10 chiến lược nói chuyện với trẻ em về các vụ nổ súng ở trường

Vụ nổ súng kinh hoàng gần đây ở trường trung học Oxford chỉ là một trong số hàng dài các hành vi bạo lực bằng súng học đường khiến trẻ em và cha mẹ của chúng cảm thấy không an toàn và không chắc chắn. Cha mẹ phải tìm cách vượt qua rào cản giữa việc nói thật lòng với con cái về những vấn đề này và không gây ra sự lo lắng dữ dội. Trẻ em phải cảm thấy an toàn nhưng cũng hiểu rằng những điều tồi tệ đôi khi xảy ra. Nó có thể cảm thấy như một nhiệm vụ bất khả thi. Không có phụ huynh nào phải nói chuyện với trẻ về khả năng bị bắn ở trường, nhưng những thách thức hiện nay của bạo lực học đường có nghĩa là sớm hay muộn tất cả phụ huynh phải có cuộc trò chuyện này. Dưới đây là 10 chiến lược để làm cho cuộc trò chuyện trở nên đúng đắn.

Nguồn: fizkes / Shutterstock

Đừng bỏ qua nó

Trẻ em, thậm chí là trẻ nhỏ, quan sát những gì đang diễn ra xung quanh chúng. Họ có thể nhìn thấy sự lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của những người trưởng thành của họ. Họ có thể nghe tin tức. Họ nói chuyện với bạn bè. Họ thực hành các bài tập về khóa ở trường. Nếu bạn phớt lờ những tin tức đáng sợ, trẻ em vẫn sẽ biết về nó, chúng sẽ chỉ nhận được thông tin từ một người không phải là bạn. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là nói chuyện, dù không hoàn hảo.

Dẫn đầu với sự an toàn

Mọi cuộc trò chuyện cần nhấn mạnh rằng trẻ em được an toàn. Các vụ xả súng ở trường học là cực kỳ hiếm. Người lớn phải trấn an trẻ em rằng chúng an toàn, bởi vì trẻ em phải vật lộn để đánh giá rủi ro. Một rủi ro nhỏ rất dễ khiến họ bị thổi bay theo tỷ lệ. Đảm bảo với chúng rằng chúng an toàn, người lớn đang làm mọi thứ có thể để giữ chúng an toàn và các cuộc diễn tập ở trường — có thể cảm thấy đáng sợ — thực sự ở đó để giúp chúng an toàn hơn.

Cung cấp thông tin phù hợp với sự phát triển

Chia sẻ thông tin dựa trên tính cách cá nhân và giai đoạn phát triển của con bạn. Ở độ tuổi 4 hoặc 5, một đứa trẻ có thể chỉ có khả năng biết rằng súng là nguy hiểm, trong khi trẻ vị thành niên có thể cần một cuộc thảo luận phức tạp về lý do tại sao các vụ xả súng xảy ra và các cấu trúc xã hội có thể ngăn chặn chúng. Hãy làm theo sự hướng dẫn của con bạn và dừng lại nếu chúng có vẻ sợ hãi hoặc không quan tâm. Đừng bao giờ từ chối trả lời câu hỏi, nhưng nếu bạn cho rằng câu trả lời có thể quá sức với con mình, hãy trả lời theo cách phù hợp với lứa tuổi hơn, không đưa ra từng chi tiết.

Thực hành giải quyết vấn đề

Trẻ em là những người giải quyết vấn đề một cách tự nhiên và tò mò. Một cách để khôi phục cảm giác kiểm soát sau thảm kịch là khuyến khích họ suy nghĩ chín chắn và chín chắn về việc giải quyết vấn đề. Ví dụ, sử dụng các vụ xả súng ở trường học như một trò giả để nói về các tình huống khó khăn khác. Bạn sẽ làm gì nếu bạn tìm thấy một khẩu súng? Bạn sẽ làm gì nếu một người bạn có súng? An toàn súng là rất quan trọng đối với tất cả trẻ em. Tất cả trẻ em phải biết rằng súng có thể giết người, và chúng không bao giờ được chạm vào súng hoặc chĩa vào người khác.

Hiểu cách trẻ thể hiện cảm xúc của mình

Trẻ nhỏ hiếm khi nói rõ cảm xúc của mình. Thay vào đó, họ hành động chúng ra. Con của bạn có thể tham gia vào các trò chơi bạo lực, hoặc thậm chí giả làm một kẻ bắn súng ở trường học hoặc một người sắp chết. Họ có thể khó ngủ, bắt đầu làm ướt giường hoặc trở nên bất chấp hơn. Hành vi không tốt hay xấu: đó là giao tiếp. Hãy chú ý lắng nghe những thông điệp mà con bạn gửi cho bạn cùng với hành vi của chúng.

Lên kế hoạch để có một vài cuộc trò chuyện

Bạn không thể bao quát tất cả mọi thứ trong một cuộc trò chuyện. Ngay cả khi bạn có thể, điều này sẽ khiến bạn và con bạn choáng ngợp. Thay vào đó, hãy tập trung vào các cuộc trò chuyện ngắn, đơn giản. Nếu con bạn rời khỏi mỗi cuộc trò chuyện chỉ với một phần kiến ​​thức, bạn đang làm rất tốt. Trẻ em chế biến mọi thứ theo từng phần nhỏ. Hãy tôn trọng điều này bằng cách sử dụng các sự kiện hiện tại làm bàn đạp để thảo luận theo thời gian — không phải là cơ hội duy nhất để thảo luận lâu về bạo lực.

Tuân thủ một thói quen an toàn, yên tâm

Tất cả trẻ em cần có thói quen. Điều này đặc biệt đúng trong thời gian căng thẳng, khi người lớn có nhiều khả năng từ bỏ các thói quen của họ. Hãy chống lại sự cám dỗ này. Hãy tuân thủ thói quen của bạn, vì nó cung cấp cho trẻ em sự yên tâm rằng thế giới sẽ không kết thúc, và cuộc sống của chúng sẽ vẫn an toàn và có thể đoán trước được.

Đảm bảo rằng hầu hết mọi người đều tốt

Trẻ em có thể gặp khó khăn khi phân biệt tưởng tượng và thực tế. Họ có thể bắt đầu nghĩ về thế giới đầy những kẻ xấu và những kẻ lạ mặt đáng sợ. Thay vào đó, hãy khuyến khích họ chú ý đến lời khuyên của Roger là “hãy tập trung vào những người giúp đỡ”. Khuyến khích họ nhìn thấy điều tốt ngay cả trong những hành động xấu xa sâu sắc. Trẻ em cần thấy rằng hầu hết mọi người đều tốt và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Quan trọng là, trong khi tập trung vào điều tốt có thể giúp ích cho trẻ, bạn không nên sử dụng chiến thuật này để làm im lặng nỗi sợ hãi của trẻ. Trẻ em có thể và nên nói rõ những cảm xúc và nỗi sợ hãi tiêu cực của chúng. Công việc của bạn là lắng nghe, trấn an và sau đó kiềm chế những nỗi sợ hãi này để trẻ có thể nhìn thấy nhiều hơn những con quái vật mà chúng sợ trong bóng tối.

Biết các dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ cần được giúp đỡ

Một số trẻ gặp nhiều rắc rối với chấn thương hơn những trẻ khác. Hãy coi trọng mọi hành vi tự làm hại bản thân hoặc nói về việc tự tử. Những lời đe dọa tự tử là rất thực và rất nguy hiểm — không phải là một mưu đồ để thu hút sự chú ý.

Những đứa trẻ có vẻ bận tâm đến lo lắng, buồn bã hoặc đau buồn có thể cần được hỗ trợ thêm từ nhà trị liệu tâm lý trẻ em. Một số cha mẹ lo lắng rằng việc tìm kiếm sự hỗ trợ sẽ khiến đứa trẻ bị bêu xấu hoặc làm tăng thêm cảm xúc mạnh mẽ. Mặt trái là sự thật. Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ của một đứa trẻ đang gặp khó khăn càng sớm thì chúng càng nhanh chóng trở lại đúng hướng. Đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự giúp đỡ.

Đừng bắt trẻ em phải chịu trách nhiệm về những cảm xúc của người lớn

Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Họ phản hồi mọi thứ theo cách riêng của họ, trên dòng thời gian của riêng họ. Người lớn không nên mong đợi rằng trẻ em sẽ phản hồi theo cách khiến chúng thoải mái. Chúng có thể không có cảm xúc rõ ràng, có thể nói những điều có vẻ thiếu tế nhị, hoặc có thể bảo người lớn ngừng nói về điều đó.

Điều quan trọng là cha mẹ đừng cố gắng ra lệnh cho con cái họ cảm thấy như thế nào. Biết rằng bất cứ điều gì con bạn cảm thấy bây giờ có thể là một phần bình thường trong quá trình của chúng và rất có thể thay đổi theo thời gian. Tiếp tục kiểm tra với con bạn thường xuyên, với sự chấp nhận, hỗ trợ và yêu thương, để chúng biết rằng nhà của bạn là không gian an toàn để chúng xử lý những cảm xúc đáng sợ và đầy thử thách.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/when-your-adult-child-breaks-your-heart/202112/10-strategies-talking-children-about-school

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ