Ống hút tự hủy sinh học không sũng nước làm từ gỗ phế thải

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Mặc dù ống hút nhựa dùng một lần đang được loại bỏ dần ở một số quốc gia, nhưng các sản phẩm thay thế “xanh hơn” của chúng cũng có một số nhược điểm. Chà, các nhà khoa học hiện đã phát triển ống hút nhựa sinh học không bị sũng nước nhưng sẽ phân hủy sinh học khi bị loại bỏ.

Mặc dù chúng tôi đã thấy các loại ống hút thân thiện với môi trường thử nghiệm khác, một số (chẳng hạn như ống hút làm bằng giấy) bị hỏng khi bị ướt, trong khi một số khác (chẳng hạn như ống hút làm bằng mía) yêu cầu quy trình sản xuất phức tạp. Ống hút đa dụng không dùng một lần chắc chắn là một giải pháp thay thế, mặc dù không phải ai cũng luôn mang theo ống hút như vậy bất cứ khi nào họ lấy đồ uống khi đi ra ngoài.

Với những hạn chế này, các nhà khoa học từ Đại học Inha của Hàn Quốc đã tìm đến lignin, một loại polyme hữu cơ tạo nên phần lớn các mô hỗ trợ trong thực vật – bao gồm cả cây cối.

Nó cũng là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp giấy và bột giấy, và trước đây đã được đưa vào sử dụng trong các ứng dụng như pin rẻ hơn, sợi carbon có nguồn gốc từ chất thải và bê tông cứng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp lignin với tinh bột khoai tây hoặc rượu polyvinyl có nguồn gốc từ thực vật (PVA), sau đó thêm axit xitric vào hỗn hợp đó. Sau đó, họ trải hỗn hợp bùn này thành một tấm mỏng, cuộn tấm đó thành một hình trụ và để khô, sau đó làm nóng hình trụ trong chân không ở nhiệt độ 180 ºC (356 ºF).

Một lô ống hút làm từ lignin

Phỏng theo ACS Omega, 2023, DOI: 10.1021/acsomega.2c07797

Kết quả là nhựa sinh học tự hàn kín dọc theo đường nối, tạo thành một ống dài và mỏng được cắt thành từng ống hút linh hoạt. Những chiếc ống hút đó không bị sũng nước khi ngâm trong chất lỏng và trên thực tế còn bền hơn ống hút polypropylene thông thường. Điều đó nói rằng, trong khi ống hút truyền thống vẫn không thay đổi sau khi để bên ngoài và tiếp xúc với các yếu tố trong hai tháng, thì ống hút lignin đã bị phân hủy sinh học đáng kể.

Một bài báo về nghiên cứu – được dẫn dắt bởi Dickens Agumba, Duc Hoa Pham và Jaehwan Kim – gần đây đã được xuất bản trên tạp chí ACS Omega.

Nguồn: Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/biodegradable-drinking-straws-lignin/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ