Cảm biến hình quả trứng chuyển tiếp dữ liệu quan trọng về tổ rùa biển đang bị đe dọa

Khi rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng đẻ và chôn trứng trong ổ trên bãi biển, bãi biển đó thường đóng cửa cho đến khi những quả trứng đó nở. Một cảm biến giám sát tổ – trông giống như một quả trứng – đã được tạo ra để giúp dự đoán khi nào những bãi biển như vậy có thể được mở lại.

Thiết bị này là một phần của hệ thống TurtleSense, được phát triển bởi một nhóm do Tiến sĩ Erin Clabough của Đại học Virginia và Samuel Wantman của nhóm nghiên cứu mở Nerds Without Borders đứng đầu. Nó đã được thử nghiệm trong các mùa làm tổ từ năm 2013 đến năm 2017, trong 74 tổ rùa biển rùa cạn nằm trên Bờ biển Quốc gia Cape Hatteras của Bắc Carolina.

Bản thân bộ phận cảm biến kết hợp một gia tốc kế cảm biến chuyển động, một cảm biến nhiệt độ và một bộ vi xử lý, được chứa bên trong một quả cầu polyurethane không thấm nước có cùng kích thước, hình dạng và màu sắc như một quả trứng rùa biển. Nó được kết nối qua cáp điện dài 6 mét (19,7 ft) với một thiết bị liên lạc – thiết bị liên lạc này có dạng tháp ống PVC kín chứa bộ vi xử lý, pin và mô-đun điện thoại di động.

Ở dạng thủ công hiện tại, mỗi thiết lập TurtleSense tốn khoảng 300 đô la Mỹ để xây dựng – 50 đô la cho cảm biến và 250 đô la cho thiết bị liên lạc

Samuel Wantman

Khi các nhân viên bảo tồn lần đầu tiên phát hiện ra các dấu hiệu của một tổ mới đẻ, họ cẩn thận đào xuống lớp trứng trên cùng, nhẹ nhàng lấy chúng ra, đặt bộ cảm biến vào vị trí, sau đó đặt lại trứng và lấp đầy tổ trở lại. trên lớp cát bên cạnh tổ, chuyển tiếp dữ liệu không dây từ cảm biến bị chôn vùi.

Trong các nghiên cứu thực địa, dữ liệu cảm biến chỉ ra rằng thường có một khoảng thời gian rùa con mới nở di chuyển dữ dội trong tổ, sau đó là khoảng dừng trước khi rùa con đào đường ra khỏi tổ và tiến về phía nước. Mô hình này cho thấy rằng những con non mới nở có thể cảm nhận được chuyển động của nhau, cho phép chúng chờ đợi và sau đó xuất hiện thành một nhóm, giảm khả năng bất kỳ con nào trong số chúng bị kẻ săn mồi giết chết.

Wantman giải thích: “Khi mỗi con rùa chui ra khỏi mai, nó sẽ leo lên để tham gia cùng các anh chị em của nó ở trên cùng của ổ trứng, tạo ra một làn sóng náo động giữa tất cả những con rùa con khác trong ổ”. “Khi không còn náo động nữa, sẽ có một khoảng thời gian yên tĩnh, đó có thể là động lực để tất cả những con non cùng nhau rời khỏi tổ.”

Điều quan trọng là, một khi làn sóng hỗn loạn ban đầu đó được phát hiện, thì có thể dự đoán khoảng thời gian yên tĩnh sẽ kéo dài bao lâu, và do đó, gần như chính xác ngày mà những con non sẽ xuất hiện. TurtleSense cũng đã được chứng minh là có thể xác định chính xác các tổ không tồn tại, không cần phải theo dõi hoặc chờ đợi nữa.

Clabough cho biết: “Thật kỳ diệu khi chứng kiến ​​những chú rùa con thò đầu ra khỏi cát và lao về phía đại dương, nhưng đó là một sự kiện rất khó dự đoán. “Hệ thống TurtleSense là một giải pháp sáng tạo, chi phí thấp cho phép chúng tôi phát hiện từ xa cách rùa con đồng bộ hóa chuyển động phát triển trong tổ theo thời gian thực. Chúng tôi có thể sử dụng hệ thống này để phát hiện quá trình nở và dự đoán chính xác hơn khi nào rùa con sẽ xuất hiện trên bờ biển.”

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí XIN MỘT.

Nguồn: PLOS qua EurekAlert

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/turtlesense-egg-sensor-sea-turtle-nests/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ