Morgan Stanley dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm trong năm tới

Các nhà phân tích của Morgan Stanley dự đoán giá nhà sẽ giảm trong năm tới do tỷ lệ thế chấp cao hơn gây áp lực lên giá nhà trên khắp các thị trường hàng đầu của nước này.

“Mặc dù chúng tôi không thấy giá nhà nguyên liệu điều chỉnh, nhưng hiện tại chúng tôi nghĩ rằng YoY [year-over-year] Tăng trưởng giá nhà sẽ âm trong nửa đầu năm tới trước khi kết thúc năm 2023 ở mức -3%, ”James Egan của Morgan Stanley và nhóm nghiên cứu nhà ở Mỹ của ông đã viết trong một ghi chú vào tuần này.

“Mặc dù mức này thấp hơn 7% so với giá hiện nay, nhưng nó cũng chỉ đưa giá trở lại mức tháng 1 năm 2022,” cao hơn 32% so với giá nhà vào tháng 3 năm 2020.

Nhìn từ trên cao, những ngôi nhà được nhìn thấy trong một khu dân cư vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 ở Pearland, Texas. Lãi suất thế chấp tiếp tục tăng trên khắp đất nước, đạt 6% trong tuần này, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. (Ảnh của Brandon Bell / Getty Images)

Giá nhà hiện nay vẫn đang tăng, trong khi tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Chỉ số đo giá cả quốc gia đã tăng 15,8% trong tháng Bảy, giảm từ mức 18,1% hàng năm của tháng trước, chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller cho thấy hôm thứ Ba.

“Để YoY [year-over-year] tăng trưởng giá để giảm tốc so với dự báo trước đây của chúng tôi là + 9% vào tháng 12 năm 2022 và + 3% vào tháng 12 năm 2023, chúng tôi sẽ cần những đợt giảm giá nhà hàng tháng này. Chúng tôi chỉ dự kiến ​​chúng sẽ bắt đầu vào tháng 9, có thể là tháng 8, ”Egan viết.

Các dữ liệu khác cho thấy sự gia tăng chi phí đi vay đã khiến cho việc sở hữu nhà trở nên kém khả năng chi trả hơn nhiều. Doanh số bán nhà hiện có đã giảm trong tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng Tám, theo chỉ số khả năng chi trả nhà ở của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia.

Giá nhà hiện tại trung bình vào tháng 8 ở mức 389.500 đô la, tương đương 7,7% nhảy vọt so với một năm trước, khi giá niêm yết trung bình là 361.500 đô la vào năm 2021. Đồng thời, khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đạt 6,70% trong tuần này, khiến một số người mua sẽ rơi vào tình trạng điên cuồng trong khi những người khác rút lại hợp đồng các bản hợp đồng.

Khả năng chi trả đang suy giảm với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong ít nhất 30 năm

“Khả năng chi trả đang giảm nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử dữ liệu của chúng tôi,” Egan nói thêm. “Nếu chúng ta giả định tỷ lệ thế chấp 7%, khả năng chi trả có vẻ kém hơn về mặt vật chất so với hiện nay. Và tốc độ giảm tốc của nó đã tăng hơn gấp đôi so với hầu hết mọi thời điểm trong lịch sử ”.

Theo Egan, doanh số bán hàng “không đổi” trong 12 đến 18 tháng đầu tiên khi khả năng chi trả giảm trước khi tốt hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy.

“Ngoại lệ đáng chú ý là [Great Financial Crisis], nơi doanh số bán hàng sụt giảm nhanh chóng sau 18 tháng và sẽ tiếp tục trong hơn ba năm. Ngày nay, doanh số bán hàng đang giảm nhanh hơn so với thời kỳ GFC, ”Egan lưu ý.

Kiểm kê nhà cho một gia đình chậm hơn ít nhất 40 năm

Một yếu tố góp phần chính là thiếu hàng tồn kho trên thị trường. Không có đủ nhà để mua. Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng nó vẫn chỉ là “chưa bằng một nửa so với những năm trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính”, Egan lưu ý.

Egan và nhóm nghiên cứu nhà ở của ông ước tính tốc độ bán hàng sẽ giảm và “tiếp tục vượt GFC trong khoảng một năm nữa trước khi có những khoản tiền hào phóng hơn và tác động của việc Fed tạm giữ trong vài tháng sẽ làm giảm khối lượng bán hàng”.

Dani Romero là phóng viên của Yahoo Finance. Theo dõi cô ấy trên Twitter @daniromerotv

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Tải xuống ứng dụng Yahoo Finance cho Quả táo hoặc Android

Theo dõi Yahoo Finance trên Twitter, Facebook, Instagram, Bảng lật, LinkedIn YouTube

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://finance.yahoo.com/news/morgan-stanley-home-prices-drop-192606093.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ