Một điều cần lưu ý khi Omicron làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ

Một phiên bản của bài đăng này là xuất bản ban đầu trên TKer.co.

Sự phổ biến của biến thể Omicron của COVID-19 đang làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, điều này có thể gây ra những tác động đối với thị trường và nền kinh tế.

Những tuần gần đây đã xuất hiện rất nhiều tiêu đề nêu bật cách các doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô do các vấn đề liên quan đến Omicron. Dưới đây là một số chỉ từ tuần trước:

  • “United Airlines cắt chuyến bay khi công nhân kêu ốm” – thời báo New York

  • “Shake Shack dự kiến ​​doanh thu năm 2021 sẽ vượt qua kỳ vọng của Street nhưng nhân sự đang bị ảnh hưởng bởi COVID” – MarketWatch

  • “Tai ương về nguồn cung, Omicron thúc đẩy Abercrombie, Big Lots đưa ra chế độ xem bán hàng buồn tẻ” – Reuters

  • “Nike, Lululemon và Starbucks tham gia cùng Macy’s và Walmart trong việc giảm giờ mở cửa hàng khi Omicron lan rộng” – Thương nhân trong cuộc

  • “Phục hồi chuỗi cung ứng của Omicron Dents Albertsons“ – Tin tức Hoa Kỳ

  • “Walgreens, CVS Đóng cửa Một số Hiệu thuốc vào Cuối tuần khi Omicron tiếp nhận nhân sự“ – WSJ

Theo số liệu điều tra hàng tháng của Cục Thống kê Lao động, tính đến tháng 12, có 1,68 triệu người cho biết họ có việc làm nhưng không có việc làm do ốm đau.

(Ảnh: Bloomberg)

Với những diễn biến này, nhiều doanh nghiệp đã cảnh báo rằng ngắn hạn kết quả tài chính sẽ yếu hơn dự kiến ​​do không có khả năng phục vụ khách hàng.

Nhưng chạy dài tác động kinh tế kém rõ ràng hơn một chút – và có lẽ chưa có gì đáng lo ngại.

Nhu cầu bị trì hoãn, một lần nữa

Một trong những câu chuyện kinh tế lớn của đại dịch là hàng nghìn tỷ đô la tiết kiệm dư thừa được tích lũy trong thời gian đầu của đại dịch. Ngoài việc người tiêu dùng thận trọng vì lý do sức khỏe, họ cũng có các lựa chọn hạn chế để chi tiêu khi phần lớn nền kinh tế đóng cửa hiệu quả vào thời điểm đó.¹

Những khoản tiết kiệm này đã giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn mức kỷ lục khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Nói cách khác, nhu cầu không biến mất. Nó chỉ bị trì hoãn.

Mọi người được nhìn thấy tại quầy của United Airlines tại Sân bay Quốc tế Newark ở New Jersey, Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, trong bối cảnh số lượng biến thể coronavirus Omicron lây lan nhanh chóng. (Ảnh của Tayfun Coskun / Anadolu Agency qua Getty Images)

Và không phải vô lý khi nghĩ rằng hiện tượng này có thể xảy ra một lần nữa.

Các nhà phân tích của Viện Đầu tư BlackRock đã viết gần đây: “Chúng tôi thấy Omicron đang trì hoãn – nhưng không trật bánh – hoạt động mạnh mẽ khởi động lại ngay cả khi tác động của nó sẽ khác nhau theo từng quốc gia”.

Tất nhiên, lần này có một chút khác biệt vì chính phủ không thực hiện kiểm tra kích thích và các hình thức hỗ trợ tài chính khẩn cấp khác như đã làm trong hai năm qua.

Điều đó nói lên rằng, chúng ta cũng không có tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng như chúng ta đã có trong thời kỳ đại dịch bùng phát. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất thời đại dịch là 3,9% vào tháng 12 khi biến thể Omicron đang lan rộng.

(Nguồn: FRED, BLS)

Hơn nữa, các yêu cầu trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ban đầu vẫn còn tương đối thấp, với con số hàng tuần gần nhất là 230.000.

Tất cả những điều này cho thấy có rất nhiều người vẫn được trả tiền vào khoảng thời gian này. Và vì vậy tiền chưa tiêu ngay bây giờ là tiền có thể để dành cho sau này.

Chúng ta cũng nên nhớ rằng các doanh nghiệp đã học hỏi được rất nhiều và thay đổi rất nhiều trong hai năm qua, và họ đã chuẩn bị tốt hơn nhiều để đối phó với những thách thức đi kèm với những làn sóng lây nhiễm mới. Các doanh nghiệp lẽ ra sẽ cắt giảm vào đầu năm 2020 đang giữ chân nhân viên ngay hôm nay.

Không nghi ngờ gì rằng đại dịch coronavirus là một vấn đề lớn vì nó vẫn tồn tại như một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Và những gián đoạn mà nó gây ra là rất rõ ràng và rất thực tế.

Tuy nhiên, còn quá sớm để kết luận rằng những vấn đề này không chỉ là một đốm sáng trong quá trình phục hồi kinh tế đang diễn ra.

Trong trường hợp bạn bị mất nó:

  • Một số người cho rằng thị trường chứng khoán có khả năng sụp đổ bởi vì các mức định giá cao trong lịch sử đã bị hủy hoại. Nhưng lập luận của họ là thiếu sót. (Liên kết)

  • Biểu đồ này cho thấy rất rõ ràng rằng thu nhập là động lực quan trọng nhất của giá cổ phiếu trong thời gian dài. (Liên kết)

Chiếu hậu 🪞

📉 Thị trường chứng khoán trượt dốc: Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức 4.662,85 vào thứ Sáu, giảm 0,3% trong tuần. Chỉ số này hiện đã giảm 2,2% trong năm. Để biết thêm về các đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, hãy đọc điều này.

🎈Lạm phát như mong đợi: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 tăng 0,5% so với tháng 11. Con số này thể hiện mức tăng 7,1% so với một năm trước, đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 1982. Các con số này về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế và họ đã xác nhận một xu hướng nổi tiếng đã được Cục Dự trữ Liên bang thực hiện để kiềm chế giá cả. Vì vậy, không có bất ngờ thực sự ở đây. Để biết ngữ cảnh về lý do tại sao chúng tôi ở đây, hãy đọc điều nàyđiều này.

💡 …Đúng nhưng: Chỉ số giá tiêu dùng tăng vọt phần lớn là do một số danh mục bị tác động riêng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch. Ví dụ, giá ô tô đã qua sử dụng đã tăng 37,3% so với một năm trước. Nếu các giao dịch mua của bạn trong năm qua không bao gồm một chiếc ô tô đã qua sử dụng, thì mức lạm phát tổng thể mà bạn đang gặp phải có khả năng thấp hơn rất nhiều 7,1%.

Jason Furman, giáo sư kinh tế Harvard và chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Obama, đã chia sẻ biểu đồ bên dưới theo dõi giá của hàng hóa lâu bền (tức là những thứ tồn tại được lâu như máy giặt) và dịch vụ (ví dụ: bản tin kỹ thuật số như TKer). “Lạm phát vẫn gần như hoàn toàn do hàng hóa lâu bền chứ không phải dịch vụ,” Furman nói. “Lạm phát hàng hóa lâu bền sẽ giảm xuống khi chuỗi cung ứng không hoạt động…”

(Nguồn: Jason Furman)

🛍 Điểm bán lẻ: Doanh số bán lẻ đã giảm 1,9% trong tháng 12 so với tháng 11, tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 0,1% dự kiến. Lydia Bousseur, nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết: “Việc mua sắm vào kỳ nghỉ sớm được thúc đẩy bởi những lo lắng về chuỗi cung ứng, giá cả cao hơn và sự lan rộng của Omicron đã dẫn đến sự suy giảm đáng ngạc nhiên trong doanh số bán lẻ trong tháng 12”, Lydia Bousseur, nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết hôm thứ Sáu.

💡 …Đúng nhưng: Như đã thảo luận ở trên, ít nhất một số khoản thiếu hụt đại diện cho nhu cầu đang được hoãn lại trong tương lai. Từ Pantheon Macro (qua Carl Quintanilla): “… Người tiêu dùng đang ngồi trên đại dịch tiết kiệm $ 2,7T – tương đương với tổng doanh thu bán lẻ trị giá 4,3 tháng… Thiếu tiền mặt không phải là vấn đề, vì vậy chúng tôi kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ phục hồi mạnh mẽ khi làn sóng Omicron lắng xuống . “

Doanh số bán lẻ cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch. (Nguồn: FRED, Điều tra dân số)

🏡 Lãi suất thế chấp tăng đột biến: Khoản thế chấp có lãi suất cố định trung bình trong 30 năm trên toàn quốc đã tăng lên 3,45% trong tuần qua, tăng từ 3,22% trong tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Từ Freddie Mac: “Điều này được thúc đẩy bởi triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến ​​để đối phó với lạm phát tiếp tục trầm trọng thêm do sự không chắc chắn trong lao động và chuỗi cung ứng. Việc lãi suất thế chấp tăng trong năm nay vẫn chưa ảnh hưởng đến nhu cầu mua nhà, nhưng với tốc độ tăng giá nhà nhanh chóng, nó có thể sẽ làm giảm nhu cầu trong tương lai gần. “

(Nguồn: Freddie Mac)

🏛 Những người mới của Fed: Chính quyền Biden đã đề cử Sarah Bloom Raskin, Lisa Cook và Philip Jefferson vào Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang. Từ Brian Cheung của Yahoo Finance: “Những lựa chọn đó sẽ mang lại sự đa dạng cho một ngân hàng trung ương đã cam kết suy nghĩ về sự bất bình đẳng chủng tộc khi nó chỉ đạo các chính sách kinh tế. Các nhà kinh tế và hoạch định chính sách biết ba người được đề cử nói rằng họ có thể giúp Fed chú ý hơn đến mối quan tâm tức thời về tác động khác nhau của đại dịch, đặc biệt là đối với các hộ gia đình da đen, gốc Tây Ban Nha và phụ nữ làm chủ. “

Lên đường 🛣

Mùa thu nhập tiếp theo nóng lên với Goldman Sachs, United Healthcare, Bank of America, P&G, Netflix, Union Pacific và CSX trong số những tên tuổi lớn công bố kết quả tài chính quý 4.

(Nguồn: The Transcript)

Về mặt kinh tế, tuần này có một loạt dữ liệu về nhà ở, bao gồm cập nhật hàng tháng về tình hình xây nhà, doanh số bán nhà hiện có và giấy phép xây dựng mới. Các nhà kinh tế của Ngân hàng Mỹ tin rằng các báo cáo sẽ phản ánh nhu cầu mạnh mẽ, nhưng họ cảnh báo rằng tỷ lệ thế chấp tăng đột biến gần đây có thể làm giảm hoạt động.

¹ Để biết thêm về khoản tiết kiệm vượt mức, hãy tìm tác phẩm của Joey Politano tại đây và tác phẩm của Matthew C. Klein tại đây và tại đây.

Một phiên bản của bài đăng này là xuất bản ban đầu trên TKer.co.

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Theo dõi Yahoo Finance trên Twitter, Facebook, Instagram, Bảng lật, LinkedIn, và YouTube

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://finance.yahoo.com/news/omicron-businesses-investing-153412696.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ