4 mặt của lạm dụng lòng tự ái

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Lòng tự ái đề cập đến một đặc điểm tính cách được đặc trưng bởi sự vĩ đại và cảm giác vượt trội. Những người theo chủ nghĩa ái kỷ thường được mô tả là những người tự cho mình là quan trọng, có quyền, tự quảng cáo, nhẫn tâm, chống đối, thù địch và thao túng.

Có lẽ bởi vì họ có lòng tự trọng và sự tự tin cao, những người tự ái có xu hướng được nhìn nhận tích cực. ban đầu. Tuy nhiên, những người biết rõ về họ có nhiều khả năng thấy họ không dễ mến.

Ví dụ, những người có mối quan hệ lãng mạn với những người tự ái có thể phàn nàn về việc họ hung hăng, bỏ mặc, ghen tuông hoặc lợi dụng. Tương tự như vậy, người thân của những người tự yêu mình phàn nàn về việc họ can thiệp vào công việc của họ.

Một nghiên cứu gần đây của Day et al., được xuất bản trong Tính cách và Sức khỏe Tâm thầnxem xét các vấn đề về chức năng giữa các cá nhân và sức khỏe tâm thần ở những người có họ hàng tự ái, thành viên gia đình tự ái và đối tác lãng mạn tự ái.

Bài viết hiện tại xem xét những phát hiện của nghiên cứu này.

Điều tra chứng ái kỷ bệnh lý và rối loạn chức năng quan hệ

Mẫu và phương pháp: Mẫu bao gồm 436 cá nhân (trung bình 44 tuổi; 80% nữ; 45% làm việc toàn thời gian) báo cáo về 436 người thân (trung bình 49 tuổi; 22% nữ; 53% làm việc toàn thời gian). Người thân được báo cáo về chứng ái kỷ thường là vợ/chồng hoặc bạn đời lãng mạn (57%) hoặc bạn đời cũ (21%)—và ít thường xuyên hơn là mẹ (9%), cha (2%), anh chị em ruột (3%), con ( 1%), hoặc khác (6%).

Thước đo chính là Bản kiểm kê bệnh lý ái kỷ (phiên bản dành cho người chăm sóc), bao gồm 12 mục, chẳng hạn như “Người thân của tôi khó cảm thấy hài lòng về bản thân trừ khi họ biết người khác ngưỡng mộ họ”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng quy trình mẫu bài phát biểu Wynne-Gift. Cụ thể, những người tham gia được hỏi, “Người thân của bạn như thế nào; Làm thế nào để bạn có được với nhau? Họ được khuyến khích trả lời càng chi tiết càng tốt.

Kết quả: Mã hóa các câu trả lời dẫn đến gần 800 biểu thức chủ đề. Các khía cạnh bao trùm là hành vi lạm dụng, gánh nặng tài chính, hành vi tình dục không mong muốn, lý tưởng hóa và đánh giá thấp lẫn nhau. Chúng được mô tả dưới đây (ví dụ trong ngoặc đơn):

  • hành vi lạm dụng (xảy ra ở 44% câu trả lời) bao gồm lạm dụng thể chất (đánh, cắn), lạm dụng tình dục (ép buộc quan hệ tình dục, thiếu thân mật), lạm dụng bằng lời nói (cơn thịnh nộ tự ái, chửi thề, gọi tên) và lạm dụng tình cảm (giấu giữ tình cảm, đổ lỗi ).
  • Gánh nặng tài chính (32%) bao gồm nợ nần (vấn đề cờ bạc, nợ thẻ tín dụng, phá sản), ăn cắp (ăn cắp từ tài khoản chung, gian lận thuế), bị kiểm soát (kiểm soát cách tiêu tiền, đưa ra tất cả các quyết định tài chính), phụ thuộc (bị phụ thuộc tài chính), và vô trách nhiệm (tiêu tiền vào những thứ không thiết yếu mong muốn trong khi bỏ qua những thứ thiết yếu).
  • hành vi tình dục không mong muốn (34%) bao gồm ngoại tình (có quan hệ tình dục), nghiện ngập (khiêu dâm, tình dục), ích kỷ (không xem xét nhu cầu tình dục của đối tác), đòi hỏi (đòi hỏi tình dục), không phù hợp (trò đùa tình dục) và hành vi từ chối (sử dụng tình dục như quyền lực ).
  • Lý tưởng hóa và phá giá lẫn nhau (31%) thường xảy ra khi bắt đầu mối quan hệ giữa đối tượng tham gia và người thân của họ. Thông thường, người họ hàng tự yêu mình ban đầu được coi là đặc biệt hấp dẫn và hơn nữa, cư xử theo cách khiến người tham gia cảm thấy rất đặc biệt. Tuy nhiên, sự lý tưởng hóa lẫn nhau này cuối cùng dẫn đến sự hạ thấp giá trị lẫn nhau — chẳng hạn, coi người họ hàng tự ái là một người ủ rũ, thiếu thốn và hay tìm lỗi.

Phân tích các câu trả lời cũng cho thấy rằng mẫu có các triệu chứng tâm lý ở mức độ cao—cụ thể là giảm sức khỏe cá nhân (ví dụ: mức độ lo lắng, trầm cảm, triệu chứng cơ thể, thù địch hướng nội) và gia tăng khó khăn giữa các cá nhân (ví dụ: sự thù địch hướng ngoại cao, sự phụ thuộc ).

Nguồn: Disarm/Pixabay

Nhiều khuôn mặt của lạm dụng lòng tự ái

Nghiên cứu được xem xét đã kết luận:

Lạm dụng ái kỷ không chỉ xảy ra trong các mối quan hệ lãng mạn với những người ái kỷ mà còn trong mối quan hệ của một người ái kỷ với cha mẹ, con cái, anh chị em và họ hàng của họ.

Lạm dụng lòng tự ái không phải lúc nào cũng công khai hoặc thể chất (ví dụ: bóp cổ, bóp cổ, hãm hiếp). Đôi khi sự ngược đãi không để lại dấu vết thể chất và chủ yếu bao gồm lạm dụng tình cảm hoặc tâm lý.

Chẳng hạn, một cá nhân lưu ý rằng người tự ái trong cuộc sống của họ “có những cơn thịnh nộ tàn nhẫn một cách tàn nhẫn, với những lời lẽ xúc phạm bao gồm la hét, chửi thề, gọi tên và sử dụng những điểm yếu riêng tư nhất của tôi làm vũ khí để làm tổn thương và chế nhạo tôi”.

Một người tham gia khác cho biết cô ấy liên tục bị đổ lỗi; tệ hơn nữa, cô còn bị người chồng tự ái của mình nói rằng nếu cô bỏ anh ta, anh ta “sẽ bắt con tôi đi, đảm bảo anh ta sẽ tiêu diệt tôi trước tòa” nên “tôi sẽ chẳng ra gì vì tôi là một kẻ vô dụng. không làm gì đúng và không có kỹ năng.

Kết quả cũng cho thấy lạm dụng tài chính là một hình thức lạm dụng khác ít công khai hơn. Những người tham gia lưu ý rằng những người tự ái trong cuộc sống của họ thường tạo ra gánh nặng tài chính, bằng cách làm những việc như lạm dụng tiền của họ và vô trách nhiệm với tiền bạc. Một phản hồi viết: “Chúng tôi luôn gặp vấn đề về tiền bạc và nợ nần nhưng với thế giới bên ngoài, chúng tôi tỏ ra rất tốt… Tiền luôn được vay mượn hoặc thẻ tín dụng.”

Cuối cùng, hành vi tình dục không mong muốn hoặc không phù hợp (ví dụ: nghiện phim khiêu dâm, ngoại tình, phớt lờ nhu cầu tình dục của bạn tình) cũng rất phổ biến. Ví dụ: một người tham gia đã mô tả đối tác của cô ấy là một “con người có quan hệ tình dục không phù hợp” và “thường xuyên pha trò thô thiển và kể cho người khác nghe một cách không cần thiết về đời sống tình dục của anh ấy”.

Narcissism Essential Reads

Không có gì đáng ngạc nhiên, với những hành vi trên, một phần lớn mẫu được báo cáo gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, thù địch, tự đổ lỗi và các triệu chứng soma.

Cắt đứt quan hệ với một người tự ái

Những người lần đầu tiên tìm hiểu về lạm dụng lòng tự ái thường hỏi: Tại sao các cá nhân trong mối quan hệ với những người tự yêu mình không rời bỏ mối quan hệ lạm dụng và loại bỏ người họ hàng hoặc đối tác lãng mạn có lòng tự ái ra khỏi cuộc sống của họ?

Nhưng rời bỏ một mối quan hệ thân mật là một thách thức, đặc biệt khi người tự ái là một thành viên trong gia đình. Chia tay với một đối tác lãng mạn lạm dụng cũng là một thách thức, do các kỹ thuật thao túng (ví dụ: châm ngòi) mà những người tự ái sử dụng để ngăn đối tác của họ rời bỏ họ.

Tất nhiên, thách thức không có nghĩa là Không thể nào. Tuy nhiên, có thể hiểu được tại sao một số người trong mối quan hệ lãng mạn với những người tự yêu mình hoặc với những thành viên gia đình hoặc họ hàng tự yêu mình có thể miễn cưỡng thực hiện công việc tình cảm cần thiết để thiết lập ranh giới, chia tay hoặc cắt đứt quan hệ.

Có lẽ tìm hiểu về những kết quả nghiên cứu này và cái giá phải trả (ví dụ: rối loạn chức năng giữa các cá nhân, bệnh tâm thần) của những mối quan hệ không lành mạnh này có thể là động lực.

Nếu bạn đang có mối quan hệ với một người ái kỷ, hãy tự hỏi bản thân:

  • tôi sợ gì sẽ xảy ra nếu tôi thay đổi mối quan hệ, chẳng hạn như thiết lập ranh giới lành mạnh?
  • Chi phí cao bao nhiêu tôi có sẵn sàng gánh chịu không phải thay đổi mối quan hệ?

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/finding-new-home/202211/the-4-faces-narcissistic-abuse

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ