Ô tô có thể sớm chạy bằng nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ chất thải

0 5

Nhờ công nghệ mới, ô tô có thể sẽ sớm được chạy bằng nhiên liệu làm từ nước thải trong tương lai.

Một công ty xử lý nước thải và một nhà sản xuất xe hơi lần lượt có tên là Aqualia và SEAT ở Tây Ban Nha vừa chính thức công bố về một dự án mới có tên gọi là Life Metha-morphosis với mục đích là sử dụng các chất thải hữu cơ để chế tạo ra nhiên liệu sinh học vận hành cho xe hơi, trong đó nếu dùng nhiên liệu này, lượng khí thải CO2 sẽ giảm tới mức 80%.

nhiên liệu

Dự án này xoay quanh việc sẽ chế tạo ra một loại nhiên liệu sinh học mới có tên khoa học là biomethane, hiện đang là một loại nhiên liệu sinh học mới bắt đầu được sử dụng phổ biến cho xe buýt, xe tải và tàu thủy ở một số nước phát triển trên thế giới…

Cơ chế được cho là dùng các vi khuẩn để phân hủy các chất thải rắn tạo ra nhiên liệu biomethane qua quá trình Anaerobic digestion (AD).

nhiên liệu

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn đang lên kế hoạch sử dụng các chất thải lỏng trong các nhà máy sau đó cho qua xử lý quá trình Anaerobic membrane bioreactor (AnMBR) để tách chất thải lỏng và khí sinh học qua một bên.

Tiếp đến, lượng khí sinh học này sẽ được đưa qua xử lý quy trình Annamox ELAN để tách khí Ni tơ ra khỏi, sau đó tiếp tục làm sạch, tinh chế và nén lượng khí còn lại thành khí sinh học CNG như hiện nay đã được cho vận hành vào các loại xe buýt.

3
Đại diện công ty xử lý nước thải Aqualia cho rằng, mỗi ngày một nhà máy cỡ trung bình ở Tây Ban Nha có thể thải ra 10.000 m3 nước thải, lượng này có thể tạo ra 1.000 mét khối nhiên liệu biomethane đủ cung cấp cho 150 xe di chuyển 100 km vào mỗi ngày.

Hiện nhà sản xuất ô tô SEAT mong muốn sẽ thử nghiệm nhiên liệu CNG mới cho các dòng xe mới nhất của mình với cự ly di chuyển khoảng 120.000 km.

Thegioibantin.com | Vina Aspire

Nguồn: Vina Aspire, Huỳnh Dũng – Theo Newatlas

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!