3 điều mang lại ý nghĩa cuộc sống

Nguồn: Pexels / Pixabay

Nó có nghĩa gì cuộc sống đầy ý nghĩa? Một cuộc sống có ý nghĩa thường được kết hợp với hoặc được dự đoán bởi những điều sau đây:

 • Quan điểm tích cực về bản thân (ví dụ: lòng tự trọng cao và sự tự tin).
 • Nhìn thấy bản thân là khác biệt (tức là khác biệt với những người khác theo một cách tích cực).
 • Ý thức về sự liên tục của bản thânnghĩa là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại.
 • Sự thoả mãn những nhu cầu tâm lý cơ bản– nhu cầu tự chủ, liên quan và năng lực.

Một câu hỏi quan trọng là làm cho một khía cạnh nào đó của cuộc sống hoặc thế giới quan của một người trở nên có ý nghĩa. Theo một nghiên cứu gần đây của Costin và Vignoles, được công bố trên số tháng 8 của Tạp chí Nhân cáchý thức về cuộc sống dựa trên:

 1. Nhận thức về cuộc sống như có ý nghĩa
 2. Cảm thấy rằng cuộc sống của một người vấn đề và xứng đáng
 3. Có một mục đích và hướng tới các mục tiêu có giá trị

Nghiên cứu được mô tả dưới đây, sau một vài định nghĩa.

Ý nghĩa trong cuộc sống

Các ý nghĩa cuộc sống đề cập đến nhận thức chủ quan về cuộc sống của một người nói chung có ý nghĩa. Lưu ý rằng điều này khác với ý nghĩa của các hoạt động cụ thể ở trong đời sống. Ví dụ: mặc dù tham gia vào các hoạt động mà bạn cho là có ý nghĩa (ví dụ: tình nguyện hoặc giảng dạy), bạn có thể cảm thấy cuộc sống của mình nói chung là không phải có ý nghĩa.

Ngoài ra, mọi người có thể nhận thức một số khía cạnh trong thế giới quan hoặc tự nhìn nhận của họ (ví dụ: nghề nghiệp, tài năng, khả năng, các mối quan hệ thân thiết) như hơn có ý nghĩa hơn những người khác. Nhưng điều gì quyết định ý nghĩa của những khía cạnh này? Nói một cách tổng quát hơn, điều gì làm cho một thế giới quan, thái độ, niềm tin, giá trị hoặc bản sắc cụ thể — được gọi chung là “sự thể hiện tinh thần” — có ý nghĩa?

Vignoles và Costin đưa ra giả thuyết rằng các biểu hiện về tinh thần “nuôi dưỡng cảm giác [meaning in life] ở mức độ mà chúng mang lại cảm giác mạch lạc, có mục đích và sự trưởng thành hiện sinh. ” Ba cuộc điều tra được mô tả trong phần tiếp theo đã kiểm tra giả thuyết của các tác giả.

Trước khi chúng tôi tiếp tục, một vài định nghĩa bổ sung:

 • Mạch lạc: “Nhận thức về trật tự … được áp dụng cho các trải nghiệm liên quan đến bản thân.”
 • Mục đích: “Có một mục tiêu cuộc sống bao quát, phù hợp và sắp xếp các mục tiêu khác.”
 • Quan trọng tồn tại: “Một đánh giá rằng cuộc sống của một người là đáng sống và quan trọng trên phạm vi rộng hơn.”

Điều gì làm cho cuộc sống có ý nghĩa?

Nghiên cứu 1

Mẫu: 208 (108 nữ) công nhân Amazon MTurk người Mỹ; tuổi trung bình là 38 và trong độ tuổi từ 20 đến 74; 94 người vô thần và thuyết trọng học, 92 Cơ đốc nhân; 120 người làm việc toàn thời gian, 50 người tự kinh doanh hoặc bán thời gian.

Phương pháp: Thông tin được thu thập về biểu hiện tinh thần của người tham gia liên quan đến các lĩnh vực như bản sắc gia đình, bản sắc vai trò, bản sắc dân tộc, bản sắc tôn giáo, niềm tin kinh tế xã hội, niềm tin liên quan đến ý chí tự do và thuyết tất định, niềm tin về bản chất con người, giá trị cá nhân, giá trị đạo đức và thái độ về hướng phá thai và tử hình.

Những biểu hiện tinh thần này sau đó được đánh giá về ý nghĩa trong cuộc sống và các cấu trúc liên quan, chẳng hạn như hiệu quả của bản thân, thuộc về bản thân, tính liên tục, kiểm soát cá nhân, lòng tự trọng, ý nghĩa, mục đích, tính liên kết và sự trưởng thành.

Ví dụ, những người tham gia được hỏi liệu sự thể hiện có mang lại “cảm giác có ý nghĩa”, “ý thức về mục đích và định hướng”, “cảm giác về trật tự và mạch lạc hay không” và “cảm giác kiểm soát”.

Một phân tích dữ liệu cho thấy những biểu hiện về mặt tinh thần mang lại cho người ta cảm giác thuần thục, mạch lạc và mục đích được coi là có ý nghĩa hơn.

Hơn nữa, sự trưởng thành và mục đích dự đoán ý nghĩa trong cuộc sống ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác nhau, như lòng tự trọng và sự khác biệt cá nhân trong niềm tin tôn giáo.

Tuy nhiên, mạch lạc không dự đoán được ý nghĩa cuộc sống trong một số phân tích.

Nghiên cứu 2

Mẫu: 106 sinh viên đại học Vương quốc Anh (87 nữ); độ tuổi trung bình 19 tuổi và độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi; 78 người theo thuyết bất khả tri hoặc vô thần.

Phương pháp: Tương tự như điều tra ở trên, với những thay đổi nhỏ. Ví dụ, sự tự nhìn nhận và phản ánh bản thân cũng được đo lường.

Kết quả chỉ ra rằng mạch lạc, nội dung quan trọng và mục đích dự đoán cảm giác ý nghĩa của cuộc sống, mặc dù tính mạch lạc ít mang tính dự đoán hơn.

Học 3

Mẫu: Một nhóm đại diện quốc gia gồm 296 người Anh (151 nữ); độ tuổi trung bình 45 tuổi, với độ tuổi từ 18 đến 82; 242 Người da trắng; 170 người vô thần hoặc thuyết trọng học, 94 Cơ đốc nhân.

Phương pháp: Tương tự như các cuộc điều tra trước đó, với những thay đổi nhỏ. Ví dụ, khía cạnh thứ tư tiềm năng của ý nghĩa trong cuộc sống, được gọi là đánh giá cao trải nghiệm, cũng đã được thử nghiệm. Và kể từ khi việc thu thập dữ liệu xảy ra trong đại dịch COVID-19, đã có thêm những câu hỏi liên quan đến nỗi sợ hãi và lo lắng liên quan đến đại dịch.

Phân tích dữ liệu sao chép các phát hiện trước đó: Sự quan trọng, mạch lạc và mục đích dự đoán cảm giác ý nghĩa trong cuộc sống, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát để đánh giá cao trải nghiệm. Dự đoán lớn nhất là có một mục đích trong cuộc sống.

Nguồn: Niko_Shogol / Pixabay

Những dự báo về ý nghĩa trong cuộc sống

Tóm lại, các cuộc điều tra được xem xét đã phát hiện ra rằng quan trọng tồn tại, mạch lạcvà một nhận thức rõ mục đích dự đoán ý nghĩa trong cuộc sống.

Yếu tố dự đoán mạnh nhất và đáng tin cậy nhất là ý thức về mục đích.

Ngoài ra, sự thành thục hiện sinh là một yếu tố tiên đoán mạnh hơn là tính nhất quán.

Bởi vì sống một cuộc sống có ý nghĩa là điều cần thiết để có được hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống, hãy để tôi kết luận bằng cách đề xuất các cách để nâng cao ý nghĩa.

Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi bản thân thường xuyên để hiểu cuộc sống của bạn có ý nghĩa như thế nào đối với bạn vào lúc này và liệu nó đang trở nên ít hay nhiều ý nghĩa theo thời gian.

 • Sự mạch lạc: Cuộc sống của bạn có ý nghĩa không? Có rõ ràng không? Mọi thứ có như chúng “nên” không? Các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn có phù hợp với nhau một cách độc đáo không? Hay cuộc sống của bạn đang rối ren và rời rạc?
 • Vấn đề: Bạn có quan trọng không? Sự tồn tại của bạn có giá trị không? Hành động và cuộc sống của bạn nói chung có tạo ra sự khác biệt quan trọng trên thế giới không? Hay bạn tin rằng thế giới sẽ không thực sự chú ý hoặc quan tâm nếu bạn hoàn toàn không tồn tại?
 • Mục đích: Bạn có một cái nhìn rõ ràng về hướng cuộc sống của bạn đang hướng tới? Bạn có những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống và bạn có cam kết với chúng không? Hay bạn đang lang thang không mục đích, không có mục tiêu hấp dẫn hoặc xứng đáng trong cuộc sống?

Hình ảnh Facebook / LinkedIn: Taras Grebinets / Shutterstock

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/finding-new-home/202207/research-reveals-3-ingredients-make-life-meaningful

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ