2 cách để mạnh dạn bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Nguồn: ASPhotoStudio_Shutterstock

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tạp chí Tâm lý học tích cực nêu bật một loại can thiệp có thể đẩy chúng ta ra khỏi vùng an toàn của mình và thúc đẩy sự thay đổi tích cực về nhân cách cũng như sự phát triển bản thân.

Tiến sĩ Pninit Russo-Netzer, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Tôi luôn bị cuốn hút bởi câu hỏi con người thay đổi như thế nào. “Tôi đặc biệt bị thu hút bởi khoảng cách mà tôi thường chứng kiến ​​trong quá trình nghiên cứu và thực hành của mình giữa ý định và hành động khi nói đến việc thay đổi cuộc sống.”

Để hiểu rõ hơn về những rào cản mà mọi người gặp phải khi cố gắng tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống và cách vượt qua chúng, Tiến sĩ Russo-Netzer và nhóm của cô đã thiết kế một biện pháp can thiệp mới, được gọi là ‘can thiệp kéo dài hành vi’, khuyến khích mọi người tham gia các hoạt động trước đây nằm ngoài vùng thoải mái của họ.

Những người tham gia nghiên cứu của họ được phân ngẫu nhiên vào một trong hai:

  • tham gia vào một hoạt động bên ngoài vùng thoải mái của họ trong khoảng thời gian hai tuần
  • chỉ cần ghi lại các hoạt động thường ngày của họ (điều kiện kiểm soát)

Nguồn: Sydney Rae / Unsplash

Các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ tăng trưởng mà mọi người tự đánh giá đã trải qua trong giai đoạn thử nghiệm. Họ phát hiện ra rằng việc tham gia vào các hoạt động ở rìa vùng thoải mái của một người đã thúc đẩy sự hài lòng trong cuộc sống của những người có mức độ hài lòng với cuộc sống tương đối thấp.

Hơn nữa, những lợi ích đáng kể nhất đạt được trong quá trình can thiệp được nhìn thấy từ những người bước ra khỏi vùng thoải mái của họ để giúp đỡ người khác – tham gia vào các hoạt động như tình nguyện tại trường học để giúp học sinh khiếm thính, quyên góp tóc cho những người đang điều trị ung thư hoặc làm đơn xin nhận con nuôi.

Theo Russo-Netzer, một phần lý do can thiệp thành công là do những người tham gia được phép tự quyết định hoạt động ‘kéo dài’ mà họ theo đuổi.

Russo-Netzer nói: “Một thành phần quan trọng trong sự can thiệp của chúng tôi là mọi người chọn hoạt động ngoài vùng thoải mái cho chính họ. “Điều này mang lại cho họ quyền tự quyết, nó thúc đẩy động lực nội tại đi kèm với sự lựa chọn cá nhân và nó kéo dài tâm lý của họ đồng thời bảo vệ cảm giác thoải mái và an toàn của họ.”

Đối với bất kỳ ai đang gặp khó khăn trong việc tìm cách thoát khỏi vùng an toàn của mình, các nhà nghiên cứu có những lời khuyên sau đây để giảm bớt quá trình này.

1. Hãy tự nhận thức

Viết ra tất cả các hoạt động bạn muốn thử khác với những gì bạn thường làm. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về phạm vi thoải mái và vùng học tập cụ thể của riêng bạn.

Chẳng hạn, đây có thể là những việc bạn đã định làm từ lâu nhưng chưa có cơ hội, chẳng hạn như tham gia một thử thách mới hoặc làm điều gì đó trái ngược với bản chất, tính cách hoặc nhận thức của bản thân. Đây có thể là những việc bạn làm một mình hoặc với người khác. Chúng có thể là những thách thức lớn hoặc nhỏ.

Tiếp theo, biến ý tưởng của bạn thành các bước khả thi. Thiết lập thời gian cụ thể cho một trong những hoạt động này và ghi lại kết quả của bạn.

2. Thử nghiệm với một tâm hồn cởi mở

Bằng cách luôn cởi mở và phản ứng nhanh, chúng ta trở nên sẵn sàng thử nghiệm và ‘chơi’ với ác cảm của mình đối với rủi ro và sự không chắc chắn.

Sự tò mò, sự gắn bó và sức sống có thể được nuôi dưỡng bằng cách biến trải nghiệm thành một cơ hội để khám phá điều gì đó mới mẻ về bản thân chúng ta.

Chúng ta có thể rèn luyện ‘cơ bắp phát triển’ của mình để mở rộng vùng thoải mái của mình thông qua việc thường xuyên tiếp xúc với những trải nghiệm mới. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như:

  • Điều đó có nghĩa là gì để làm cho chính mình ngạc nhiên?
  • Lần cuối cùng bạn làm điều gì đó lần đầu tiên là khi nào?

Russo-Netzer nói: “Điều đó có thể có nghĩa là thử một sở thích mới, nếm thử một hương vị mới, mỉm cười hoặc khen ngợi một người lạ trên đường phố, hoặc thậm chí cư xử như một khách du lịch trong khu phố của bạn”.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/social-instincts/202301/2-ways-to-fearlessly-step-outside-your-comfort-zone

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ