Đài Loan ‘quan trọng hơn nhiều đối với nền kinh tế thế giới’

Các cuộc tập trận quân sự mới nhất của Trung Quốc bao vây Đài Loan có ảnh hưởng rõ ràng đến nền kinh tế toàn cầu, sau chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Bắc.

“Đài Loan quan trọng hơn nhiều đối với nền kinh tế thế giới so với tỷ trọng 1% trong GDP toàn cầu của nó,” Gareth Leather, Nhà kinh tế cao cấp trong nhóm Châu Á mới nổi tại Capital Economics, viết trong một ghi chú.

Các cuộc tập trận bao gồm các cuộc diễn tập bắn đạn thật và phóng tên lửa, hạn chế sự tiếp cận của tàu và máy bay trong khu vực. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy hơn 40 tàu đã di chuyển quanh các khu vực diễn tập ở phía nam cảng chính của Đài Loan.

(Nguồn: AFP)

“Căng thẳng xuyên eo biển leo thang hơn nữa khiến xuất khẩu của Đài Loan bị cắt đứt so với phần còn lại của thế giới sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt mới trong lĩnh vực ô tô và điện tử và gây thêm áp lực lên lạm phát”, Leather viết.

Ông lưu ý rằng Đài Loan là nhà sản xuất chip xử lý lớn nhất thế giới “ngày càng có mặt ở khắp nơi trong các sản phẩm mới,” có thị phần gấp đôi so với nhà sản xuất lớn nhất tiếp theo.

Leather nói thêm rằng 92% chất bán dẫn tiên tiến nhất được sản xuất bởi TSMC ở Đài Loan, khiến sự thống trị của nó ở phân khúc cao cấp thậm chí còn lớn hơn. Vì vậy, nếu nguồn cung bán dẫn của Đài Loan bị gián đoạn trong một thời gian dài, các nhà sản xuất ô tô và điện tử sẽ phải vật lộn để tìm nhà cung cấp thay thế.

Cho đến nay, Đài Loan là nhà sản xuất chip xử lý lớn nhất thế giới, ngày càng có mặt ở khắp mọi nơi trong các sản phẩm mới.

Quyền tự chủ của Đài Loan đã trở thành một lợi ích địa chính trị quan trọng đối với Mỹ do sự thống trị của hòn đảo này trên thị trường vi mạch toàn cầu. Chất bán dẫn, vốn có trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong một báo cáo năm 2021 từ Cơ quan Quản lý Biden, người ta giải thích rằng “Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào một công ty duy nhất – TSMC – để sản xuất chip tiên tiến hàng đầu của mình.” Cũng trong báo cáo, “việc thiếu năng lực sản xuất trong nước cũng gây nguy cơ mất khả năng cung cấp các nhu cầu cơ sở hạ tầng quan trọng và an ninh quốc gia hiện tại và tương lai.”

Một sinh viên cho thấy một con chip mà anh ta kiểm tra bên trong một phòng thí nghiệm phòng màu vàng ở Đài Nam, Đài Loan, ngày 23 tháng 2 năm 2022. Ảnh chụp ngày 23 tháng 2 năm 2022. REUTERS / Ann Wang

Trong khi Washington và Bắc Kinh đang bị nhốt trong cuộc đua khốc liệt để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong các ngành công nghệ cao, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Khoa học và Chíp vào tuần trước, cung cấp 52 tỷ USD trợ cấp cho lĩnh vực bán dẫn của Mỹ.

Điều này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa của chúng tôi, với khoảng 39 tỷ đô la được phân bổ để xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới trên đất Mỹ. Trong khi đó, bất kỳ nút thắt cổ chai nào thêm vào sẽ chỉ khiến hoạt động sản xuất hàng hóa toàn cầu trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương.

Theo Leather, nếu các cơ sở sản xuất bị hư hỏng, các khoản tiền đặt cọc sẽ rất cao vì phải mất từ ​​hai đến ba năm để xây dựng một nhà máy bán dẫn từ đầu. Hệ quả sẽ là “cực kỳ tốn kém” để thay thế năng lực sản xuất đã mất và không thể “tái thiết lập các cơ sở tiên tiến nhất của TSMC mà không có nhân sự và tài sản trí tuệ.”

Với quy mô của ngành công nghiệp điện tử ở các khu vực châu Á và công nghiệp động cơ ở các khu vực châu Âu, các nền kinh tế này đặc biệt dễ bị tổn thương.

Một thách thức khác sẽ là sự thiếu hụt điện tử, do đó sẽ dẫn đến tăng giá, gây thêm áp lực lên lạm phát toàn cầu.

Leather cảnh báo rằng Nếu nguồn cung bán dẫn của Đài Loan bị gián đoạn trong một thời gian dài, các nhà sản xuất ô tô và điện tử sẽ phải vật lộn để tìm nhà cung cấp thay thế. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiều công ty phải tạm dừng sản xuất.

Leather giải thích: “Mặc dù bản thân hàng hóa điện tử chỉ chiếm một tỷ trọng khá nhỏ trong rổ tính CPI, nhưng tình trạng thiếu chip trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của nhiều loại hàng hóa tiêu dùng và thậm chí cả dịch vụ kỹ thuật số. “Do đó, một sự leo thang lớn đối với Đài Loan sẽ tạo thành một cú sốc cung cấp khác, giữ cho lạm phát cao trong thời gian dài hơn nữa.”

Dani Romero là phóng viên của Yahoo Finance. Theo dõi cô ấy trên Twitter @daniromerotv

Nhấp vào đây để xem tin tức kinh tế mới nhất và các chỉ số kinh tế để giúp bạn trong các quyết định đầu tư của mình

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Tải xuống ứng dụng Yahoo Finance cho Quả táo hoặc Android

Theo dõi Yahoo Finance trên Twitter, Facebook, Instagram, Bảng lật, LinkedIn YouTube

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://finance.yahoo.com/news/taiwan-world-economy-economist-explains-123545383.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ