Cá mập hổ với máy ảnh vạch ra hệ thống cỏ biển lớn nhất thế giới

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Cá mập hổ có mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ với hệ sinh thái cỏ biển, đóng vai trò là kẻ săn mồi đỉnh cao để ngăn chặn sự ăn cỏ quá mức của các loài khác đồng thời tuần tra các đồng cỏ dưới nước để kiếm thức ăn. Các nhà khoa học nghiên cứu những loài này đã tận dụng xu hướng đi lang thang xa của chúng để lập bản đồ hệ thống cỏ biển lớn nhất thế giới bằng cách sử dụng máy ảnh gắn trên lưng chúng.

Công trình này do các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah của Ả Rập Saudi phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận Beneath the Waves thực hiện và bắt nguồn từ công trình trước đó về bảo tồn cá mập hổ ở Bahamas. Là một phần trong nỗ lực hiểu rõ hơn về loài vật này và hướng dẫn các phương pháp bảo tồn trong tương lai, các nhà khoa học bắt đầu gắn camera 360 độ vào lưng chúng để tìm hiểu về hành vi của chúng.

Khi các đoạn phim được thu thập bởi những con cá mập cho thấy chúng lướt qua những bãi cỏ biển rộng lớn ở Bahamas, các nhà khoa học đã có một số ý tưởng. Các hệ sinh thái này rất khó lập bản đồ, vì các quan sát vệ tinh có thể bị che khuất bởi ánh sáng chói và có những hạn chế về mức độ có thể xác định chắc chắn từ các cuộc khảo sát của thợ lặn. Nhưng những quan sát được thu thập bởi những con cá mập lang thang đã cho phép nhóm lấp đầy những khoảng trống do những công cụ hiện có này để lại, để đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh hơn về phạm vi bao phủ của cỏ biển.

“Hệ sinh thái biển ở Bahamas, mà hai thập kỷ trước tôi đã có thể chiêm ngưỡng từ một chiếc máy bay thương mại, chứa những bãi cát lớn nhất thế giới, là môi trường sống cạn hoàn toàn phù hợp để phát triển cỏ biển”, đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư cho biết. Carlos Duarte. “Chúng tôi nghĩ rằng Bahamas có khả năng có một hệ sinh thái cỏ biển rộng lớn, nhưng ước tính không gian thực sự chưa bao giờ được định lượng chính xác, bởi vì việc khảo sát khu vực rộng lớn này vẫn còn nhiều thách thức.”

Nhà khoa học hàng đầu Beneath The Waves, Tiến sĩ Austin Gallagher khảo sát đáy biển ở The Bahamas

Cristina Mittermeier

Ước tính của nhóm về quy mô của hệ sinh thái cỏ biển là từ 66.000 đến 92.000 km vuông (25.000 đến 35.000 dặm vuông). Với sự giúp đỡ của cá mập hổ hoang dã, các nhà khoa học đã mô tả hệ sinh thái cỏ biển lớn nhất thế giới.

“Nghiên cứu do Beneath The Waves dẫn đầu đã chỉ ra rằng cá mập hổ dành khoảng 72% thời gian để tuần tra các thảm cỏ biển, điều này có thể được quan sát bằng camera 360 độ mà chúng tôi triển khai trên cá mập, lần đầu tiên ở động vật biển,” Tiến sĩ. Duarte nói. “Điều này tạo cơ hội để mở rộng hoạt động khảo sát trên mặt đất ở độ sâu rộng lớn, đầy thách thức của Bờ biển Bahamas, vì cá mập hổ bao phủ khoảng 70 km (43 triệu) trong một ngày và không bị hạn chế, như thợ lặn con người, ở độ sâu nông.”

Đồng cỏ biển là những yếu tố quan trọng của hệ sinh thái biển rộng lớn hơn, thúc đẩy đa dạng sinh học đại dương, bảo vệ bờ biển khỏi những tác động xấu nhất của bão và đóng vai trò là nguồn cô lập carbon quan trọng. Họ cũng có thể sống một thời gian dài đáng kinh ngạc. Đầu năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại cỏ biển dài 180 km (112 dặm) được mô tả là loài thực vật lớn nhất trên thế giới. Ví dụ đó được tính là 4.500 năm tuổi, tiết lộ những hiểu biết di truyền hấp dẫn về cách thực vật chịu đựng những thay đổi môi trường dài hạn.

Các tác giả của nghiên cứu này tin rằng công trình này cũng là một ví dụ về cách cộng tác với động vật biển có thể giúp lấp đầy những lỗ hổng trong kiến ​​thức của chúng ta về hệ sinh thái đại dương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Truyền thông tự nhiên.

Nguồn: Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/tiger-sharks-cameras-worlds-largest-seagrass-system/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ