá dầu vượt mức 60 USD/thùng, ngành dầu phiến Mỹ có thể đạt mức sản lượng ngang bằng với mức mà OPEC và các nước ngoài OPEC vừa cam kết cắt giảm là 1.758.000 thùng/ngày chỉ trong vòng nửa đầu năm 2017.

Và trong kịch bản này, Mỹ lại đang nhận được sự trợ giúp lớn không chỉ từ OPEC và các nước ngoài OPEC vừa cam kết cắt giảm ở Vienna, mà còn từ Trung Quốc và một số nước xuất khẩu dầu lửa khác trên thế giới. Ngoài mức sản lượng cắt giảm 1.758.000 thùng/ngày vừa được OPEC và 5 nước ngoài OPEC (bao gồm Nga, Mexico, Oman, Azerbaijan, Kazakhstan), thì một số nước khác cũng sẽ cắt giảm sản lượng của mình trong năm 2017. Chẳng hạn như Trung Quốc.

Thegioibantin.com

Nguồn: NangluongVietnam Online

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }