hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Tồn tại hay phát triển: doanh nghiệp dầu khí thích nghi với tình trạng giá dầu thấp

Nhu cầu suy giảm cộng với nguồn cung tăng dẫn đến việc giá dầu giảm mạnh từ 100 USD/ thùng vào 07/2014 còn 30 USD vào 02/2016. Tuy có dấu hiệu tăng trở lại với dầu Brent đạt mốc 55.99 USD/ thùng vào ngày 15/09, mức cao nhất trong 5 tháng qua, các chuyên gia vẫn hoài nghi khả năng giá dầu có thể giữ vững ở mức trên 50 USD trong tương lai1. Do đó, các công ty dầu khí cần chuẩn bị đối mặt với tình trạng giá dầu thấp kéo dài.

Ngành dầu khí đã có nhiều động thái nhằm phần nào giảm tầm ảnh hưởng của giá dầu, từ việc cắt giảm chi phí cho đến việc triển khai các công nghệ tiên tiến.

Cắt giảm chi phí để tồn tại

Trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, các công ty thăm dò và khai thác vội vàng tìm cách cắt giảm chi phí, từ thay đổi lịch trình FIFO (fly-in, fly-out) cho đến chia sẻ chi phí thuê giàn khoan, các nhà khai thác đang nhắm đến việc giảm chi phí các dự án mới xuống khoảng 20-30%2.

Theo Wood Mackenzie, từ quý 4 2014 đến quý 3 2015, đa số các nhà khai thác đã cắt giảm triệt để vốn đầu tư đến 30%, ngoại trừ vốn vào các khu vực Trung Đông2.

Áp dụng chiến lược “thắt lưng buộc bụng” tuy phần nào giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn nhưng các doanh nghiệp vẫn cần có một giải pháp triệt để nhằm đảm bảo thành công dài lâu.

Số hóa hoạt động khai thác dầu mỏ

Khi mà nhiều ngành công nghiệp, như bán lẻ và sản xuất, đã số hóa những quy trình cốt yếu, các công ty dầu khí cũng đang dần làm quen với những công nghệ mới như internet of things công nghiệp (industry internet of things, IIoT), phân tích dữ liệu, điện toán đám mây và ứng dụng di động nhằm cải thiện các hoạt động tài chính và vận hành.

Thị trường giải pháp số hóa hoạt động khai thác (Digital Oil Field) nhờ đó dự kiến sẽ trị giá hơn 30.7 tỉ USD trước 20203, với tốc độ tăng trưởng lũy kế hằng năm đạt 7.9% cho đến năm 2019 sau đó giữ mức tăng trưởng 5.6% cho đến 20244.

Khái niệm số hóa hoạt động khai thác bao gồm sự kết hợp giữa công nghệ vận hành (operational technology) và công nghệ thông tin (information technology) nhằm giảm thiểu lãng phí, tối ưu hóa hiệu suất và tăng lợi nhuận trong thăm dò khai thác, vận chuyển và chế biến sản phẩm dầu khí.

Digital Oil Field được hiện thực hóa nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố:

  • Cảm biến trở được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn nhờ chi phí giảm
  • Sự xuất hiện của các công cụ phân tích dữ liệu chuyên sâu
  • Kết nối không dây tốc độ trở nên phổ biến
  • Và nhiều phát minh mới trong các lĩnh vực điện toán đám mây và trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, AI).

Một số ví dụ điển hình của việc áp dụng công nghệ số trong ngành dầu khí bao gồm khả năng dự báo khi nào một thiết bị sẽ hỏng để sắp xếp lịch trình bảo trì hợp lý, đưa ra cảnh báo nguy hiểm cho nhân công tại các mỏ trong thời gian thực, quản lý thiết bị từ xa, hỗ trợ cộng tác xuyên suốt các quy trình từ thăm dò khai thác, vận chuyển và chế biến.

Theo IHS CERA, số hóa dầu khí đã giúp tăng sản lượng từ 2-8%, chi phí vận hành giảm 5-25%, và chi phí đầu tư giảm từ 1-10% trong vòng một thập kỷ qua6.

Tuy nhiên, chỉ công nghệ không thôi vẫn chưa đủ. John Elmer, Phó chủ tịch của Endeavor Management, công ty tư vấn có trụ sở tại Houston, giải thích: “Không thể tạo ra kết quả nếu bạn chỉ đơn giản là lắp đặt các cảm biến hay mạng không dây”.

Phát triển trong giai đoạn giá thấp

Việc giá dầu sụt giảm ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến các công ty thăm dò khai thác do tác động cộng hưởng của một số yếu tố tiêu cực khác: hiệu quả hoạt động giảm, thiết bị có tuổi thọ cao, và chi phí leo thang toàn ngành trong vài năm gần đây.

Theo EY, hơn một nửa sản lượng dầu khí sản xuất trên thế giới được khai thác bởi những thiết bị đã vượt quá nửa vòng đời5. Trong khi đó, sản lượng dầu quy đổi được khai thác trên mỗi 1 triệu USD vốn đầu tư giảm từ 45 thùng/ngày trong năm 2008 xuống còn 27 thùng/ngày trong 2012.

Khi mà giá dầu đã thiết lập mặt bằng giá mới, các công ty năng lượng phải thích nghi bằng cách thay đổi cách họ vận hành.

Nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng đã đến lúc để các công ty dầu khí bắt đầu tích cực tinh giản quy trình, nâng cao hiệu quả hoạt động. Và hệ thống quản lý tài chính là một trọng tâm trong nỗ lực này.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: Trginternational

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }