3 cách vượt qua nỗi đau do chấn thương sinh sản

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Nguồn: Kelly Sikkema / Unsplash

Một nghiên cứu định tính mới được công bố trên tạp chí Tạp chí Liệu pháp Cặp đôi và Mối quan hệ ghi lại hành trình của hai nhà nghiên cứu đã trực tiếp trải qua những thử thách và hành trình của chấn thương sinh sản.

Các nhà nghiên cứu Clay và Marjorie Brigance giải thích rằng chấn thương sinh sản có định nghĩa rộng hơn hầu hết chúng ta tưởng tượng. Chấn thương sinh sản bao gồm bất kỳ và tất cả các hình thức mất mát liên quan đến quá trình trở thành cha mẹ. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • Khô khan
  • sẩy thai
  • thai chết lưu
  • Các hình thức mang thai phức tạp khác nhau
  • giao hàng phức tạp
  • Sự phá thai

Nhà nghiên cứu Clay Brigance giải thích: “Chấn thương sinh sản thực sự là một trải nghiệm phổ biến, trong đó mọi dạng chấn thương sinh sản đều khác nhau và gây ra những dạng đau buồn khác nhau, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ hành trình trở thành cha mẹ hoặc mất con”. “Một dạng của phổ chấn thương sinh sản có thể nhường chỗ cho một dạng đau khác với dạng khác.”

Brigance đưa ra ví dụ về một người bị vô sinh để minh họa điều này. Theo ông, một người nào đó đang phải đối mặt với kinh nghiệm vô sinh, là một cái chết bản thể – đó là cái chết của giấc mơ trở thành cha mẹ. Ngược lại, cha mẹ bị thai chết lưu phải chịu cái chết về thể xác. Cả hai trải nghiệm đều gây đau buồn, nhưng theo những cách khác nhau.

Cặp đôi này đã thiết kế nghiên cứu của họ dưới dạng nghiên cứu dân tộc học: một phương pháp yêu cầu hai người có trải nghiệm tương tự chia sẻ với nhau bằng cách tham gia đối thoại cởi mở. Trong trường hợp của họ, họ không chỉ trải qua chấn thương sinh sản một cách riêng lẻ mà còn chia sẻ nó.

Brigance giải thích: “Đây là một trải nghiệm cực kỳ phức tạp và khó truyền đạt, nhưng chúng tôi muốn thử. “Chúng tôi muốn kể câu chuyện của mình để cho người khác thấy chính xác cách chúng tôi cố ý hướng mối quan hệ của mình hướng tới sự phát triển đó thông qua sự gắn bó và giao tiếp giữa tất cả nỗi đau của chúng tôi.”

Cả hai nhà nghiên cứu đã ghi lại những thử thách và đau khổ của việc vô sinh và cuối cùng là một quá trình mang thai phức tạp thông qua các cuộc trò chuyện và ghi chép chuyên sâu. Theo họ, khía cạnh khó khăn nhất của chấn thương sinh sản có thể là sự mơ hồ của nó.

“Khi một cái chết về thể xác xảy ra, chúng ta có những nghi lễ để xử lý sự mất mát này. Tuy nhiên, không có nghi lễ nào với nỗi đau buồn về việc hiếm muộn hoặc mất thai sớm. Chúng tôi thường đau khổ trong im lặng,” họ nói. “Tiến sĩ. Kenneth Doka gọi đây là nỗi đau bị tước quyền sở hữu, theo đó chúng ta đau buồn tột độ nhưng không có cách nào để thể hiện sự đau buồn đó.”

Một đặc điểm đáng chú ý khác của chấn thương sinh sản là, giống như các dạng đau buồn khác, nó xuất hiện theo từng đợt. Vô sinh có thể làm tan vỡ ước mơ trở thành cha mẹ của một người trong khi một thai kỳ phức tạp có thể gây ra cảm giác tội lỗi vì đã trải qua một quá trình rủi ro vốn có. Những bậc cha mẹ từng trải qua chấn thương sinh sản trong lần sinh con đầu tiên có thể cảm thấy những làn sóng chấn thương mới khi cố gắng sinh đứa con thứ hai.

Mặc dù chấn thương sinh sản là một dạng chấn thương cực kỳ cụ thể và mang tính cá nhân, nhưng các nhà nghiên cứu nhắc nhở những người có thể đang phải vật lộn với nó rằng họ không đơn độc.

Brigance nhấn mạnh: “Bốn mươi tám phần trăm cá nhân ở Hoa Kỳ đã từng bị vô sinh hoặc biết ai đó đã từng bị vô sinh, tuy nhiên đây là một chủ đề mà chúng tôi không nói đến. “Chúng ta càng có thể nói về nó, chúng ta càng có thể bình thường hóa nó.”

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang trải qua hành trình đầy biến động để xử lý chấn thương sinh sản, đây là ba lời khuyên từ các nhà nghiên cứu có thể hữu ích:

  • Biết rằng bằng không có một mình. Bản chất mơ hồ và tước quyền của chấn thương sinh sản có thể khiến bạn cảm thấy bị cô lập. Tuy nhiên, bạn càng nói về nó, bạn sẽ càng nhận ra rằng bạn không phải trải qua điều này một mình. Tìm cộng đồng của bạn để gánh nặng đau buồn có thể được chia sẻ bởi những người hiểu bạn và có thể đồng cảm với bạn.
  • Đối tác đau buồn phải ngồi với cảm xúc của họ thay vì cố gắng “sửa chữa” hoặc “giải quyết” chúng. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc công nhận cảm xúc của nhau có thể chữa lành vết thương hơn là cố gắng sửa chữa chúng. Brigance giải thích: “Nếu bạn muốn trải nghiệm sự gần gũi trong quan hệ, điều đó có nghĩa là bạn phải ngồi chịu đựng nỗi đau. “Điều này có thể dẫn đến một nhận xét như, ‘Điều này thật khó. Tôi thấy sự tổn thương của bạn.’”
  • Bỏ qua những tiếng nói bên ngoài với một hạt muối. Nhận được sự hướng dẫn và lời khuyên từ những người thân yêu trong khoảng thời gian khó khăn như vậy là điều tự nhiên, nhưng bạn phải biết rằng tất cả những điều đó sẽ không hữu ích. Họ có thể có ý kiến ​​và cảm xúc về cách bạn định hướng vai trò làm cha mẹ, nhưng hãy nhớ rằng họ không được chen chân vào cuộc sống của bạn. Người tốt nhất để cùng bạn giải quyết nỗi đau là người bạn đời của bạn hoặc một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Brigance nói: “Hãy thực hiện hành trình của bạn từng ngày một. “Câu chuyện của bạn xứng đáng được người khác lắng nghe, xác thực và thậm chí là ủng hộ.”

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/social-instincts/202212/3-ways-overcome-the-pain-reproductive-trauma

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ