Triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6 năm 2022

Chiến tranh ở Ukraine dẫn đến lạm phát cao hơn, điều kiện tài chính thắt chặt hơn

WASHINGTON, ngày 07 tháng 6 năm 2022—Ghi lại thiệt hại từ đại dịch COVID-19, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm gia tăng sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, vốn đang bước vào giai đoạn có thể trở thành một thời kỳ kéo dài của tăng trưởng yếu và lạm phát gia tăng, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới Triển vọng kinh tế toàn cầu báo cáo. Điều này làm tăng nguy cơ lạm phát đình trệ, gây ra những hậu quả có hại cho các nền kinh tế có thu nhập trung bình và thấp.

Tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm từ 5,7 phần trăm vào năm 2021 xuống 2,9 phần trăm vào năm 2022 – thấp hơn đáng kể so với 4,1 phần trăm đã được dự đoán vào tháng Giêng. Dự kiến ​​sẽ dao động trong khoảng thời gian đó trong khoảng thời gian 2023-24, vì cuộc chiến ở Ukraine làm gián đoạn hoạt động, đầu tư và thương mại trong thời gian tới, nhu cầu bị dồn nén giảm dần và cơ chế chính sách tài khóa và tiền tệ bị rút lại. Do thiệt hại từ đại dịch và chiến tranh, mức thu nhập bình quân đầu người ở các nền kinh tế đang phát triển trong năm nay sẽ thấp hơn gần 5% so với xu hướng trước đại dịch.

“Cuộc chiến ở Ukraine, sự bế tắc ở Trung Quốc, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nguy cơ lạm phát đình trệ đang tác động đến tăng trưởng. Đối với nhiều quốc gia, suy thoái sẽ khó tránh khỏi,”Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho biết David Malpass. “Thị trường trông đợi, vì vậy việc khuyến khích sản xuất và tránh hạn chế thương mại là cấp thiết. Những thay đổi trong chính sách tài khóa, tiền tệ, khí hậu và nợ là cần thiết để chống lại sự phân bổ sai vốn và bất bình đẳng ”.

Tháng sáu Triển vọng kinh tế toàn cầu báo cáo đưa ra đánh giá có hệ thống đầu tiên về cách thức điều kiện kinh tế toàn cầu hiện tại so với tình trạng lạm phát đình trệ của những năm 1970 – đặc biệt nhấn mạnh vào việc lạm phát đình trệ có thể ảnh hưởng như thế nào đến thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Sự phục hồi sau lạm phát đình trệ của những năm 1970 đòi hỏi lãi suất ở các nền kinh tế tiên tiến lớn phải tăng mạnh, vốn đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra một loạt các cuộc khủng hoảng tài chính ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

“Các nền kinh tế đang phát triển sẽ phải cân bằng nhu cầu đảm bảo tính bền vững tài khóa với nhu cầu giảm thiểu tác động của các cuộc khủng hoảng chồng chéo ngày nay đối với những công dân nghèo nhất của họ”. nói Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng của Ngân hàng Thế giới. “Giao tiếp Các quyết định chính sách tiền tệ một cách rõ ràng, tận dụng các khuôn khổ chính sách tiền tệ đáng tin cậy và bảo vệ sự độc lập của ngân hàng trung ương có thể giữ vững kỳ vọng lạm phát một cách hiệu quả và giảm mức độ thắt chặt chính sách cần thiết để đạt được những tác động mong muốn đối với lạm phát và hoạt động.

Thời điểm hiện tại giống với những năm 1970 ở ba khía cạnh chính: những xáo trộn liên tục từ phía cung thúc đẩy lạm phát, trước một thời kỳ kéo dài của chính sách tiền tệ có tính thích ứng cao ở các nền kinh tế tiên tiến lớn, triển vọng tăng trưởng suy yếu và những tổn thương mà thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển phải đối mặt. thắt chặt chính sách tiền tệ cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, tình tiết đang diễn ra cũng khác với những năm 1970 ở nhiều khía cạnh: đồng đô la mạnh, tương phản rõ rệt với sự suy yếu nghiêm trọng của nó trong những năm 1970; tỷ lệ tăng giá hàng hóa nhỏ hơn; và bảng cân đối kế toán của các tổ chức tài chính lớn nhìn chung rất mạnh. Quan trọng hơn, không giống như những năm 1970, các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến và nhiều nền kinh tế đang phát triển hiện có nhiệm vụ rõ ràng về ổn định giá cả, và trong ba thập kỷ qua, họ đã thiết lập một hồ sơ đáng tin cậy trong việc đạt được mục tiêu lạm phát của mình.

Lạm phát toàn cầu dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải trong năm tới nhưng nhiều khả năng sẽ vẫn ở trên mục tiêu lạm phát ở nhiều nền kinh tế. Báo cáo lưu ý rằng nếu lạm phát vẫn tăng, việc lặp lại giải pháp của giai đoạn lạm phát đình trệ trước đó có thể dẫn đến suy thoái toàn cầu mạnh cùng với khủng hoảng tài chính ở một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Báo cáo cũng cung cấp những hiểu biết mới mẻ về tác động của chiến tranh đối với thị trường năng lượng đang che lấp triển vọng tăng trưởng toàn cầu như thế nào. Cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến sự gia tăng giá trên nhiều loại hàng hóa liên quan đến năng lượng. Giá năng lượng cao hơn sẽ làm giảm thu nhập thực tế, tăng chi phí sản xuất, thắt chặt các điều kiện tài chính và hạn chế chính sách kinh tế vĩ mô, đặc biệt là ở các nước nhập khẩu năng lượng.

Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến được dự báo sẽ giảm mạnh từ 5,1 phần trăm năm 2021 xuống 2,6 phần trăm năm 2022— thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng Giêng. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở mức vừa phải ở mức 2,2 phần trăm vào năm 2023, phần lớn phản ánh việc hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ tiếp tục được cung cấp trong thời kỳ đại dịch.

Trong số các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi, tăng trưởng cũng được dự báo sẽ giảm từ 6,6% vào năm 2021 xuống còn 3,4% vào năm 2022 — thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng năm là 4,8% trong giai đoạn 2011-2019. Những tác động tiêu cực từ chiến tranh sẽ nhiều hơn bù đắp bất kỳ sự thúc đẩy ngắn hạn nào đối với một số nhà xuất khẩu hàng hóa do giá năng lượng cao hơn. Dự báo tăng trưởng năm 2022 đã được điều chỉnh giảm ở gần 70% các EMDE, bao gồm hầu hết các nước nhập khẩu hàng hóa cũng như 4/5 các nước có thu nhập thấp.

Báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của hành động chính sách quốc gia và toàn cầu mang tính quyết định nhằm ngăn chặn hậu quả tồi tệ nhất của cuộc chiến ở Ukraine đối với nền kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ liên quan đến các nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, giảm bớt tác động từ giá dầu và lương thực tăng cao, đẩy nhanh việc xóa nợ và mở rộng tiêm chủng ở các nước có thu nhập thấp. Nó cũng sẽ liên quan đến các phản ứng cung cấp mạnh mẽ ở cấp quốc gia trong khi giữ cho thị trường hàng hóa toàn cầu hoạt động tốt.

Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách nên kiềm chế các chính sách xuyên tạc như kiểm soát giá cả, trợ cấp và cấm xuất khẩu, vốn có thể làm trầm trọng thêm sự gia tăng giá hàng hóa gần đây. Trong bối cảnh đầy thách thức của lạm phát cao hơn, tăng trưởng yếu hơn, điều kiện tài chính thắt chặt hơn và không gian chính sách tài khóa hạn chế, các chính phủ sẽ cần phải ưu tiên hóa lại chi tiêu để cứu trợ có mục tiêu cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Tải xuống Triển vọng kinh tế toàn cầu nơi đây.

Triển vọng khu vực:

Đông Á và Thái Bình Dương: Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,4% vào năm 2022 trước khi tăng lên 5,2% vào năm 2023. Để biết thêm, hãy xem tổng quan khu vực.

Châu Âu và Trung Á: Nền kinh tế khu vực dự kiến ​​sẽ giảm 2,9% vào năm 2022 trước khi tăng 1,5% vào năm 2023. Để biết thêm, hãy xem tổng quan khu vực.

Châu Mỹ Latinh và Caribe: Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại còn 2,5% vào năm 2022 và 1,9% vào năm 2023. Để biết thêm, hãy xem tổng quan khu vực.

Trung Đông và Bắc Phi: Tăng trưởng được dự báo sẽ tăng tốc lên 5,3% vào năm 2022 trước khi chậm lại còn 3,6% vào năm 2023. Để biết thêm, hãy xem tổng quan khu vực.

Nam Á: Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại còn 6,8% vào năm 2022 và 5,8% vào năm 2023. Để biết thêm, hãy xem tổng quan khu vực.

Châu Phi cận Sahara: Dự báo tăng trưởng sẽ ở mức trung bình đến 3,7% vào năm 2022 và tăng lên 3,8% vào năm 2023. Để biết thêm, hãy xem tổng quan khu vực.

Nguồn: Ngân hàng Thế giới.

1. Tốc độ tăng trưởng tổng hợp tiêu đề được tính bằng quyền số GDP theo giá trung bình giai đoạn 2010-19 và tỷ giá hối đoái thị trường. Tỷ lệ tăng trưởng tổng hợp có thể khác với các con số đã công bố trước đây được tính toán bằng cách sử dụng quyền số GDP theo giá trung bình năm 2010 và tỷ giá hối đoái thị trường. Dữ liệu cho Afghanistan và Lebanon bị loại trừ.
2. Tốc độ tăng trưởng GDP dựa trên cơ sở năm tài chính. Các tổng hợp bao gồm các quốc gia này được tính toán bằng cách sử dụng dữ liệu được tổng hợp trên cơ sở năm dương lịch. Tốc độ tăng trưởng của Pakistan dựa trên GDP theo chi phí nhân tố. Cột có nhãn 2022 đề cập đến FY2021 / 22.
3. Tốc độ tăng trưởng GDP dựa trên cơ sở năm tài chính. Các tổng hợp bao gồm các quốc gia này được tính toán bằng cách sử dụng dữ liệu được tổng hợp trên cơ sở năm dương lịch. Cột có nhãn 2022 đề cập đến FY2022 / 23.
4. Tỷ lệ tăng trưởng trên thế giới được tính bằng trọng số sức mua tương đương (PPP) trung bình giai đoạn 2010-19, quy ra tỷ trọng GDP toàn cầu cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển (EMDE) lớn hơn tỷ giá hối đoái thị trường.
5. Khối lượng thương mại hàng hóa và dịch vụ phi nhân tố trên thế giới.
6. Giá dầu dựa trên tiêu chuẩn dầu thô Brent. Chỉ số phi năng lượng là bình quân gia quyền của 39 giá hàng hóa (7 kim loại, 5 phân bón và 27 nông sản). Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem https://www.worldbank.org/commodities.
Ghi chú: e = ước tính; f = dự báo. Dự báo của Ngân hàng Thế giới thường xuyên được cập nhật dựa trên thông tin mới. Do đó, những dự báo được trình bày ở đây có thể khác với những dự báo trong các tài liệu khác của Ngân hàng Thế giới, ngay cả khi những đánh giá cơ bản về triển vọng của các quốc gia không khác nhau vào bất kỳ ngày nào. Để biết định nghĩa về EMDE, nhà xuất khẩu hàng hóa và nhà nhập khẩu hàng hóa, vui lòng tham khảo bảng 1.2. EM7 bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngân hàng Thế giới hiện không công bố sản lượng kinh tế, thu nhập hoặc dữ liệu tăng trưởng cho Turkmenistan và República Bolivariana de Venezuela sở hữu do thiếu dữ liệu đáng tin cậy có chất lượng đầy đủ. Turkmenistan và República Bolivariana de Venezuela bị loại khỏi các tổng hợp kinh tế vĩ mô xuyên quốc gia.

Trang mạng

Facebook: facebook.com/worldbank

Twitter: twitter.com/worldbank

YouTube: youtube.com/worldbank

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.worldbank.org/en/news/press-release/2022/06/07/stagflation-risk-rises-amid-sharp-slowdown-in-growth-energy-markets
—-
Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 9 4400 4666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ