‘Chỉ có một con đường phía trước ở đây’

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đang giữ khoảng cách với chính sách hạn chế trần nợ đang diễn ra.

“Chỉ có một con đường phía trước ở đây và đó là Quốc hội nâng trần nợ để Hoa Kỳ có thể thanh toán tất cả các nghĩa vụ của mình khi đến hạn,” ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Powell xuất hiện trước các phóng viên sau khi Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư tăng lãi suất ngắn hạn thêm 1/4 điểm, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007.

Khi được hỏi về trần nợ và vai trò của ngân hàng trung ương, ông đưa ra rất ít dấu hiệu về cách Fed có thể nhảy vào trong trường hợp vỡ nợ. Các nhà hoạch định chính sách đang tranh luận liệu Bộ Tài chính có nên hoặc thậm chí có thể ưu tiên thanh toán với sự giúp đỡ của Cục Dự trữ Liên bang để thực hiện các hành động như thanh toán cho trái chủ trước nếu chính phủ hết tiền hay không.

“Không ai nên cho rằng Fed có thể bảo vệ nền kinh tế khỏi hậu quả của việc không hành động kịp thời,” Powell nói, đẩy vấn đề trở lại Quốc hội. “Chúng tôi không tham gia vào những cuộc thảo luận đó. Chúng tôi là đại lý tài chính.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trước các phóng viên sau khi Fed tăng lãi suất mục tiêu lên 1/4 điểm phần trăm trong cuộc họp báo tại Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang ở Washington. (REUTERS/Jonathan Ernst)

Nhận xét của Powell được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang ngồi xuống trong cuộc họp trực tiếp đầu tiên của họ vào thứ Tư về tình hình tài chính. Các cuộc đàm phán giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã đi đến hồi kết và dự kiến ​​sẽ kéo dài sang mùa hè.

Trước đây, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã bác bỏ ý tưởng về cái gọi là ‘ưu tiên hóa’, nói rằng Bộ Tài chính không thể làm điều đó ngay cả khi muốn. Bộ phận của Yellen đang sử dụng cái được gọi là “các biện pháp đặc biệt” để ngăn chặn khủng hoảng. Nhưng các thao tác kế toán có thể sẽ hết vào mùa hè này và có thể đẩy nền kinh tế và thị trường Hoa Kỳ vào lãnh thổ chưa được khám phá nếu vẫn có khả năng chính phủ Hoa Kỳ không thể thanh toán các hóa đơn của mình.

‘Tôi tin rằng Quốc hội sẽ kết thúc hành động’

Trong bài phát biểu của mình, Powell nói rằng ngân hàng trung ương đang theo dõi tình hình chặt chẽ, nhưng không cân nhắc về những ý kiến ​​​​gây tranh cãi hơn về cách Fed có thể can thiệp nếu tình hình chuyển sang khủng hoảng.

Tạo ra một đồng xu trị giá hàng nghìn tỷ đô la – về mặt lý thuyết sẽ nằm ở Fed nếu nó được đúc – hoặc yêu cầu ngân hàng trung ương mua lại trái phiếu kho bạc để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ chỉ là hai trong số nhiều ý tưởng đã được các nhà hoạch định chính sách, giáo sư, và các nhà kinh tế học.

“Xét về mối quan hệ của chúng tôi với Bộ Tài chính, chúng tôi là đại lý tài chính của họ và tôi sẽ dừng lại ở đó,” Powell, người đã hai lần đề cập đến tình huống giới hạn nợ trong cuộc họp báo kéo dài gần một giờ, cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy, Cộng hòa California, nhìn khi gặp Vua Abdullah II của Jordan tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC, vào ngày 31 tháng 1 năm 2023. (Ảnh của SAUL LOEB/AFP qua Getty Images)

Powell cũng bác bỏ ý kiến ​​hôm thứ Tư rằng các cuộc đàm phán về trần nợ có bất kỳ tác động nào đến các quyết định nới lỏng hoặc thắt chặt bảng cân đối kế toán của Fed trong những tháng tới.

Ông nói: “Thật khó để nghĩ về tất cả các phân nhánh có thể xảy ra.

Tuần trước, những người ủng hộ việc đúc một đồng xu trị giá nghìn tỷ đô la đã tụ tập trên mạng và lập luận rằng những nhân vật như Powell và Yellen cuối cùng có thể buộc phải xem xét những ý tưởng gây tranh cãi hơn – bất kể bây giờ họ nói gì – nếu tình trạng bế tắc không giảm bớt.

Mặc dù vậy, Powell dường như hy vọng các câu hỏi sẽ kết thúc bằng tranh luận.

“Tôi tin rằng Quốc hội cuối cùng sẽ hành động như nó phải làm để nâng trần nợ,” ông nói. “Tôi tin rằng nó sẽ xảy ra.”

Ben Werschkul là phóng viên của Yahoo Finance tại Washington.

Bấm vào đây để biết tin tức chính trị liên quan đến kinh doanh và tiền bạc

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Tải xuống ứng dụng Yahoo Finance cho Quả táo hoặc Android

Theo dõi Yahoo Finance trên Twitter, Facebook, Instagram, bảng lật, LinkedIn YouTube

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://finance.yahoo.com/news/fed-chairman-on-debt-ceiling-theres-only-one-way-forward-here-221024382.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ