3 yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc Biden có nới lỏng các nhiệm vụ dưới thời Trump hay không

Các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan sau chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan đang đặt ra câu hỏi mới về việc liệu chính quyền Biden có nới lỏng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc hay không.

Các cuộc tập trận của Bắc Kinh khiến chính quyền Biden phải xem xét lại liệu họ có nên giảm bớt một số thuế quan trị giá 370 tỷ USD đánh vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc dưới thời chính quyền Trump hay không, Reuters đưa tin hôm thứ Tư.

Và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với Bloomberg rằng các cuộc tập trận quân sự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến quan hệ với Trung Quốc trở nên “thách thức hơn” và “khó khăn hơn”.

“Nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ vượt qua được điều đó và quay trở lại một nơi mà chúng ta có thể có nhiều cuộc thảo luận hơn”, Raimondo nói với Bloomberg.

Dưới đây là ba yếu tố cần theo dõi khi tình hình phát triển:

1.) Loại trừ thuế quan: Chính quyền Biden có thể chọn giữ nguyên mức thuế trong khi mở rộng danh sách các sản phẩm được miễn thuế. Đó là điều mà nhiều nhà phân tích trong ngành hiện đang theo dõi cẩn thận và theo dõi.

Trong khi chính quyền Trump ban đầu cấp 2.200 miễn trừ thuế quan cho Trung Quốc, hầu hết các loại trừ đó cuối cùng đã hết hạn. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đã thông báo vào tháng 3 rằng văn phòng của bà sẽ khôi phục các quy định loại trừ đối với 352 sản phẩm. Cùng tháng đó, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhận thấy rằng việc nới lỏng các hạn chế thương mại đối với Trung Quốc có thể giúp hạ nhiệt lạm phát ở Mỹ

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng 5 rằng ông Tài không muốn giảm thuế quá nhiều và có thể từ bỏ một số đòn bẩy mà Mỹ có thể có đối với Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (R) bắt tay Joe Biden (L) bên trong Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 4 tháng 12 năm 2013. REUTERS / Lintao Zhang / Pool (TRUNG QUỐC – Tags: POLITICS)

2.) Phản ứng của Quốc hội: Các nhà lập pháp đang chia rẽ về vấn đề này – và không theo đường lối của đảng. Một nhóm gồm 141 nhà lập pháp lưỡng đảng đã viết thư cho Tai vào tháng 1 năm 2021, kêu gọi cô mở rộng việc miễn trừ thuế quan.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ hành động cứng rắn và hiệu quả để giải quyết các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, chúng tôi tin rằng phải có cơ hội có ý nghĩa cho các công ty Mỹ để kiến ​​nghị được giảm thuế”, các nhà lập pháp viết trong bức thư. “Các loại trừ hiện tại không đủ để cung cấp sự cứu trợ cần thiết cho các doanh nghiệp và người lao động đang vật lộn với khó khăn kinh tế chưa từng có do đại dịch gây ra.”

Nhưng một nhóm thứ hai – bao gồm Sens. Rob Portman (R-Ohio) và Elizabeth Warren (D-Mass.) – đã viết cho Tai vào tháng 5 năm 2022 và thúc giục cô giữ nguyên các mức thuế cứng rắn.

“Thuế quan không phải là nguyên nhân dẫn đến lạm phát ngày nay. Không chỉ thuế quan trước lạm phát hiện tại hơn 3 năm, mà hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc chỉ chiếm 2% hàng hóa được tính vào Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và sẽ không làm giảm lạm phát một cách đáng kể “Thật vậy, phần lớn lạm phát mà chúng tôi đang thấy liên quan đến nhiên liệu và thực phẩm – những lĩnh vực không liên quan đến nhập khẩu từ Trung Quốc”, nhóm lưỡng đảng viết trong bức thư.

3.) Tác động của lạm phát: Trong khi Washington muốn bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua thuế quan, các nhà hoạch định chính sách cũng phải tính đến tác động của thuế quan đối với chi phí gia tăng đối với người Mỹ trong thời kỳ lạm phát cao. Những người vận động hành lang chống lại thuế quan chắc chắn lập luận rằng chúng thực chất là một yếu tố thúc đẩy lạm phát – và giá cả tăng cao đã trở thành một vấn đề chính trị nóng bỏng đối với tổng thống.

Chỉ 29% người Mỹ tán thành cách xử lý lạm phát của Biden, theo một cuộc thăm dò mới của ABC News / Ipsos được công bố ngày 7 tháng 8. Trong khi đó, 66% cử tri độc lập không tán thành cách xử lý lạm phát của ông.

Theo dữ liệu CPI mới được công bố hôm thứ Tư, đã có một số dấu hiệu cho thấy lạm phát đã giảm bớt trong tháng Bảy. Lạm phát đã tăng với tỷ lệ 8,5% so với cùng kỳ năm trước vào tháng Bảy – giảm so với tỷ lệ 9,1% so với tháng trước, theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động tổng hợp.

Nếu lạm phát tiếp tục giảm tốc, chính quyền Biden có thể ít có khả năng nới lỏng thuế quan của Trung Quốc.

Kevin Cirilli là một chuyên gia truyền thông thăm cấp cao tại Viện Krach về Ngoại giao Công nghệ tại Purdue và Trung tâm Trung Quốc Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương. Thêm anh ấy vào LinkedIn.

Nhấp vào đây để xem tin tức thị trường chứng khoán mới nhất và phân tích chuyên sâu, bao gồm các sự kiện làm di chuyển cổ phiếu

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Tải xuống ứng dụng Yahoo Finance cho Quả táo hoặc Android

Theo dõi Yahoo Finance trên Twitter, Facebook, Instagram, Bảng lật, LinkedIn YouTube

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://finance.yahoo.com/news/3-factors-that-could-affect-whether-biden-eases-china-tariffs-142428866.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ