Bạn có một điểm mù khi nó liên quan đến mối quan hệ của bạn?

Trong một mối quan hệ cam kết, các cặp vợ chồng đã quyết định gắn bó với nhau mặc dù mối quan hệ, hoặc đối tác, có thể không có sự không hoàn hảo của nó. Có lẽ bạn và người ấy đã ở bên nhau đủ lâu để nhận ra nhiều điểm chưa hoàn hảo này. Tuy nhiên, có khi nào bạn lo lắng rằng có điều gì đó bạn đã bỏ lỡ ở người bạn đời của mình mà đáng để bạn quan tâm không? Chẳng hạn, đối tác của bạn có thể hào phóng nhưng lại là người có lỗi, khiến họ trở nên mềm yếu khi người thân hoặc bạn bè hỏi vay. Thật tuyệt khi đối tác của bạn rất quan tâm đến hạnh phúc của những người cần hỗ trợ, nhưng mặt khác, ngân sách của bạn có thể không đủ khả năng đáp ứng những mục đích tốt này.

Có thể khó tách rời nhận thức của bạn về đối tác khỏi tình yêu và sự hấp dẫn mà bạn cảm thấy đối với họ. Thật vậy, càng ở bên nhau lâu, nhận thức của bạn về đối phương càng có thể bắt đầu hòa vào nhận thức của bạn về bản thân. Các mối quan hệ gắn bó lâu dài liên quan đến sự chồng chéo của danh tính cá nhân đến mức nhiều ranh giới tự khác biến mất. Tại thời điểm đó, bạn có thể cảm thấy nhu cầu thấy người bạn đời của mình cũng có phẩm chất tốt như bạn thấy chính mình. Có bằng chứng đáng kể trong tâm lý học cho thấy hầu hết những người không bị trầm cảm có xu hướng tích cực nếu không phải là thành kiến ​​tự phục vụ trong việc đánh giá hành vi của chính họ. Danh tính của bạn càng hòa nhập với đối tác của bạn, thì thành kiến ​​đó càng có thể ảnh hưởng đến phán đoán chính xác của bạn về hành vi của họ.

Kết nối quan hệ và hợp nhất danh tính

Theo Adam Galovan của Đại học Alberta và các đồng nghiệp (2021), trạng thái “kết nối quan hệ” bắt đầu xuất hiện khi các cặp vợ chồng thiết lập mối liên hệ với “chính Psyche của đối phương”. Trích dẫn công trình trước đó của họ, các tác giả định nghĩa cảm giác thân mật này là ‘một cấu trúc đa chiều của sự kết nối giữa các cặp vợ chồng.’ ”Ba yếu tố chính của nó là“ tình bạn, sự thân thiết và sự thuộc về lẫn nhau. ”

Tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng cảm giác kết nối quan hệ cao có ảnh hưởng đến sự hài lòng của bạn với đối tác của mình không? Và liệu có nên kết nối quan hệ, điểm mù và tất cả, hơn là một quan niệm dựa trên thực tế hơn về đối tác của bạn không? Hơn nữa, không phải là tốt hơn khi tập trung vào các quá trình có thể duy trì sự hài lòng trong mối quan hệ, chẳng hạn như khả năng giao tiếp hơn là vào một số cảm giác vô định hình về sự pha trộn bản sắc?

Như các tác giả người Canada đã chỉ ra, dường như có sự khác biệt giữa sự hài lòng và sự kết nối, khiến cả hai không nhất thiết phải công bằng về cách hiểu bản chất của một mối quan hệ tốt đẹp. Họ đề xuất mô hình giao tiếp-sự hài lòng của mối quan hệ chuẩn cung cấp sự hiểu biết “mỏng” về mối quan hệ đối tác của một cặp vợ chồng, nghĩa là nó chỉ lướt qua bề mặt. So sánh nghiên cứu về sự hài lòng trong mối quan hệ với nghiên cứu tổng quát hơn về sự hài lòng trong cuộc sống, Galovan et al. lưu ý rằng mọi người có thể nói rằng họ hài lòng với cuộc sống của mình nhưng không cảm thấy rằng cuộc sống của họ có ý nghĩa. Những cặp vợ chồng giao tiếp tốt có thể thiếu mối liên kết “sâu sắc” kết nối bản sắc của họ với nhau và kết quả là, họ không bao giờ thực sự trải nghiệm cảm giác sâu sắc hơn rằng họ đang làm việc hướng tới những mục tiêu cuộc sống giống nhau.

Kiểm tra mô hình kết nối quan hệ

Nếu đúng là kết nối quan hệ và sự hài lòng biểu thị các mức độ thân thiết khác nhau, thì cần có các thước đo khác nhau để đánh giá mối quan hệ của các đối tác với nhau hơn là các thước đo điển hình được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu về cặp đôi. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm đề xuất này trên một mẫu quốc tế gồm 615 cặp vợ chồng trung bình 46 tuổi (từ 18-89), hầu hết trong số họ (84%) có quan hệ khác giới và trung bình 19 năm bên nhau.

Để đo lường sự hài lòng trong mối quan hệ theo nghĩa truyền thống, các tác giả đã sử dụng bảng câu hỏi 4 mục với xếp hạng 6 điểm cho các mục như “Nhìn chung, bạn hài lòng với mối quan hệ của mình ở mức độ nào?” Để khai thác kết nối quan hệ, được định nghĩa là liên quan đến cảm giác thân thuộc, tình bạn và sự thân thiết, các tác giả đã chuyển sang điều chỉnh các mục từ một số biện pháp hiện có mà họ nghĩ sẽ phù hợp với dự luật. Ví dụ về những mục này là “Tôi cảm thấy được yêu thương và chăm sóc trong mối quan hệ này”, “Tôi và bạn đời chia sẻ nhiều kỷ niệm tích cực” và “Bạn cảm thấy mình và người ấy là một ở mức độ nào?” Như bạn có thể thấy từ chính các mục, thực sự có sự khác biệt giữa thước đo mức độ hài lòng “mỏng” đó và những thước đo sâu hơn đòi hỏi bạn phải nghĩ về mối quan hệ của mình như một trải nghiệm chung, được chia sẻ.

Một loạt các biện pháp quan hệ khác giúp các tác giả có thể đối chiếu hai khía cạnh khác nhau về mặt khái niệm này trong hoạt động của một cặp vợ chồng trong các lĩnh vực như giải quyết xung đột, môi trường xung quanh, và “duy trì” hoặc khả năng đáp ứng nhu cầu của đối tác. Một biện pháp khác yêu cầu các đối tác đánh giá lẫn nhau về các đức tính như lạc quan, từ bi và khiêm tốn. Nắm bắt được sự tương phản giữa sự hài lòng trong cuộc sống và ý nghĩa cuộc sống, nhóm nghiên cứu cũng thực hiện các biện pháp yêu cầu các cá nhân đánh giá mức độ hạnh phúc và ý thức về mục đích của họ.

Chuyển sang kết quả nghiên cứu, các tác giả đã sử dụng các thước đo kết nối và sự hài lòng để phân loại các cặp vợ chồng theo sự kết hợp của điểm số cao và điểm thấp, tạo ra bốn loại:

Hưng thịnh: cao về cả sự hài lòng và kết nối

Ngôn ngữ: thấp về cả mức độ hài lòng và khả năng kết nối

Kết nối, ít hài lòng hơn: cao về kết nối nhưng thấp về sự hài lòng

Hài lòng, ít kết nối: thấp về kết nối nhưng cao về sự hài lòng

Bạn có thể dừng lại ở điểm này và tự hỏi bản thân bạn nghĩ mình sẽ ghi điểm như thế nào nếu bạn thuộc các nhóm khác nhau này. Nếu bạn đủ may mắn để ở trong góc phần tư hưng thịnh, dựa trên dữ liệu của mẫu nghiên cứu, bạn cũng sẽ có khả năng đạt điểm cao hơn trên tất cả các biện pháp được sử dụng trong nghiên cứu, bao gồm một số đánh giá các triệu chứng trầm cảm riêng lẻ. Ngược lại, như bạn cũng có thể tưởng tượng, các cặp vợ chồng trong danh mục mệt mỏi đạt điểm thấp nhất trong các thước đo kết quả của nghiên cứu. Bây giờ, hãy thử đặt mình vào hai danh mục tương phản về mức độ hài lòng về kết nối. Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe mối quan hệ của bạn khi có sự kết nối ngay cả khi bạn không đánh giá cao về mức độ hài lòng?

Hóa ra, phù hợp với Galovan et al. dự đoán của nhóm nghiên cứu, những người trong nhóm có mức độ hài lòng thấp kết nối cao thực sự đạt điểm cao hơn trên một loạt các biện pháp khác bao gồm cam kết mạnh mẽ hơn đối với mối quan hệ, tập trung nhiều hơn vào đối tác hơn là bản thân, tăng thời gian cùng nhau tham gia các hoạt động có ý nghĩa, ít mơ hồ hơn về mối quan hệ, và có xu hướng coi đối tác là người có phẩm chất tốt hơn.

Tại sao một điểm mù có thể mang lại lợi ích cho mối quan hệ của bạn

Nhìn vào tập hợp những phát hiện cuối cùng này, bạn có thể thấy rằng những cặp đôi cảm thấy rằng danh tính của họ được hợp nhất theo một cách lành mạnh và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau cũng có xu hướng nhìn nhận đối tác của họ theo cách tích cực hơn. Những người có mối liên hệ cao, dù đúng hay sai, đều có những đánh giá cao về đối tác của họ là những cá nhân có phẩm chất đạo đức. Nói chung đúng là những người càng có mối quan hệ cao cũng hài lòng hơn, nhưng nếu tách rời những yếu tố đó ra, các tác giả đã có thể thiết lập sự khác biệt chính này trong khuôn khổ cơ bản của mối quan hệ của một cặp vợ chồng.

Giống như trong nghiên cứu về sự hài lòng của cá nhân và cảm giác ý nghĩa trong cuộc sống, kết quả từ nghiên cứu đã làm sáng tỏ vấn đề liên quan đến “‘nghịch lý của việc theo đuổi hạnh phúc.” hoặc sự hài lòng về khả năng thiết lập mối quan hệ sâu sắc với đối tác của bạn có thể bị giảm sút. Mong muốn có một mối quan hệ hạnh phúc, như các tác giả lưu ý, “dẫn đến một tình huống kỳ lạ là hôn nhân được coi trọng hơn và mong manh hơn bao giờ hết”.

Bằng cách nhìn đối tác một cách nghiêm túc và đánh giá xem từng khía cạnh trong hành vi của họ có “thỏa mãn” hay không, bạn có thể trở thành con mồi của cách tiếp cận không có lợi này. Thay vào đó, nhắm mắt làm ngơ sẽ cho phép những sai sót của đối tác thoát khỏi sự phát hiện giống như cách của bạn khi bạn áp dụng thành kiến ​​tự phục vụ cho hành vi của chính mình. Quay trở lại trường hợp của người bạn đời quá hào phóng của bạn, không để xảy ra bất kỳ mối đe dọa thực tế nào đối với sức khỏe tài chính của mối quan hệ của bạn, có lẽ cũng nên điều chỉnh lại hành vi chỉ là một ví dụ khác của loại đức tính bạn muốn thấy ở bản thân.

Tóm lại, có thể che đậy một số điểm chưa hoàn hảo của đối tác khi bạn tập trung vào các vấn đề sâu hơn liên quan đến bản sắc chung và sự tương hỗ có thể là điều mà mối quan hệ của bạn cần để chuyển từ suy yếu sang phát triển khi bạn định hướng trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/fulfillment-any-age/202111/do-you-have-blind-spot-when-it-comes-your-relationship

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ