Giải pháp từ tính loại bỏ “hóa chất mãi mãi” độc hại khỏi nước trong vài giây

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Các nhà khoa học ở Úc đã phát triển một kỹ thuật mới hấp dẫn để loại bỏ “hóa chất mãi mãi” độc hại khỏi nước. Thêm dung dịch vào nước bị ô nhiễm sẽ bao phủ các chất ô nhiễm và khiến chúng có từ tính, do đó chúng có thể dễ dàng bị thu hút và cô lập.

Các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) là một nhóm hóa chất đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới từ những năm 1950 nhờ đặc tính chống thấm nước và dầu của chúng. Tuy nhiên, gần đây các hóa chất PFAS có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư gan. Tệ hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng mức độ của chúng trong nước mưa ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất đều vượt quá hướng dẫn của EPA và trên hết, những phân tử ổn định này rất khó bị phá vỡ, khiến chúng có biệt danh là “hóa chất vĩnh viễn”.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland đã phát triển một kỹ thuật có thể giúp loại bỏ hóa chất PFAS khỏi nước. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một giải pháp gọi là chất hấp thụ polyme flo hóa từ tính, khi được thêm vào nước bị ô nhiễm sẽ bao phủ các phân tử PFAS. Điều này làm cho chúng có từ tính, do đó, quá trình sử dụng nam châm để hút các chất ô nhiễm và tách chúng ra khỏi nước là một quá trình tương đối đơn giản.

Trong các thử nghiệm với các mẫu nước nhỏ chứa PFAS, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng kỹ thuật này có thể loại bỏ hơn 95% hầu hết các phân tử PFAS, bao gồm hơn 99% GenX – một hóa chất đặc biệt có vấn đề – trong vòng 30 giây.

Nhiều đội đã nghiên cứu các cách để phá vỡ PFAS, thường liên quan đến các chất xúc tác được kích hoạt bởi tia UV hoặc nhiệt. Những người khác đã sử dụng hydro hoặc nước siêu tới hạn.

Nhưng các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới cho biết giải pháp từ tính của họ có một số lợi thế so với các kỹ thuật loại bỏ PFAS hiện có. Bản thân giải pháp này có thể được tái sử dụng tới 10 lần, nó có thể hoạt động nhanh hơn nhiều so với các giải pháp khác và không cần thêm bất kỳ năng lượng nào để kích hoạt phản ứng.

Tiến sĩ Cheng Zhang, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Phương pháp của chúng tôi cho thấy có thể loại bỏ nhiều hóa chất này theo cách nhanh hơn, rẻ hơn, sạch hơn và rất đơn giản. “Vì quy trình của chúng tôi không cần điện nên nó có thể được sử dụng ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa và không có lưới điện. Nhóm của chúng tôi hiện sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm và chúng tôi hy vọng sẽ có một sản phẩm thương mại sẵn sàng trong ba năm tới.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie. Nhóm mô tả công việc trong video dưới đây.

Cách kéo PFAS ra khỏi nước bằng nam châm

Nguồn: Đại học Queensland

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/pfas-toxic-forever-chemicals-magnetic-removal/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ