Dòng sông dài 460 km được phát hiện ngoằn ngoèo xuyên qua lớp băng ở Nam Cực

Trong số nhiều cơ chế hình thành dải băng ở Nam Cực là các quá trình diễn ra ở các lớp bên dưới của nó và một dòng sông dưới băng mới được phát hiện cho thấy nó có thể rút đi nhanh hơn chúng ta nghĩ. Các nhà khoa học cho biết dòng sông dài 460 km (285 dặm) cho thấy phần đáy của dải băng có nhiều nước chảy hơn chúng ta tưởng, điều này có thể đẩy nhanh tốc độ tan chảy của nó khi hành tinh tiếp tục ấm lên.

Độ sâu của một dải băng khổng lồ vốn là những nơi khó nghiên cứu và khám phá, nhưng trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã bắt đầu vẽ nên một bức tranh về các kênh nước trũng thấp nối các hồ dưới băng ở Nam Cực. Đầu năm nay, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã có thể khảo sát trực tiếp một dòng sông dưới băng ở Nam Cực, khoan vào lớp băng để có cái nhìn thoáng qua về một dòng suối hẹp ở xa bên dưới.

Đồng tác giả của nghiên cứu mới, Giáo sư Martin Siegert từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết: “Khi chúng tôi lần đầu tiên phát hiện ra các hồ bên dưới lớp băng ở Nam Cực vài thập kỷ trước, chúng tôi nghĩ rằng chúng bị cô lập với nhau. “Bây giờ chúng tôi bắt đầu hiểu rằng có toàn bộ hệ thống ở dưới đó, được kết nối với nhau bởi mạng lưới sông rộng lớn, giống như chúng có thể nếu không có hàng ngàn mét băng trên chúng.”

Siegert và các đồng tác giả của ông đã thực hiện khám phá mới thông qua mô hình hóa thủy văn của tảng băng và các khảo sát bằng radar trên không cho thấy các lớp bên dưới của nó. Các quan sát cho thấy một dòng sông ngoằn ngoèo xuyên qua dải băng và thoát ra biển tại những địa điểm cụ thể, bên dưới thềm băng nổi nhô ra khỏi đất liền.

Một hệ thống sông mới được phát hiện có thể đang đẩy nhanh tốc độ tan chảy của dải băng ở Nam Cực

Dow và cộng sự. 2022

Khi làm như vậy, dòng sông vận chuyển một lượng nước ngọt khổng lồ qua đáy của dải băng ở áp suất cao, điều mà các nhà khoa học tin rằng có thể bôi trơn dải băng và thúc đẩy dòng chảy của băng ra biển.

Tiến sĩ Christine Dow từ Đại học Waterloo, tác giả nghiên cứu cho biết: “Từ các phép đo vệ tinh, chúng tôi biết khu vực nào ở Nam Cực đang mất băng và bao nhiêu, nhưng chúng tôi không nhất thiết phải biết tại sao. “Khám phá này có thể là một liên kết còn thiếu trong các mô hình của chúng tôi. Chúng ta có thể đánh giá quá thấp hệ thống sẽ tan chảy nhanh như thế nào nếu không tính đến ảnh hưởng của các hệ thống sông này. Chỉ bằng cách biết tại sao băng đang bị mất, chúng ta mới có thể đưa ra các mô hình và dự đoán về cách băng sẽ phản ứng trong tương lai dưới sự nóng lên toàn cầu hơn nữa và điều này có thể làm tăng mực nước biển toàn cầu đến mức nào.”

Các nhà khoa học cũng chỉ ra tiềm năng của các vòng phản hồi có thể tăng tốc độ mất băng hơn nữa. Điều này có thể có nghĩa là khi nước tích tụ và băng di chuyển nhanh hơn trên vùng đất khô, nó có thể làm tăng ma sát, từ đó thúc đẩy sự tan chảy cơ bản. Và chu kỳ sẽ tiếp tục.

Đồng tác giả Tiến sĩ Neil Ross, từ Đại học Newcastle cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã xem xét sự tương tác giữa các cạnh của các tảng băng và nước biển để xác định sự tan chảy trông như thế nào. hàng km vào đất liền thúc đẩy một số quá trình này cho thấy rằng chúng ta không thể hiểu hết về băng tan nếu không xem xét toàn bộ hệ thống: dải băng, đại dương và nước ngọt.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học địa chất tự nhiên.

Nguồn: Đại học Hoàng gia Luân Đôn

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/river-base-antarctic-ice-sheet-melting/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ