Nghiên cứu cho thấy hỗn hợp cây xanh hoạt động tốt nhất để làm sạch không khí ở các thành phố

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Chúng ta đều biết rằng cây xanh giúp làm sạch không khí ở các thành phố, nhưng cây nào làm tốt nhất? Theo nghiên cứu mới được thực hiện ở Thụy Điển, sự kết hợp giữa cây rụng lá và cây lá kim sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất.

Đối với nghiên cứu, một nhóm của Đại học Gothenburg do Giáo sư Håkan Pleijel đứng đầu đã phân tích lá và kim của 11 loại cây mọc trong cùng một khu vực của Vườn Bách thảo Gothenburg. Các cây rụng lá (có lá) bao gồm cây dương, anh đào, thanh lương trà, sồi, sồi, quả óc chó và bạch dương, trong khi các cây lá kim (có lá kim) bao gồm cây thông rụng lá, vân sam, linh sam và thông đen.

Do phần lớn ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị đến từ ô tô nên các nhà khoa học tập trung vào các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), trong đó giao thông là nguồn lớn nhất trong các thành phố. Tổng cộng có 32 PAH khác nhau đã được phân tích, một số PAH liên kết với các hạt và một số khác ở thể khí.

Trong số tất cả các loại cây, người ta thấy rằng thông đen và linh sam hoạt động tốt nhất trong việc hấp thụ PAH dạng khí trong kim của chúng. Như một phần thưởng bổ sung, không giống như những cây rụng lá rụng lá vào mùa đông, hầu hết các cây lá kim đều giữ lá kim quanh năm, cho phép chúng bẫy PAH vào cả mùa hè và mùa đông.

Một cây lá kim mà làm loại bỏ kim của nó, cây thông rụng lá, được phát hiện là có khả năng hấp thụ PAH liên kết với hạt tốt nhất. Điều đó nói rằng, tất cả các cây rụng lá đều xuất hiện tiếp theo khi làm như vậy – điều này có thể là do các lá rộng của chúng có diện tích bề mặt bẫy hạt nhiều hơn so với các lá kim mỏng của cây vân sam, linh sam và thông.

Các nhà khoa học lưu ý rằng các chất ô nhiễm dường như không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện quang hợp của cây cối, mặc dù họ nói thêm rằng điều đó có thể không xảy ra ở các thành phố ô nhiễm hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại về khả năng khi cây rụng lá và kim chứa PAH, các chất ô nhiễm có thể tích tụ trong đất khi lá và kim đó phân hủy theo thời gian.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu gợi ý rằng việc chỉ trồng cây dọc các con phố có thể không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất. Ví dụ, nếu một con phố quá hẹp, những tán cây nhô ra có thể làm giảm lưu lượng không khí, giữ lại các chất ô nhiễm trong không khí gần đường. Trong bối cảnh như vậy, sử dụng các loại cây mọc thấp hơn như hàng rào có thể hiệu quả hơn.

Một bài báo về nghiên cứu đã được xuất bản gần đây trên tạp chí Các chỉ số sinh thái.

Nguồn: Đại học Gothenburg

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/mix-trees-airborne-pollutants/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ