Bê tông in 3D “Innoreefs” có thể giúp khôi phục các rạn san hô thực sự

Ngay cả khi các yếu tố môi trường như axit hóa đại dương có thể được giải quyết, các rạn san hô bị tàn phá của chúng ta vẫn sẽ cần một số trợ giúp để phát triển trở lại. Đó là nơi một hệ thống “giống như Lego” được gọi là 3D Innoreef được thiết kế để ra đời.

Được phát triển tại Đại học Chulalongkorn của Thái Lan, 3D Innoreef bao gồm các mô-đun bê tông in 3D được thiết kế để trông giống như “bộ xương” canxi cacbonat của các rạn san hô tự nhiên.

Các nhóm gồm ba mô-đun được đặt dưới đáy đại dương và được liên kết với nhau – giống như các mảnh Lego – nơi chúng tiến hành hoạt động như một “chỗ ngủ” duy nhất cho ấu trùng san hô bơi tự do được gọi là planulae. Khi những ấu trùng đó đã tự thiết lập trong các ngóc ngách của các mô-đun, chúng bắt đầu sản xuất canxi cacbonat, về cơ bản là xây dựng một rạn san hô thực sự bên trên giá đỡ bê tông.

Độ pH của bê tông được sử dụng trong 3D Innoreefs tương tự như độ pH của nước biển

Đại học Chulalongkorn

Để tăng sức mạnh cho ấu trùng, bề mặt của bê tông đã được phủ sẵn canxi photphat, chất cần thiết cho sự phát triển của san hô. Chiến lược này dường như hoạt động tốt – trên một số Innoreef được lắp đặt dọc theo bờ biển tỉnh Chonburi của Thái Lan từ năm 2020, san hô được phát hiện nhanh hơn đáng kể so với san hô trên các rạn san hô tự nhiên, khoảng 3 đến 4 cm (1,2 đến 1,6 in) mỗi năm.

Là một lợi ích bổ sung, các lỗ và hốc được xây dựng trong Innoreefs cung cấp nơi ẩn náu cho cá, động vật không xương sống và các động vật khác, khuyến khích chúng quay trở lại các rạn san hô đã được phục hồi. Ngoài ra, các cảm biến theo dõi sức khỏe rạn san hô có thể được đặt trong các mô-đun – các nhà khoa học đã điều chỉnh Innoreefs để hoạt động như những “trạm thông minh” theo dõi các yếu tố như nhiệt độ nước, độ pH và lực thủy triều.

Nghiên cứu đang thực hiện hiện sẽ tập trung vào việc giảm chi phí của các mô-đun và làm cho chúng thực tế hơn. Cần lưu ý rằng các nhóm khác đang thực hiện các dự án tương tự, bao gồm các cấu trúc giống san hô chứa ấu trùng làm bằng đất sét nung và canxi cacbonat thực tế.

Tiến sĩ Nantarika Chansue, trưởng dự án, cho biết: “Mặc dù thiên nhiên đã bị hủy hoại đáng kể nhưng con người vẫn có thể khôi phục và tái tạo nó bằng những sáng tạo”. “Chúng tôi hy vọng rằng Innovareef sẽ là một giải pháp thay thế tốt hơn trong việc phục hồi hệ sinh thái biển, kích thích nền kinh tế địa phương, nghề cá và du lịch sinh thái.”

Nguồn: Đại học Chulalongkorn

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/concrete-3d-innoreef-restore-coral-reefs/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ