Nam Cực có thể đang che giấu những sinh vật phù du phát triển mạnh dưới lớp băng biển của nó

Nam Cực không hẳn là nơi mà bạn mong đợi sẽ tràn ngập sự sống, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy môi trường lạnh giá ở nơi tận cùng thế giới có thể hiếu khách hơn một chút so với vẻ ngoài của nó. Các nhà khoa học nghiên cứu băng biển ở Nam Đại Dương của khu vực đã tìm thấy bằng chứng về sự nở hoa lan rộng của thực vật phù du ẩn bên dưới, dường như bất chấp sự vắng mặt của ánh sáng để phát triển trong vùng nước băng giá của nó.

Phát hiện này gây bất ngờ cho nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Christopher Horvat của Đại học Brown và Đại học Auckland đứng đầu, vì băng biển ở Nam Đại Dương được cho là quá đặc để cho phép bất kỳ ánh sáng nào xuyên qua vùng nước bên dưới. Và bởi vì thực vật phù du cần ánh sáng để quang hợp để tồn tại, nên người ta cho rằng lớp băng dày và dày đặc điển hình của mùa đông ở Nam Cực phần lớn không tương thích với dạng sống này.

Những bông hoa này có thể được nhìn thấy khi băng biển ở Nam Cực bắt đầu rút đi vào mùa xuân, khi ánh sáng chiếu vào các lớp trên của đại dương và nước ngọt tuôn ra nó bằng sắt. Tuy nhiên, các tác giả đã được truyền cảm hứng để xem xét kỹ hơn hiện tượng này bằng cách tăng cường quan sát sự nở hoa của thực vật phù du dưới băng ở Bắc Cực, mà theo họ là do những thay đổi của con người đối với băng biển.

Các nhà khoa học đã sử dụng phao để lấy mẫu các điều kiện trong cột nước bên dưới lớp băng biển nhỏ gọn ở Nam Cực vào mùa xuân và mùa hè từ năm 2014 đến năm 2021. Trong số các phép đo chuỗi thời gian này, 88% cho thấy sự gia tăng của thực vật phù du trước khi băng biển rút đi và 26% tiết lộ điều gì tạo nên sự nở hoa dưới lớp băng.

Horvat cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng gần như tất cả các ví dụ về các vật trôi nổi định hình dưới kỷ lục băng biển ở Nam Cực đều tăng số lượng thực vật phù du trước khi băng biển rút đi. “Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã quan sát thấy sự nở hoa đáng kể.”

Các phao thu thập những thông tin chi tiết này bằng cách đo các sắc tố và tán xạ ngược dạng hạt do thực vật phù du phát ra, cho phép nhóm ước tính kích thước và nồng độ của chúng. Tuy nhiên, có những hạn chế đối với nghiên cứu với việc các phao được sử dụng không thể theo dõi chính xác các vị trí lấy mẫu của chúng bên dưới lớp băng biển, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng cơ thể bằng chứng là đủ vững chắc.

Horvat cho biết: “Có thể một số sự kiện năng suất cao có thể được ghi lại ở những khu vực có độ che phủ băng biển thấp. “Bởi vì thời điểm chúng tôi quan sát những bông hoa này gần với thời điểm băng biển rút, nên cũng có thể một số thực vật phù du đến từ các quá trình xảy ra bên ngoài vùng băng biển, mặc dù chúng tôi cho rằng điều này khó xảy ra do số lượng lớn các phép đo năng suất cao mà chúng tôi tìm.”

Để biết được mức độ phổ biến của hiện tượng này, các nhà khoa học đã khai thác dữ liệu từ vệ tinh ICESat-2 của NASA, được phóng vào năm 2018 để lập bản đồ chính xác độ bao phủ của băng ở các cực trong phạm vi chiều rộng của một chiếc bút chì. Các nhà khoa học đã sử dụng các phép đo từ ICESat-2 và các mô hình khí hậu để tính toán trường ánh sáng bên dưới băng biển trên Nam Đại Dương và nhận thấy một phần lớn trong số đó chứa các điều kiện thuận lợi cho sự nở hoa của thực vật phù du dưới băng.

Horvat cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng một sản phẩm dữ liệu mới lấy từ một vệ tinh mới của NASA, thiết bị đo độ cao bằng laser ICESat-2, để hiểu được độ đặc của băng quanh Nam Cực và với một bộ mô hình khí hậu toàn cầu đã xem xét lượng ánh sáng chiếu tới phần trên của đại dương”. . “Chúng tôi phát hiện ra rằng 50% hoặc nhiều hơn lớp băng ở Nam Cực có thể hỗ trợ sự nở hoa dưới lớp băng, bởi vì băng biển ở Nam Đại Dương bao gồm các tảng băng rời rạc và các khu vực nước mở nhỏ cho phép ánh sáng và do đó có sự sống quang hợp.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biên giới trong khoa học biển.

Nguồn: Biên giới

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/antarctica-thriving-plankton-blooms-sea-ice/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ