hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI
Home > Nhân vật > Warren Buffett và cách nhìn mới về rủi ro

Warren Buffett và cách nhìn mới về rủi ro

“Rủi ro lớn nhất là khi bạn không biết mình đang làm gì.” Warren Buffett.

141002095401-warren-buffett-1024x576-1425442977147-crop-1432524343277

Nội dung nổi bật:

– Trong cuộc sống, rủi ro luôn tương quan với phần thưởng theo chiều thuận.

– Nhưng Buffett, với phương pháp đầu tư giá trị là kim chỉ nam thì cho rằng rủi ro và phần thưởng đôi khi tương quan nghịch.

– Và bạn sẽ nắm trong tay lợi thế lớn nếu bạn biết một chút về cách định giá công ty và “biên an toàn” trong phương pháp định lượng.

– Từ đó tiềm năng nhận được phần thưởng càng lớn trong khi ít rủi ro hơn. Nên nhớ, rủi ro lớn nhất là khi bạn không biết mình đang làm gì.

Tại cuộc nói chuyện ở Đại học Columbia vào năm 1984, Warren Buffett đã chia sẽ của tầm quan trọng về rủi ro và phần thưởng. Theo ông, đôi khi rủi ro và phần thưởng có mối tương quan theo chiều thuận.

Nếu có ai đó nói với ông rằng: “Tôi có một khẩu súng lục ở đây và tôi đã nạp một viên đạn vào đó. Sao bạn không xoay nó và kéo cò một lần. Nếu bạn sống sót, tôi sẽ cho bạn một triệu đô la.” Thì lúc đó, ông sẽ từ chối.

Có lẽ, Buffett sẽ nói rằng 1 triệu đô la là chưa đủ. Rồi tiếp tục, người đó nâng mức thưởng lên 5 triệu đô la để kéo cò hai lần. Đó sẽ là sự tương quan theo chiều thuận giữa rủi ro và phần thưởng.

Nhưng trong phương pháp đầu tư giá trị, điều ngược lại mới đúng. Đầu tư giá trị có nghĩa là bạn phải xem xét kỹ lưỡng bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó, thêm vào các nghiên cứu độc lập, bạn sẽ định giá công ty một cách chủ quan.

Theo Buffett, nếu bạn mua được một đồng đô la với giá 60 xu, nó sẽ có mức rủi ro cao hơn khi bạn mua một đồng đô la với 40 xu. Nhưng phần thưởng được mong đợi sẽ lớn hơn trong trường hợp thứ hai. Tiềm năng nhận được phần thưởng với danh mục đầu tư theo giá trị càng lớn thì càng có ít rủi ro hơn.

Trường hợp Washington Post Company

Một ví dụ nhanh, minh họa cho cách nhìn mới về rủi ro trong đầu tư là trường hợp công ty Washington Post Company vào thời điểm 1973 được bán với mức 80 triệu đô la trên thị trường.

Công ty này sở hữu các tờ báo Post, Newsweek, cộng với một loạt đài truyền hình trên các thị trường lớn mà theo tính toán của Buffett, tài sản hữu hình đã là 400 triệu đô la. Nên mức giá 80 triệu mà thị trường đang định giá công ty thật là điên rồ.

Khi chứng khoán đó giảm xuống thấp hơn nữa tới mức là 40 triệu đô la thì học theo thuyết Thị trường hiệu quả, hệ số beta của nó sẽ là lớn hơn. Và với những người nghĩ rằng hệ số beta đo lường mức rủi ro, thì mức giá rẻ hơn sẽ làm nó có vẻ rủi ro hơn.

Với Lý thuyết Thị trường hiệu quả, đo lường rủi ro bằng hệ số beta, cho rằng việc mua tài sản trị giá 400 triệu đô la với mức 80 triệu sẽ là ít rủi ro hơn khi bạn mua với giá 40 triệu đô. Nhưng Buffett, với kim chỉ nam là phương pháp đầu tư giá trị, nói rằng việc mua với mức giá hời 40 triệu sẽ gần như là không có rủi ro nào.

Trừ phi, bạn có được hiểu biết ít nhiều về việc định giá công ty thì việc mua lượng tài sản với mức giá hời hơn sẽ ít rủi ro nhưng phần thưởng lại cao hơn.

Đặc điểm này được Benjamin Graham (Cha đẻ học thuyết giá trị) nói về số dư an toàn. Một công cụ hữu ích trong phương pháp đầu tư giá trị và cách định giá một công ty.

Trong đầu tư, bạn sẽ không thử mua những công ty tương đương một đồng đô la với gía 95 xu. Bạn phải cho mình một số dư khổng lồ. Khi bạn xây cầu, bạn quả quyết rằng nó có thể chịu được 15 tấn, nhưng bạn chỉ được lái những chiếc xe tải 5 tấn qua cầu. Đó là cách đơn giản nhất để giới thiệu khái niệm biên an toàn trong đầu tư và một cách nhìn mới về rủi ro của Buffett.

Thegioibantin.com

Nguồn: Cafebiz.vn

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }