Bạn Làm Gì Khi Bạn Không Thể Bắt Đầu?

Bạn muốn tập thể dục — chạy bộ, tham gia một lớp học yoga, hoặc thậm chí chỉ cần ra khỏi nhà để đi bộ một đoạn ngắn. Thời tiết đẹp, bạn biết rằng sau đó bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều, nhưng bạn chỉ không thể di chuyển được.

Bạn muốn gọi cho bà của mình, người đang sống trong cuộc sống hỗ trợ, hoàn toàn cô đơn và rất muốn nghe tin tức từ bạn. Bây giờ sẽ là một thời điểm tốt. Bạn có một vài phút rảnh rỗi. Bạn biết bạn sẽ cảm thấy tốt vì đã làm được điều đó. Nhưng bạn không thể bắt mình nhấc điện thoại lên và gọi.

Thật tuyệt khi bắt đầu dự án đó, dự án mà bạn thực sự muốn làm. Nhưng bây giờ nó là của bạn, thật khó để khiến bản thân tiếp tục.

Chúng ta thường gọi tất cả những khó khăn này là sự trì hoãn, và đó chắc chắn là một phần của những gì đang diễn ra, nhưng nó không phải là tất cả. Trên thực tế, bạn có thể đã đọc nhiều sách và bài báo về self-help về cách ngừng trì hoãn. Nhiều gợi ý trong những cuốn sách và bài báo này rất hữu ích.

Nhưng đôi khi không có gợi ý nào trong số đó, kể cả lời khuyên của riêng tôi là tập trung vào các bước nhỏ, có hiệu quả.

Tại sao?

Là một nhà trị liệu tâm lý, đây là câu hỏi tôi quan tâm nhất.

Tại sao bạn không thể làm điều đó?

Tôi đã suy nghĩ về câu hỏi này trong suốt trận đại dịch, khi khách hàng và bạn bè nói về tất cả các loại dự án khả thi để khiến họ bận rộn trong khi họ sống / làm việc / vui chơi ở nhà. Một số đã bắt đầu thành công, những người khác hoàn thành xuất sắc, nhưng vẫn còn những người khác không bao giờ bắt đầu. Và những người không thể bắt đầu đã thất vọng, khó chịu và khó chịu vì không thể bắt đầu.

“Lẽ ra tôi chỉ có thể rướn người, nhấc mông ra và bắt đầu đi,” là điều tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần. Nhưng trong khi có điều gì đó cần được nói vì bạn chỉ cố gắng vượt qua và bắt đầu một điều gì đó mà không hiểu lý do bạn đang trốn tránh nó, đôi khi điều đó là không thể. Hiểu được ý nghĩa của sự phản kháng của bạn có thể giúp bạn thực hiện hành vi dễ dàng hơn một chút.

Để biết hành vi của bạn có ý nghĩa gì, hãy tìm những câu chuyện bạn tự kể về những điều đó.

Có thể bạn không nhận ra, nhưng bạn kể cho mình những câu chuyện về bản thân suốt ngày. Trong một hội thảo gần đây trên YouTube, Esther Perel cho biết tất cả chúng ta đều có “câu chuyện bắt đầu”, đưa cuộc sống và hành vi của chúng ta vào ngữ cảnh. Những câu chuyện này cho chúng ta biết chúng ta là ai, chúng ta đã từng là ai và chúng ta sẽ trở thành ai. Họ cũng cho chúng tôi biết những gì chúng tôi có thể làm và không thể làm, và tại sao.

Perel nói, những câu chuyện của chúng tôi có thể mang lại cho chúng tôi hy vọng, chúng có thể thúc đẩy chúng tôi và chúng có thể khiến chúng tôi gặp khó khăn.

Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu một việc gì đó, hãy tự hỏi bản thân: Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra trước, trong và sau đó? Câu trả lời là câu chuyện của bạn và chúng thường giải thích điều gì đang ngăn cản bạn.

Những câu chuyện này có thể là từ quá khứ của bạn, nhưng chúng cũng có thể là những câu chuyện mà bạn nhận được từ thế giới xung quanh mình. Đôi khi bạn chỉ cần tự hỏi bản thân xem liệu bạn có tin rằng những tin nhắn có thể thay đổi một câu chuyện và loại bỏ sự phản kháng của bạn hay không.

Ví dụ, đồng nghiệp của tôi Kimberly Grocher, một nhà trị liệu tâm lý, giáo viên yoga và giảng viên tại Trường Công tác Xã hội của Đại học Columbia đang nghiên cứu về những phụ nữ Da đen thích tập yoga. Cô ấy nói với tôi rằng nhiều phụ nữ mà cô ấy phỏng vấn muốn tập yoga, nhưng “không thấy mình được thể hiện trong hoạt động tiếp thị và thông điệp xung quanh yoga và vì vậy, có một thông điệp ngầm rằng nó không dành cho họ”. Khi câu chuyện được chuyển thành “cơ thể của tôi có thể tập yoga theo cách có lợi cho cơ thể của tôi,” Grocher nói, họ có thể tìm thấy các lớp học và giáo viên chào đón và hỗ trợ việc tập luyện của họ.

Một người đàn ông muốn có một chế độ tập thể dục thường xuyên nhưng không thể đến phòng tập thể dục. Khi tôi yêu cầu anh ấy cho tôi biết những gì anh ấy tưởng tượng sẽ xảy ra khi anh ấy ở phòng tập thể dục, anh ấy nói, “Tôi thực sự mệt mỏi sau nửa giờ, ít nhất là vài lần đầu tiên. Nhưng nếu bạn không tập luyện đủ một tiếng rưỡi, bạn cũng có thể ở nhà ”. Tôi nói, “Đó là câu chuyện bạn đang kể cho chính mình. Bạn có biết điều đó đến từ đâu không? ”

Chính từ lúc anh ấy tự ti, khó chịu trong người và tin những tin nhắn mà anh ấy nhất định phải dòm ngó để tìm bạn gái hay thậm chí là việc làm. Giờ đã là một doanh nhân thành đạt với một người bạn gái yêu thương và tôn trọng mình, anh nhận ra rằng chuyện cũ vẫn còn lởn vởn trong đầu. “Tôi thậm chí không tin câu chuyện đó nữa,” anh nói.

Từ quan điểm đó, anh nhận ra rằng anh muốn đến phòng tập thể dục để được khỏe mạnh, để anh có thể tận hưởng công việc của mình, bạn gái và những đứa con tiềm năng của họ. “Và ngay sau khi tôi nhận ra điều đó, tôi đã nghiên cứu các cách để giữ cho mình khỏe mạnh,” anh ấy nói với tôi, “và phát hiện ra rằng bốn mươi lăm phút, thậm chí nửa giờ, thường xuyên, có thể làm được điều đó.” Anh ấy đã tập thể dục thường xuyên kể từ đó.

Một người phụ nữ muốn thay đổi nghề nghiệp không thể tự mình làm việc với CV của mình. “Tôi biết mình có những thông tin quan trọng,” cô ấy nói, “Nhưng tôi không thể ngồi xuống máy tính để viết chúng ra.” Khi tôi yêu cầu cô ấy nói về những gì cô ấy tưởng tượng sẽ xảy ra, chúng tôi phát hiện ra rằng bên dưới sự tự tin của cô ấy là một câu chuyện cũ rằng cô ấy sẽ không đủ tốt cho công việc cô ấy muốn, bất kể cô ấy nói gì trong sơ yếu lý lịch. Cô ấy nói, “Có lẽ việc viết CV sẽ giúp tôi viết lại câu chuyện về khả năng của mình cho chính mình, ngay cả khi tôi không nhận được công việc đầu tiên mà tôi ứng tuyển”.

Một người phụ nữ không thể gọi cho bà của mình vì lo lắng rằng bà của cô sẽ cảm thấy buồn khi họ cúp máy. “Tôi biết điều đó thật ngu ngốc,” cô nói. “Nhưng tôi tưởng tượng cô ấy ngồi đó, nói chuyện với tôi, và sau đó trông rất lạc lõng và cô đơn khi tôi nói lời tạm biệt.” Tôi khuyến khích cô ấy hỏi bố mẹ và anh chị em của mình xem họ có cùng câu chuyện không. Nếu vậy, họ với tư cách là một gia đình có thể muốn nghĩ cách giúp bà ngoại bớt cô đơn. Nhưng trước sự ngạc nhiên của cô, họ nói với cô rằng bà của cô luôn hạnh phúc sau cuộc trò chuyện với cô, rằng bà thường gọi cho một thành viên khác trong gia đình để chia sẻ những cảm xúc tốt đẹp của mình.

Hãy tự hỏi bản thân bạn tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi bạn làm bất cứ điều gì bạn đang tránh. Hãy nhớ rằng, những câu chuyện có thể đến từ động lực gia đình cũ, tâm lý của chính bạn hoặc thế giới xung quanh bạn. Một khi bạn đã giải quyết chúng một cách cởi mở, bạn có thể tự hỏi mình liệu có cách nghĩ khác về tình huống này hay không. Một góc nhìn khác với một câu chuyện khác được đính kèm có thể chỉ là những gì bạn cần để bắt đầu.

* Tên và câu chuyện được thay đổi để bảo vệ danh tính.

Bản quyền @ fdbarth2022

Hình ảnh LinkedIn: voronaman / Shutterstock

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-couch/202202/what-do-you-do-when-you-just-cant-get-started

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ