5 cách mà quá khứ tổ tiên của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống tình yêu của bạn

Theo một số nhà lý thuyết tiến hóa, con người sở hữu bộ não thời kỳ đồ đá, được xây dựng để giải quyết các vấn đề thời kỳ đồ đá trong bối cảnh thời kỳ đồ đá. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi những vấn đề và bối cảnh đó thay đổi đáng kể? Bạn nhận được một thứ gọi là sự không phù hợp về mặt tiến hóa.

Thay đổi theo thời gian

Đây là vấn đề: khi các phần của môi trường giữ nguyên trong một thời gian dài, các sinh vật tiến hóa để phát triển mạnh trong môi trường đó — cả về thể chất và tinh thần. Hươu cao cổ tiến hóa cổ dài vì cây cao là sự hiện diện nhất quán trong suốt lịch sử tiến hóa của chúng. Hươu cao cổ dài hơn có khả năng tiếp cận thức ăn tốt hơn, điều này cho phép chúng tồn tại và truyền gen cổ dài của mình cho các thế hệ tiếp theo. Tương tự như vậy, cá hang mù đã mất thị lực sau nhiều thế hệ sống trong hang.

Kéo tấm thảm từ bên dưới bạn

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu môi trường thay đổi mạnh với tốc độ quá nhanh để quá trình tiến hóa diễn ra? Trong một số trường hợp, bạn sẽ làm cho các công cụ chuyên dụng cao trở nên thừa thãi. Cổ dài mang lại ít lợi thế cho hươu cao cổ nếu cây cối biến mất và thức ăn duy nhất sẵn có là cách mặt đất vài bước chân.

Trong những trường hợp khác, những công cụ này có thể dẫn đến những hành vi có hại cản trở sự tồn tại và sinh sản. Ví dụ, con người có xu hướng lớn đối với các loại thực phẩm có đường và béo bởi vì chúng ta đã phát triển trong một bối cảnh mà những thứ này rất khó kiếm.

Giờ đây, bạn có thể mua bánh Oreo tại các trạm xăng vào lúc 2 giờ sáng, mong muốn của chúng tôi đối với chúng không chỉ tắt. Chúng ta vẫn tiếp cận những thực phẩm này như một kho báu quý hiếm, dẫn đến việc tiêu thụ những thực phẩm giàu calo vượt quá nhu cầu của chúng ta.

Có những loại không khớp nào khác? Lấy cảm hứng từ một bài báo lý thuyết gần đây về sự không phù hợp trong quá trình tiến hóa, tôi sẽ trình bày về năm điều hàng đầu khiến việc giao phối hiện đại trở nên phức tạp.

1. Quá nhiều người

Con người tiến hóa để hoạt động trong các cộng đồng nhỏ, tối đa khoảng 150 người. Như vậy là đủ để mọi người biết nhau và có lợi cho việc hình thành các mối quan hệ thân thiết. Áp dụng tâm lý quy mô nhỏ vào các mạng xã hội lớn không phải lúc nào cũng hoạt động tốt.

Có điều, chúng ta được bao quanh bởi nhiều người hơn bao giờ hết chúng ta có thể xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa. Điều này có thể dẫn đến một tập hợp nhiều mối quan hệ hời hợt có thể khiến mọi người cảm thấy như tình bạn của họ trở nên trống rỗng và không được ủng hộ. Một vấn đề liên quan là mạng lưới quan hệ rộng lớn trên mạng xã hội có thể cung cấp cho những người mà chúng ta không thực sự thân thiết (và có thể không bao giờ gặp) một nền tảng để ảnh hưởng đến việc giao phối của chúng ta. Một phần dường như cần thiết của bất kỳ diễn đàn tư vấn mối quan hệ nào là những người dùng thúc giục những người mà họ không biết hoặc không quan tâm chia tay với bạn đời vì bất kỳ hành vi vi phạm nào dù nhỏ đến đâu.

2. Các mối quan hệ có thể chỉ là tạm thời

Bạn có phải là người mơ ước cam kết nhưng chỉ tìm thấy tình một đêm? Liên quan đến vấn đề “quá nhiều người” là thực tế là với số lượng lớn các mối quan hệ tạo cơ hội cho mọi người giữ mức độ ẩn danh và dễ dàng đến và đi khỏi cuộc sống của mọi người.

Trong quá khứ của tổ tiên chúng ta, quan hệ tình dục dẫn đến các mối quan hệ thường xuyên hơn nhiều, và ngay cả khi những mối quan hệ liên lạc ngắn hạn xảy ra, những người bạn đời bình thường của chúng ta vẫn gần gũi nhau. Các xã hội hiện đại rộng lớn khiến con người dễ dàng gặp “ma” và chúng ta vẫn chưa thích nghi để đối phó với điều đó.

3. Tự chủ quá nhiều

Trong hầu hết lịch sử của chúng ta, lựa chọn bạn đời không phải là một quyết định đơn độc. Gia đình bạn thường tham gia. Đối với một số người, điều này nghe có vẻ giống như địa ngục. Tuy nhiên, bỏ qua kinh nghiệm của những người lớn tuổi đồng nghĩa với việc tìm ra ai là người tốt cho bạn thông qua việc thử và sai.

Điều này đi kèm với các vấn đề riêng của nó, bao gồm thu hút và tán tỉnh người khác; khám phá sở thích và ưu tiên của người bạn đời của bạn; tìm ra sở thích của những người cầu hôn tiềm năng của bạn; thành lập cờ đỏ; và tìm hiểu về điều gì khiến hai người tương thích trong một mối quan hệ lâu dài.

Rút kinh nghiệm của những người khác, những người có lợi ích tốt nhất trong lòng bạn có thể là một con đường tắt hữu ích trong con đường học tập dốc đứng.

4. Không lăng mạ

Vì nhiều lý do, con cái bỏ nhà ra đi, lập nghiệp, sinh con muộn hơn. Thậm chí có những thuật ngữ như “những đứa trẻ đang lớn lên” (trái ngược với những người trưởng thành) hoặc “những đứa trẻ thất bại” được sử dụng để mô tả những người ở nhà với cha mẹ cho đến tuổi trưởng thành.

Trong quá khứ của tổ tiên, hầu hết những người 20 tuổi sẽ là những ông bố bà mẹ dày dạn kinh nghiệm, và những ông bố bà mẹ của họ sẽ đủ trẻ để giúp đỡ đáng kể trong việc chăm sóc con cái. Xã hội phương Tây cho phép bỏ “sỉ nhục” trong nhiều thập kỷ, làm thay đổi hoàn toàn động lực này. Ví dụ, từ bỏ việc có con có nghĩa là khi một số cặp vợ chồng quyết định bắt đầu thành lập gia đình, họ có thể thấy mình không chỉ chăm sóc con cháu mà còn chăm sóc cha mẹ của họ.

Các bài đọc cần thiết về mối quan hệ

5. Quá tải thông tin

Nếu bạn đã từng đi siêu thị và cảm thấy khó quyết định mua món đồ nào, hoặc thậm chí cảm thấy choáng váng trước số lượng kết quả trả về trên một trang web hẹn hò, thì có thể bạn đang bị quá tải “lựa chọn” hoặc “thông tin”.

Sự lựa chọn vật liệu thường bị giới hạn trong một số ít các lựa chọn trong kỷ nguyên Pleistocen. Lựa chọn từ một nhóm lớn những người cầu hôn là một khái niệm tương đối “mới”. Và cách tâm trí đối phó với một số lượng lớn các lựa chọn rất khác với cách nó đối phó với một số lượng nhỏ hơn.

Ví dụ: nó có thể khiến mọi người áp dụng các tiêu chuẩn cao bất thường để cắt giảm con số này, hoặc nó có thể khiến mọi người cảm thấy choáng ngợp, đóng băng và không làm được gì.

Điểm mấu chốt

Có rất nhiều điều về các xã hội phương Tây hiện đại trái ngược với các kiểu môi trường mà tổ tiên chúng ta đã sống và phát triển, và những khác biệt này có ý nghĩa đối với cách chúng ta tìm kiếm và hình thành các mối quan hệ. Kiến thức về những khác biệt này có thể mang lại cho chúng ta cảm hứng về các bước chúng ta có thể thực hiện để giao phối dễ dàng hơn — chẳng hạn như sử dụng kinh nghiệm của người khác để tránh học qua thử và sai và tìm kiếm đối tác lâu dài trong vòng kết nối xã hội của chúng ta để tránh các vấn đề ẩn danh.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/darwin-does-dating/202111/5-ways-your-ancestral-past-is-messing-your-love-life

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ