‘Tôi đã tin tưởng họ với số tiền tiết kiệm của mình:’ Các nhà đầu tư tiền điện tử tranh giành nhau sau khi tài khoản bị đóng băng

Vài tháng trước, Hamish Tipene có trụ sở tại Sydney, Australia, đã vay hai khoản vay với Celsius Network. Mua một ngôi nhà mới cao hơn tỷ lệ phê duyệt trước của mình, anh ấy ủng hộ trung thành phương châm “Unbank Yourself” của người cho vay tiền điện tử và sử dụng tài sản tiền điện tử của mình làm tài sản thế chấp thay vì bán nó lấy tiền mặt.

Nhưng khi giá trị của tiền điện tử bắt đầu giảm mạnh một tuần trước, tài sản thế chấp mà Tipene đưa ra cho khoản vay nhanh chóng bị thu hẹp và anh ta đã nhận được một cuộc gọi ký quỹ. Anh ta cần thêm nhiều tài sản thế chấp.

Trước khi anh ta có thể, Celsius đã đóng băng tài khoản của Tipene, khiến anh ta không thể đáp ứng cuộc gọi ký quỹ kịp thời. Công ty đã thanh lý 0,59 một bitcoin, trị giá 11.800 đô la theo tỷ giá ngày hôm nay. Giờ đây, anh ấy phải đối mặt với một cuộc gọi ký quỹ khác sẽ quét sạch 13.000 đô la bitcoin khác, nhưng với tài khoản của anh ấy vẫn bị đóng băng, anh ấy đang phải đối mặt với tình huống khó xử tương tự.

“Tôi đã cố gắng tiếp cận họ trong nhiều ngày. Bạn không thể loại bỏ khả năng giải quyết tình huống của ai đó và sau đó trừng phạt họ vì không giải quyết được nó ”, người thợ mộc 46 tuổi nói với Yahoo Finance. “Tôi đã tin tưởng họ với số tiền tiết kiệm của mình và điều đó là không công bằng.”

Năm ngoái, tiền điện tử đã mang lại cho các nhà đầu tư bán lẻ cơ hội đảm bảo sự giàu có ở điều mà nhiều người dường như là cơ hội kiếm tiền chỉ có một lần trong đời. Hiện tại khi thủy triều đang rút ra đối với các tài sản rủi ro với tiền điện tử bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, các nhà đầu tư đang cân nhắc lại sự tin tưởng của họ vào một số công ty tiền điện tử, bao gồm cả C Network, sau khi các công ty đã thực hiện các bước quyết liệt khi đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã giảm hơn 237 tỷ đô la kể từ khi công bố dữ liệu lạm phát nóng của tháng 5, từ 1,15 nghìn tỷ đô la xuống 913 tỷ đô la vào sáng thứ Hai nhưng kể từ mức đỉnh tháng 11, con số này đã mất 70% – hơn 2/3 giá trị – theo Coinmarketcap.

Đã quen với việc mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư và tăng trưởng cho các cổ đông trong thị trường tăng giá, những người chơi trong ngành hiện đang thu hồi vốn với một số địa điểm giao dịch lớn, bao gồm Robinhood, Gemini, Crypto.com, BlockFi và Coinbase, thông báo về việc sa thải đáng kể.

Sau đó là độ C.

Công ty cung cấp các tài khoản lãi suất cao, thường bị hiểu nhầm là tài khoản tiết kiệm cấp ngân hàng, cho các nhà đầu tư bán lẻ. Theo trang web của họ vào đầu tháng 5, Celsius có 1,7 triệu người dùng và nắm giữ 12 tỷ đô la tiền quỹ khách hàng, phần lớn trong số đó là bán lẻ.

Trong hơn một tuần, công ty đã đóng băng tài khoản khách hàng để ổn định hoạt động. Nhưng động thái này cũng khiến khách hàng khó đáp ứng các yêu cầu ký quỹ hơn, giống như trường hợp của Tipene.

Đối với Yevhenii Marchenko có trụ sở tại Bắc California, anh ta không thể truy cập 85.000 đô la trong các mã thông báo tiền điện tử Solana, Cardano và Chainlink bị khóa trong nền tảng. Anh ấy là khách hàng từ tháng 11 khi thị trường tiền điện tử đạt đỉnh.

“Hầu hết mọi kênh liên quan đến tiền điện tử trên YouTube đều đề xuất độ C và đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó an toàn,” anh ấy nói với Yahoo Finance, đồng thời nói thêm rằng anh ấy tin tưởng hơn vào độ C vì là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. “Đó là một tình huống thực sự khó khăn và chán nản.”

Biểu trưng của Mạng lưới Celsius và các đại diện của tiền điện tử được nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp, ngày 13 tháng 6 năm 2022. REUTERS / Dado Ruvic / Hình minh họa

C cũng không cung cấp nhiều thông tin để đảm bảo sức khỏe tài chính của mình, khiến khách hàng và người xem đều suy đoán liệu công ty có đang “có nguy cơ vỡ nợ” hay không, điều này sẽ khiến bất kỳ tài sản thế chấp nào mà các nhà đầu tư đưa ra sẽ gặp nguy hiểm.

Celsius đã thuê các luật sư tái cấu trúc cũng như các chủ ngân hàng của Citigroup. Trong khi đó, một số khách hàng của họ đang tập hợp xung quanh nguyên nhân để kiện công ty.

“Là những chủ nợ không có bảo đảm, về cơ bản chúng tôi đang ở cuối ranh giới trước tòa phá sản,” Ben Armstrong, một người có ảnh hưởng đến tiền điện tử và là khách hàng của Celsius giải thích với Yahoo Finance. “Chúng tôi có thể sẽ không nhận được nhiều hơn 1 đô la mỗi người, nhưng tại thời điểm này, đối với tôi, đó là việc giữ trách nhiệm giải trình cho độ C”.

Đằng sau thương hiệu và công ty nội dung, Bitboy Crypto, tự hào với hơn 3 triệu người đăng ký trên mạng xã hội, Armstrong đã quảng bá cho Celsius bằng cách chạy một chương trình liên kết trả phí cho công ty trên trang web của mình cũng như xuất hiện với tư cách khách mời trên podcast của riêng Celsius.

Nhưng khi giá trị của tài sản tiền điện tử giảm trong hai tuần qua – Bitcoin giảm 29% trong tháng – Armstrong bắt đầu đe dọa công ty và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nó, Alex Mashinsky, trên mạng xã hội bằng một vụ kiện tập thể. Theo Armstrong, hiện tại 2 triệu đến 3 triệu USD tiền riêng của Bitboy Crypto đang bị mắc kẹt trên nền tảng.

“Tôi đã xem xét số tiền đó đã biến mất. Đây là nghĩa vụ ủng hộ tất cả những người đã xem kênh của tôi và tin tưởng vào độ C. Họ sẽ không thể chịu đựng được sự mất mát như tôi có thể, ”Armstrong nói, lưu ý rằng anh ấy đã thảo luận về các kịch bản có thể xảy ra với các luật sư của mình. “Đây là việc buộc những người đó phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm.”

Hình ảnh một máy ATM tiền điện tử trong một cửa hàng ở Thành phố Union, New Jersey, Hoa Kỳ, ngày 19 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Mike Segar

Theo Joshua Browder, Giám đốc điều hành của DoNotPay, theo Joshua Browder, CEO của DoNotPay, cơ hội lấy lại tiền của họ từ độ C trong một kịch bản phá sản, thì có thể có sự mua lại tài chính tại một tòa án nhỏ, theo Joshua Browder, CEO của DoNotPay, mọi người nộp đơn kiện nhỏ bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Dịch vụ này, cũng được hỗ trợ bởi một số người chơi lớn nhất của tiền điện tử như gã khổng lồ mạo hiểm Andressen Horowitz (a16z) và Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried, thu phí dịch vụ và tính đến sáng thứ Hai, đã nhận được hơn 1.000 yêu cầu so với độ C trong tuần qua.

Browder nói với Yahoo Finance nếu công ty cho vay tiền điện tử không tuyên bố phá sản trong hai tháng tới, những người yêu cầu tòa án nhỏ “thực sự có thể lấy lại tiền từ [Celsius’] tài khoản ngân hàng của công ty trước những người khác. ”

Browder lập luận, ngay cả khi C phá sản, phán quyết đối với các vụ kiện đòi bồi thường nhỏ – từ 10.000 đến 25.000 USD dựa trên các quy định của tiểu bang – vẫn được ưu tiên hơn các chủ nợ không có bảo đảm khác.

“Trừ khi C xuất hiện trước phiên tòa của bạn, các nhà đầu tư sẽ thắng theo mặc định. Hãy nhớ rằng độ C hoàn toàn ngập trong nước ngay bây giờ, ”Browder nói. “Tôi không nghĩ rằng họ sẽ cử các giám đốc điều hành trên khắp đất nước để bảo vệ trước một vụ kiện 10.000 đô la.”

Là một người ủng hộ trung thành các nỗ lực pháp lý, bản thân Tipene không thể nộp một vụ kiện nhỏ lên tòa án Hoa Kỳ vì anh ấy sống ở Úc. Thay vào đó, Tipene đã từ bỏ hy vọng nhìn thấy tài sản còn lại của mình, ngay cả sau khi thanh lý khoản vay thứ hai, mà anh ta nói rằng anh ta không thể đáp ứng kịp thời.

“Bitcoin có thể giảm xuống 10 đô la và nó sẽ không làm phiền tôi vì tôi nghĩ rằng nó sẽ tăng trở lại,” nói. “Đó là những công ty này. Họ đang chơi với tiền của mọi người và họ không nên lấy nó đi. “

David Hollerith bao gồm tiền điện tử cho Yahoo Finance. Theo dõi anh ấy @dshollers.

Nhấp vào đây để nhận tin tức mới nhất về tiền điện tử, cập nhật, giá trị, giá cả và nhiều thông tin khác liên quan đến Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, DeFi và NFTs

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Tải xuống ứng dụng Yahoo Finance cho Quả táo hoặc Android

Theo dõi Yahoo Finance trên Twitter, Facebook, Instagram, Bảng lật, LinkedIn YouTube

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://finance.yahoo.com/news/crypto-investors-scramble-173004105.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ