4 nhà công nghệ tranh luận về tương lai của AI

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Nguồn: Pavel Danilyuk/Pexels

Chúng ta có thể tin tưởng vào trí tuệ nhân tạo không? Nó sẽ mất công việc của chúng tôi? Nó có thể được sáng tạo? Đó là một số chủ đề được đưa ra vào tháng trước khi Diễn đàn Kinh tế Bồ Đào Nha họp tại Thành phố New York và tôi đã kiểm duyệt một hội thảo về “Tương lai của AI”. (Tiết lộ: Tôi đã nhận được thực phẩm nhưng không có khoản thanh toán nào khác.) Tôi rất vui được nói chuyện với bốn nhà khoa học và doanh nhân người Bồ Đào Nha:

  • Manuela VelosoTrưởng phòng Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo tại JPMorgan Chase, nguyên trưởng khoa Học máy tại Đại học Carnegie Mellon
  • Daniela BragaNgười sáng lập & Giám đốc điều hành của Defined.ai, nơi cung cấp dữ liệu và mô hình đào tạo cho các khách hàng trong ngành
  • Vasco PedroGiám đốc điều hành & Đồng sáng lập của Unbabel, tập trung dịch thuật ngôn ngữ cho các công ty
  • Carlos CostaĐồng sáng lập & Chủ tịch của Armis Group, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn về phân tích dữ liệu, dữ liệu lớn, trực quan hóa và kinh doanh thông minh

Dưới đây là một bảng điểm được chỉnh sửa cho ngắn gọn và rõ ràng.

Hutson: Manuela, bạn đã nghiên cứu rất nhiều về tương tác giữa người và máy. Hãy cho chúng tôi biết về tầm quan trọng của AI có thể giải thích hoặc có thể hiểu được.

Veloso: Những người máy mà chúng tôi có ở Carnegie Mellon sẽ tự di chuyển xuống hành lang và vận chuyển đồ từ nơi này sang nơi khác hoặc hướng dẫn du khách. Họ sẽ đến văn phòng của tôi và tôi muốn biết: Bạn đã làm gì? Tương tự như vậy, tôi đã thực hiện rất nhiều trận bóng đá rô-bốt, và nhiều lần bạn sẽ thấy những rô-bốt này không chuyền bóng cho nhau, hoặc sút hỏng hoặc thành công, và bạn muốn biết: Làm thế quái nào điều này lại xảy ra ?

Trong thế giới tài chính, một lần nữa, chúng tôi đã phát triển các phương pháp để giải thích chức năng của những cỗ máy này, cho ba loại mục đích. Một, chỉ cố gắng gỡ lỗi những gì đang xảy ra. Sau đó, có một vấn đề mà các nhà quản lý thực sự muốn biết: Tại sao bạn lại đưa ra quyết định đó? Và sau đó là vấn đề phản hồi cho người dùng. Nếu người dùng không thể có thẻ tín dụng, bạn cần có lời giải thích nếu người dùng thắc mắc tại sao.

Và một suy nghĩ cuối cùng. Lĩnh vực tài chính phức tạp hơn một chút vì bạn không thể đưa ra những lời giải thích mà chúng tôi gọi là những lời giải thích không thể thực hiện được. Bạn không thể nói với ai đó: Nếu bạn có ít con hơn hoặc nếu tuổi của bạn khác, bạn sẽ nhận được tín dụng.

Pedro: Số lượng trẻ em có thể hành động.

Veloso: Để giảm số lượng, tôi hy vọng là không. [Audience laughs.] Và một suy nghĩ cuối cùng, xin lỗi. Waze đã chuyển từ việc chỉ cung cấp cho chúng tôi lộ trình sang hiển thị màu xanh lá cây, màu vàng và màu đỏ. Vì vậy, bạn có thêm một chút tin tưởng rằng tuyến đường họ đang đề xuất có lẽ tốt hơn những tuyến đường khác. Ngược lại, Netflix gửi những đề xuất này về nội dung bạn nên xem mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Vì vậy, tôi rất khó chịu với Netflix. [Audience laughs.]

Hutson: Giải thích đặc biệt quan trọng khi đối phó với các loại tâm trí khác. Vasco, nhận thức của con người và máy móc khác nhau như thế nào?

Pedro: Đầu tiên, tôi chỉ muốn nói rằng khá thú vị khi chúng ta muốn biết điều tương tự về các cầu thủ bóng đá dù là người máy hay không. Tại sao anh chàng đó lại ăn cắp quả bóng? [Audience laughs.]

Chúng ta hiểu rất ít về nhận thức của chính mình, và do đó chúng ta đã cố gắng tái tạo nó trong AI, nó thường tập trung nhiều hơn vào đầu vào và đầu ra, cho dù nó có hoạt động tương tự như những gì con người làm hay không. Gần đây, chúng tôi đã xem tin tức, các nhà nghiên cứu tại Google cho biết một số mạng thần kinh đang phát triển ý thức. Chà, thực tế là, chúng ta không biết ý thức là gì. Vậy khi nào bạn biết máy có hay không?

Hutson: Đặc biệt bí ẩn là hộp đen của học máy. Daniela, bạn có thể giải thích sự gia tăng của ML trong AI không và tại sao dữ liệu lại là dầu mới?

Braga: Thay vì lập trình các chương trình dựa trên quy tắc, thực hiện xử lý nếu-thì, chúng ta đang ném dữ liệu vào một bộ não nhân tạo. Và đây là lúc khả năng giải thích xuất hiện, bởi vì sau đó bạn không biết chuyện gì đang xảy ra nữa. Dữ liệu là dầu mới, bởi vì nó chiếm khoảng một phần ba khoản đầu tư vào AI. Khi tôi còn ở Microsoft, chúng tôi sẽ dành ít nhất một phần ba ngân sách AI của mình để thu thập và cấu trúc dữ liệu. Đây cũng là lý do tại sao tôi bắt đầu Defined.ai.

Pedro: Tôi chỉ muốn nói rằng một trong những bước phát triển thú vị nhất mà tôi đã thấy trong vài năm qua về AI là dân chủ hóa khả năng làm những việc phù hợp. Các công cụ đang trở nên hoạt động nhiều hơn. Mùa hè này, tôi đã thực sự xem qua một cuốn sách học sâu với đứa con 14 tuổi của mình. Đây là cách nó bắt đầu đơn giản.

Hutson: Carlos, bạn đã làm việc về tài chính, thể thao, an ninh. Ứng dụng AI yêu thích của bạn là gì?

Cô-ta: Đối với dự án lớn đầu tiên của chúng tôi về AI, chúng tôi đã thu thập dữ liệu về giao thông trong 5 năm để dự đoán hoặc ngăn ngừa tai nạn hoặc tắc đường. Bây giờ chúng tôi có các mô phỏng để đào tạo các phương tiện tự trị.

Veloso: Kết nối với những gì Carlos đang nói, dữ liệu tổng hợp cho phép chúng tôi thực hiện tất cả những điều phản thực tế này: Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới như thế này? Sau đó, chúng ta có thể trở nên sáng tạo. Ý tôi là, ai muốn biết rằng có tắc đường không? Không, chúng tôi muốn giải quyết vấn đề tắc đường. AlphaGo học chơi cờ vây bằng cách xem các ván cờ vây đã được ghi lại, nhưng sau đó nó tự chơi và nói: Nếu tôi làm điều này thì sao?

Pedro: Có rất nhiều nhà nghiên cứu tin rằng khả năng mô hình hóa tương lai là một thành phần thiết yếu của trí thông minh con người. Nếu không có một mô hình tinh thần về những gì có thể, bạn không thể sáng tạo.

Veloso: Tưởng tượng là mô phỏng.

Hutson: Giao thông là một tình huống sinh tử. Làm thế nào để chúng ta khiến mọi người tin tưởng vào AI, nhưng không quá nhiều?

Pedro: Chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng những thứ mang lại cho chúng tôi lợi thế. Ngay sau khi chúng tôi nhận được dự đoán chính xác từ AI hai hoặc ba lần, chúng tôi sẽ ngừng đặt câu hỏi liệu nó có đúng không.

Veloso: Để xây dựng niềm tin, những gì chúng ta nên có là các hệ thống AI nói rằng “Tôi không biết cách thực hiện việc này” khi nó có độ tin cậy thấp.

Hutson: Bạn thấy AI đang thay đổi thị trường việc làm như thế nào?

Pedro: Chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng nổ đáng kinh ngạc của các công cụ sáng tạo do AI điều khiển, dành cho văn bản, hình ảnh và video. Điều đó tạo ra mối quan tâm. Điều đó có nghĩa là các nhà thiết kế sẽ không có việc làm? Trong một số cách, có. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là nhiều người hơn có thể tạo ra nội dung sáng tạo khá ngoạn mục. Nếu bạn không cần ngân sách 100 triệu đô la để tạo ra một bộ phim tuyệt vời và bạn có thể làm điều đó từ máy tính của mình, thì sẽ có thêm 100.000 bộ phim được thực hiện. Hoặc thay vì có một nhóm gồm 10 nhà thiết kế, bạn có thể có một nhà thiết kế sử dụng các công cụ AI để tạo ra sản phẩm gấp 10 lần.

Braga: Nó nên được quy định. Các công ty đang bắt đầu tìm kiếm trên mạng các tác phẩm của các nghệ sĩ sáng tạo để đào tạo người mẫu của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi tồn tại với tên gọi Defined.ai. Quét web đi ngược lại tất cả quyền riêng tư dữ liệu, tất cả bản quyền dữ liệu, tất cả các vấn đề mà mọi người thậm chí không biết.

Pedro: Anh chàng đã giành chiến thắng trong một cuộc thi nghệ thuật với hình ảnh do AI tạo ra, anh ấy thực sự đã dành hàng tháng trời để trau chuốt hình ảnh đó. AI đã cho anh ấy khả năng thể hiện sự sáng tạo của mình.

Braga: Tôi hiểu, nhưng chúng ta không nên ăn cắp nội dung. Chúng ta cần phải điều chỉnh điều đó.

Pedro: Chúng ta có thể đặt cược rằng trong 5 năm tới, sẽ có một bộ phim trên Netflix hoặc tại các rạp chiếu phim sẽ chỉ do một người sản xuất với sự trợ giúp của các công cụ AI.

Braga: Tốt rồi. Miễn là nó không mang phong cách của tác giả A, B hoặc C.

Veloso: Tôi nghĩ cả hai bạn đều đúng. Ngay khi một nghệ sĩ trưng bày một trong những tác phẩm của họ, ngay lập tức nó sẽ mở ra cơ hội cho ai đó lấy cảm hứng và làm điều gì đó tương tự. Làm sao một Picasso có thể nghĩ ra thứ của riêng họ mà không lấy cảm hứng từ bất cứ thứ gì khác? Trong âm nhạc, điều tương tự. Có những người chơi như Mozart. Bạn có thể có tất cả các quy tắc mà bạn muốn, nhưng sự thật là con người là như vậy.

Braga: Bạn phải trả tiền cho tác giả.

Veloso: Nó không ăn cắp, nó được truyền cảm hứng.

Cô-ta: Trong hai năm qua, chúng tôi đã học được một số bài học. Covid đã giết chết rất nhiều công việc và mọi người đã tìm thấy những loại công việc khác.

Pedro: Công nghệ cho đến nay luôn tạo ra GDP cao hơn và khi bạn tương quan GDP với số lượng việc làm, sẽ luôn có nhiều việc làm hơn với GDP nhiều hơn. Vì vậy, nếu AI làm tăng GDP đáng kể, không có lý do gì để nghĩ rằng đột nhiên tất cả chúng ta sẽ mất việc làm. Tôi nghĩ một số người sẽ phải thay đổi, nhưng tôi chắc chắn rằng việc tạo ra giá trị sẽ mang lại lợi ích cho cuộc sống của mọi người.

Veloso: Tôi đang tham gia một nghiên cứu tại Học viện Kỹ thuật Quốc gia để nghiên cứu về AI và tác động của nó đối với lực lượng lao động. Hãy nghĩ về một công ty nào đó mà công việc của khoảng 10% nhân viên là đọc tài liệu trực tuyến. Sau đó, hãy nghĩ xem, liệu chúng ta có thể có một hệ thống AI ít nhất thì thầm cho họ biết những tài liệu này nói gì không? Một số người trong số họ cuối cùng sẽ chuyển sang làm những việc khác.

Thật không may, loại công việc mà bạn sẽ không có AI trong tương lai gần giống như người lao công. Chúng tôi nghĩ về những chiếc xe tự hành, nhưng chúng tôi không nghĩ về tất cả những nhiệm vụ thao túng mà chúng tôi thực hiện.

Tôi ước rằng một hệ thống AI nào đó sẽ trả lời tất cả các email của tôi, rằng AI sẽ giúp tôi giải phóng bộ não của mình cho những việc khác.

Pedro: Hãy nghĩ về một dàn nhạc. Ngay bây giờ, rất nhiều người là công cụ rất chuyên dụng. Tôi thấy rằng ngày càng có nhiều người trở thành nhạc trưởng, trong đó AI sẽ trở thành nhạc cụ cụ thể và con người có thể sử dụng điều đó để tạo ra âm nhạc phong phú hơn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/psyched/202211/4-technologists-debate-the-future-ai

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ