Cải thiện các động lực tăng trưởng theo ngành để thúc đẩy phục hồi sau đại dịch ở Đông Nam Á

MANILA, PHILIPPINES (ngày 13 tháng 5 năm 2022) – Việc chuyển đổi các ngành du lịch, hàng may mặc và chế biến nông sản ở Đông Nam Á, và tận dụng những tiến bộ trong thương mại điện tử và kỹ thuật số, có thể hỗ trợ sự phục hồi của khu vực sau đại dịch COVID-19, theo một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ra mắt hôm nay.

Báo cáo, Phục hồi kinh tế sau COVID-19 ở Đông Nam Châu Á, xem xét các cơ hội tăng trưởng, chiến lược ngành và các cải cách ưu tiên có thể giúp các quốc gia thúc đẩy phục hồi kinh tế trung hạn.

“Triển vọng phục hồi ở Đông Nam Á là đáng khích lệ, nhưng không phải không có rủi ro dai dẳng, bao gồm sự bất ổn gia tăng từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga và cuộc xung đột đang phát triển, sự xuất hiện của các biến thể coronavirus và hậu quả để lại của đại dịch thông qua thiệt hại lớn về việc làm và giáo dục, gián đoạn sản xuất và niềm tin kinh doanh mong manh, và tăng trưởng năng suất giảm sút, ”Tổng Giám đốc ADB khu vực Đông Nam Á Ramesh Subramaniam cho biết. “Các ngành công nghiệp hỗ trợ với lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy phục hồi xanh, có khả năng chống chịu và bao trùm sẽ không chỉ yêu cầu các chính phủ can thiệp theo ngành cụ thể mà còn phải có các biện pháp đan xen nhằm khuyến khích môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ sở hạ tầng được cải thiện và liên kết nội vùng mạnh mẽ hơn”.

COVID-19 đã tạo ra những thách thức mới cho ngành du lịch. Có những dấu hiệu cho thấy đại dịch có thể dẫn đến sự suy giảm cơ bản về du lịch quốc tế đường dài, một vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi áp dụng các công cụ kỹ thuật số cho các cuộc họp và sự kiện. Để xây dựng lại ngành công nghiệp, báo cáo khuyến nghị khôi phục nhu cầu du lịch thông qua các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ, tiêu chuẩn du lịch an toàn hơn, dịch vụ du lịch đa dạng hơn, công nhân có tay nghề cao hơn và được trả lương cao hơn cũng như ứng phó quản lý khủng hoảng mạnh mẽ hơn để xây dựng khả năng phục hồi của ngành.

Trong khi ngành nông nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19, báo cáo kêu gọi các chính phủ trong khu vực bổ sung các hoạt động chế biến nông sản có giá trị cao hơn để có thể hỗ trợ phục hồi sau đại dịch. Tăng cường lĩnh vực này sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn thực phẩm hài hòa, chuỗi cung ứng hiệu quả và minh bạch, sử dụng công nghệ và cải tiến quy trình để nâng cao chất lượng sản phẩm, các quy định hợp lý và quan hệ đối tác hiệu quả.

Những thách thức về cấu trúc cũng phải đối mặt với lĩnh vực điện tử của khu vực. Chúng bao gồm đa dạng hóa hẹp trong các chuỗi cung ứng điện tử, các sản phẩm và quy trình có giá trị gia tăng thấp, các công nghệ đột phá có thể mang lại tác động tiêu cực đến việc làm cũng như những thay đổi nhanh chóng về công nghệ và xu hướng tiêu dùng. Để nâng cao tính năng động của ngành công nghiệp điện tử, báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các chính sách hỗ trợ cụ thể cho ngành như phối hợp nhịp nhàng hơn giữa doanh nghiệp địa phương, các công ty quốc tế và chính phủ; nâng cấp công nghệ của đặc khu kinh tế về điện tử; khuyến khích cho nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn hơn; và sự phát triển của các kỹ năng và vốn con người.

Báo cáo cũng cho thấy thương mại kỹ thuật số có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở Đông Nam Á. Phần lớn thương mại kỹ thuật số của khu vực hiện tập trung vào thị trường kỹ thuật số và công nghệ thông tin và gia công quy trình kinh doanh (IT-BPO), trong khi phát triển phần mềm đang được quan tâm ở một số quốc gia. Khi nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số ngày càng tăng, điều quan trọng là phải tăng cường kết nối kỹ thuật số, đầu tư vào các cơ sở hậu cần và phân phối, phát triển lộ trình CNTT-BPO, hỗ trợ phát triển và đào tạo kỹ năng cũng như suy nghĩ lại các quy định kỹ thuật số để bảo vệ người tiêu dùng.

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử, việc nâng cấp lĩnh vực may mặc – đối tượng sử dụng lao động đáng kể của phụ nữ – cũng rất quan trọng. Cải thiện khả năng cạnh tranh thông qua các quy định kinh doanh được đơn giản hóa, áp dụng công nghệ kỹ thuật số nhanh hơn, R&D mạnh mẽ hơn, tập trung nhiều hơn vào hàng may mặc liên quan đến văn hóa, đào tạo kỹ năng và thiết lập các mô hình sản xuất và kinh doanh linh hoạt hơn có thể hỗ trợ tăng trưởng của ngành.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của ADB James Villafuerte đã trình bày các kết quả báo cáo trong hội thảo trên web “Phục hồi kinh tế ở ASEAN + 3: Động lực mới của tăng trưởng và lạc quan,” do ADB và Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) phối hợp tổ chức.

“COVID-19 vừa là chất gây rối loạn chính vừa là chất xúc tác cho sự thay đổi. Sau hai năm và tiếp tục kéo dài, một số mức độ để lại sẹo là không thể tránh khỏi — mặc dù nó sẽ có những hình thức khác nhau ở các nền kinh tế khác nhau và một số nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn những nền kinh tế khác. Mặt khác, đại dịch đã thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực như bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, có thể nâng cao các nền kinh tế trong khu vực về lâu dài hướng tới tăng trưởng dựa trên năng suất cao hơn, ”Trưởng nhóm AMRO và Chuyên gia kinh tế trưởng về Giám sát khu vực cho biết Ling Hui Tan trong cuộc thảo luận của ban hội thẩm.

Hội thảo trên web cũng có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia, bao gồm Phó Tổng Giám đốc, Cục Tài chính Quốc tế, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Byungsik Jung; Vụ trưởng Vụ Dự báo Công nghiệp và Phát triển Doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia Việt Nam Trần Toàn Thắng; Giám đốc, Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác Khu vực, ADB Lei Lei Song; và Nhà kinh tế, Giám sát khu vực, AMRO Marthe M. Hinojales.

ADB cam kết đạt được một Châu Á – Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, linh hoạt và bền vững, đồng thời duy trì các nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập vào năm 1966, nó thuộc sở hữu của 68 thành viên — 49 người từ khu vực.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.adb.org/news/improving-sectoral-growth-drivers-boost-southeast-asia-post-pandemic-recovery
—-
Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 9 4400 4666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ