Suy thoái có thể chưa đến – nhưng lạm phát đình trệ là: El-Erian

Trong khi các nhà kinh tế tranh luận về khả năng xảy ra suy thoái trong năm tới, thì Mỹ lại bị mắc kẹt ở một trạm không thoải mái – lạm phát đình trệ.

Như từ này ngụ ý, tình trạng khó khăn kinh tế này làm tăng trưởng chậm lại hoặc đình trệ và lạm phát cao.

Nền kinh tế Mỹ giảm 1,5% trong quý đầu tiên, với giá tiêu dùng tăng 8,6% trong tháng Năm. Các nhà đầu tư lo ngại về khả năng của Cục Dự trữ Liên bang để thiết kế một cái gọi là “hạ cánh mềm” – ngăn chặn suy thoái trong khi lạm phát chậm lại – đã tăng lên và Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận khó khăn trong lời khai trước Quốc hội trong tuần này.

Mohamed El-Erian, nhà kinh tế học và là chủ tịch của Queens ‘College tại Đại học Cambridge, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance Live (video trên): “Nền tảng cơ bản là lạm phát đình trệ – những gì chúng ta đang trải qua bây giờ”. “Vì vậy, bạn có một đường cơ sở không được thoải mái cho lắm, lạm phát đình trệ, và sau đó bạn có một sự cân bằng rủi ro, đó là một cách sai lầm – suy thoái.”

Anh ấy không đơn độc trong quan điểm đó. “Nỗi sợ hãi về lạm phát” được đo lường bởi cuộc khảo sát quản lý quỹ hàng tháng của Bank of America đã đăng ký mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

Theo Khảo sát Giám đốc Quỹ Toàn cầu mới nhất của Bank of America, rủi ro lạm phát là cao nhất trong 14 năm. (Nguồn: Bank of America Global Research)

Người tiêu dùng cũng ở trên cùng một quan điểm, với chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan “cho thấy người tiêu dùng đang lo sợ lạm phát đình trệ,” các nhà kinh tế của ING viết sau báo cáo. “Thiệt hại xảy ra đối với tài chính hộ gia đình do sức ép chi tiêu do lạm phát cao hơn – chỉ 30,8% hộ gia đình cho rằng tăng trưởng thu nhập sẽ vượt qua lạm phát trong 5 năm tới.”

Lạm phát đình trệ cũng không phải là quỹ đạo mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt.

Đầu tháng này, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay xuống 2,9%, từ mức dự báo trước đó là 4,1% và đưa ra cảnh báo: “Triển vọng toàn cầu đối mặt với những rủi ro đi xuống đáng kể, bao gồm cả căng thẳng địa chính trị gia tăng, một thời gian kéo dài lạm phát đình trệ gợi nhớ đến những năm 1970, căng thẳng tài chính lan rộng do chi phí đi vay tăng và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng. “

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo về lãi suất, nền kinh tế và các hành động chính sách tiền tệ đối với lạm phát vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Ảnh của Olivier DOULIERY / AFP)

Đặc biệt, châu Âu cũng gặp rủi ro do tiếp xúc với khí đốt tự nhiên của Nga và ngũ cốc của Ukraine. Điều đó càng được làm nổi bật bởi chỉ số quản lý mua hàng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu hôm thứ Năm, giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng vào tháng Sáu.

Jack-Allen Reynolds, nhà kinh tế cao cấp về châu Âu tại Capital Economics, đã có một phản ứng đơn giản với dữ liệu: “Lạm phát đã đến.”

Julie Hyman là đồng quản lý của Yahoo Finance Live, các ngày trong tuần từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng theo giờ ET. Theo dõi cô ấy trên Twitter @juleshymanđọc những câu chuyện khác của cô ấy.

Nhấp vào đây để xem tin tức kinh tế mới nhất và các chỉ số kinh tế để giúp bạn trong các quyết định đầu tư của mình

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Tải xuống ứng dụng Yahoo Finance cho Quả táo hoặc Android

Theo dõi Yahoo Finance trên Twitter, Facebook, Instagram, Bảng lật, LinkedIn YouTube

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://finance.yahoo.com/news/recession-stagflation-el-erian-june-2022-130731066.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ