Thiết bị tạo ra điện trường để giữ cá mập tránh xa lưỡi câu

Có một thực tế đáng buồn là các loài cá mập bị đe dọa thường xuyên bị bắt trên dây câu dành cho các loại cá khác. Một thiết bị mới có thể giúp thay đổi điều đó, bằng cách dọa cá mập tránh xa lưỡi câu bằng xung điện một cách vô hại.

Được gọi là SharkGuard, thiết bị này được sản xuất bởi công ty Fishtek Marine của Anh. Nó được thiết kế để sử dụng trên các giàn câu dài, bao gồm một dây chính dài với các lưỡi câu có mồi được gắn cách quãng thông qua các dây nhánh ngắn.

Được gắn vào mỗi đường nhánh ngay phía trên móc, SharkGuard phát ra một loạt các xung điện, tạo ra một điện trường dao động cục bộ. Ý tưởng là lĩnh vực này sẽ kích thích quá mức các cơ quan cảm giác mà cá mập sử dụng để xác định vị trí con mồi, khiến cá mập di chuyển và để yên cho lưỡi câu. Các thiết bị được sử dụng để ngăn cá mập tránh xa những người bơi lội hoạt động trên cùng một nguyên tắc.

Fishtek Marine đang lên kế hoạch làm cho thiết bị nhỏ hơn và đơn giản hóa việc sạc pin

Hàng hải Fishtek

Trong các cuộc thử nghiệm trên biển diễn ra vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021, các nhà khoa học từ Đại học Exeter đã thu thập dữ liệu đánh bắt từ hai tàu đánh cá ở miền Nam nước Pháp, cả hai đều đang sử dụng SharkGuard trên một số tuyến của họ chứ không phải trên các tuyến khác (chiếc sau đóng vai trò như điều khiển). Giữa hai người họ, các con tàu đã thực hiện tổng cộng 11 chuyến đi.

Khi dữ liệu được phân tích, người ta xác định rằng SharkGuards đã giảm 91% việc đánh bắt nhầm cá mập xanh – cá mập xanh thường vô tình bị bắt trong khu vực. Việc đánh bắt cá đuối gai độc, loài có họ hàng gần với cá mập và cũng thường bị đánh bắt, đã giảm 71%.

Cần lưu ý rằng tỷ lệ đánh bắt tổng thể của loài cá mục tiêu, cá ngừ vây xanh, đã giảm 42% vào ngày cả hai trang bị SharkGuard các dòng điều khiển. Bởi vì điều này có thể là do biến động tự nhiên, nên cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá tốt hơn tác động của công nghệ đối với các loài mục tiêu.

Tiến sĩ Phil Doherty của U Exeter cho biết: “Có một nhu cầu cấp thiết là giảm đánh bắt không mong muốn, điều này không chỉ giết chết hàng triệu con cá mập và cá đuối mỗi năm mà còn gây tốn kém thời gian và tiền bạc của ngư dân”. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy SharkGuard có hiệu quả rõ rệt trong việc giữ cá mập xanh và cá đuối gai độc khỏi lưỡi câu.”

Hơn nữa, các thử nghiệm trên biển rộng lớn hơn hiện đang được lên kế hoạch. Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Sinh học hiện tại.

Nguồn: Đại học Exeter, Cell Press qua EurekAlert

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/environment/sharkguard-electric-field-sharks-fish-hooks/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ