Bộ lọc nước hiệu quả cao loại bỏ 99,9% hạt vi nhựa trong 10 giây

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Vi nhựa đang là một vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhưng giờ đây các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát triển một hệ thống lọc nước mới có thể lọc những mảnh nhỏ này, cũng như các chất ô nhiễm khác, rất nhanh chóng và hiệu quả cao.

Với sự phổ biến của nhựa trong thế giới hiện đại, không có gì đáng ngạc nhiên khi những mảnh nhựa nhỏ về cơ bản có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên Trái đất, ngay cả trong những môi trường được cho là nguyên sơ. Vi hạt nhựa đã được phát hiện từ cực này sang cực khác, từ rãnh đại dương sâu nhất đến đỉnh núi cao nhất và đang tiến dần vào chuỗi thức ăn cho đến tận con người.

Các vật liệu khác nhau đang được thử nghiệm để giúp lọc vi hạt nhựa, bao gồm “cột nano” từ tính, nanocellulose, dây bán dẫn và cột lọc chứa cát, sỏi và màng sinh học. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk (DGIST) ở Hàn Quốc đã tìm thấy triển vọng với một thiết kế mới.

Chìa khóa là một vật liệu được gọi là khung triazene cộng hóa trị (CTF). Đây là một vật liệu có độ xốp cao với diện tích bề mặt lớn, nghĩa là chúng có nhiều khoảng trống bên trong để lưu trữ các phân tử mà chúng bắt giữ. Các vật liệu tương tự gần đây đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc nhuộm hữu cơ khỏi nước thải công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu đã cẩn thận thiết kế các phân tử trong CTF để hút nước hơn và để vật liệu tiếp xúc với quá trình oxy hóa nhẹ. Bộ lọc thu được đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ rất nhanh các hạt vi nhựa khỏi nước – theo báo cáo, hơn 99,9% chất ô nhiễm đã được loại bỏ trong vòng 10 giây. Vật liệu này cũng có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không làm giảm hiệu suất của nó.

Ấn tượng của một nghệ sĩ về hệ thống lọc nước nguyên mẫu

Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk (DGIST)

Trong một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phiên bản polymer có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển đổi năng lượng thành nhiệt và sử dụng năng lượng đó để lọc một chất ô nhiễm khác, được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Điều này đã có thể loại bỏ hơn 98% VOC dưới sức mạnh của một bức xạ Mặt trời. Một nguyên mẫu kết hợp cả hai loại màng có thể loại bỏ hơn 99,9% cả hai loại chất ô nhiễm.

Giáo sư Park Chi-Young, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Công nghệ chúng tôi phát triển ở đây là công nghệ lọc nước vô song với hiệu quả lọc cao nhất thế giới, loại bỏ hơn 99,9% vi nhựa phenolic và chất gây ô nhiễm VOC trong nước ở tốc độ cực cao. học. “Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một công nghệ toàn cầu, hiệu quả kinh tế cao, có thể lọc sạch nước bị ô nhiễm và cung cấp nước uống ngay cả ở những khu vực không có nguồn điện.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vật liệu nâng cao.

Nguồn: DGIST qua Asia Research News

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/high-efficiency-water-filter-99-9-microplastics-10-seconds/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ