Bạn Nên Nói Bây Giờ Hay Mãi Giữ Bình An Cho Bạn?

Như những âm mưu của nhiều bộ phim của Netflix và Hollywood nhắc nhở chúng ta, không phải tất cả các mối quan hệ lãng mạn đều được bạn bè và các thành viên trong gia đình tán thưởng. Thật vậy, kinh nghiệm chung là có ít nhất một người bạn hoặc thành viên gia đình thể hiện — một cách tế nhị hoặc không tinh tế — ở một mức độ nào đó sự không đồng ý đối với mối quan hệ của bạn.

Đôi khi, sự phản đối sẽ tan biến khi họ hiểu rõ hơn về đối tác của bạn, nhưng đôi khi, dường như bạn đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải kết thúc mối quan hệ lãng mạn hoặc cắt đứt quan hệ với người thân không vừa ý của mình. Mặc dù gần như tất cả mọi người đều có thể liên quan đến trải nghiệm của một người khác không đồng ý với một trong các mối quan hệ của họ hoặc trải nghiệm không tán thành mối quan hệ của người khác, nhưng đáng ngạc nhiên là có rất ít nghiên cứu khám phá cách mà sự không đồng ý đó có thể thay đổi động lực của mối quan hệ bạn bè hoặc gia đình.

Có Chi phí Để Thể hiện Sự Từ chối Mối quan hệ Không?

Trong một bài báo mà tôi đã xuất bản gần đây với một đồng nghiệp và học sinh cũ, chúng tôi đã khám phá điều gì xảy ra với sự gần gũi được nhận thức mà một người cảm thấy đối với một người bạn hoặc thành viên gia đình bày tỏ sự không đồng tình với mối quan hệ lãng mạn của họ. Rất nhiều nghiên cứu đã xác định rõ ràng rằng ý kiến ​​của bạn bè và thành viên gia đình về mối quan hệ lãng mạn của chúng ta không phải là không quan trọng. Những cá nhân nhận thấy sự ủng hộ và chấp thuận của xã hội nhiều hơn dành riêng cho mối quan hệ lãng mạn của họ báo cáo không chỉ cải thiện tình trạng mối quan hệ mà còn ít thách thức về sức khỏe thể chất và tinh thần hơn.

Mối liên hệ giữa sự ủng hộ được nhận thức cho một mối quan hệ và kết quả của mối quan hệ không phải là ngắn ngủi. Ngay cả nhiều thập kỷ sau khi kết hôn, sự ủng hộ nhận thức cho mối quan hệ từ những người bạn quan trọng và các thành viên trong gia đình vẫn có thể ảnh hưởng đến sự hạnh phúc của mối quan hệ và thậm chí là tuổi thọ. Và trong khi các cá nhân trong các mối quan hệ đồng giới thường báo cáo nhận thấy ít hỗ trợ tổng thể hơn cho các mối quan hệ của họ so với các cá nhân trong các mối quan hệ hỗn hợp giới tính, thì mô hình tổng thể về mối liên hệ của hỗ trợ xã hội với hạnh phúc và sức khỏe của mối quan hệ nói chung là rất giống nhau giữa các loại quan hệ.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta biết khá nhiều về những gì xảy ra với mối quan hệ lãng mạn như là một hàm của các biến thể trong sự ủng hộ và chấp thuận được nhận thức, chúng ta biết rất ít về những gì xảy ra với mối quan hệ giữa người bày tỏ sự không đồng ý và những cá nhân trong mối quan hệ ác ý. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu với 703 cá nhân hiện đang có mối quan hệ lãng mạn và họ báo cáo rằng ít nhất một người bạn hoặc thành viên gia đình đã bày tỏ sự không đồng tình với mối quan hệ đó ở một mức độ nào đó. Sau đó, chúng tôi yêu cầu người tham gia cho chúng tôi biết không chỉ về mối quan hệ lãng mạn của họ mà còn về mối quan hệ của họ với người bạn hoặc thành viên gia đình không đồng ý (tức là thành viên mạng xã hội).

Những người tham gia được yêu cầu cho chúng tôi biết họ cảm thấy gần gũi như thế nào với thành viên mạng xã hội không đồng ý, họ cảm thấy gần gũi với người này như thế nào trước khi người đó bày tỏ sự không đồng ý về mối quan hệ lãng mạn của họ và họ cảm thấy thân thiết với người đó như thế nào khi thành viên mạng xã hội đó thể hiện số lượng cao nhất của sự không đồng ý. Những người tham gia báo cáo đã giảm mức độ gần gũi về nhận thức giữa họ và thành viên mạng xã hội không đồng ý, so với mức độ họ cảm thấy gần gũi trước khi thể hiện bất kỳ sự phản đối nào. Hơn nữa, mức độ phản đối mối quan hệ lãng mạn của thành viên mạng xã hội càng mạnh thì mức độ gần gũi về tình cảm được báo cáo càng giảm.

Nói cách khác, nếu bạn đang đứng trước rào cản về việc có nên nói với bạn bè hoặc thành viên gia đình của mình về việc bạn không đồng ý với đối tác mới của họ như thế nào, trước tiên bạn có thể muốn xem xét liệu mối quan hệ của mình có đủ bền vững để chịu được sự giảm gần gũi hay không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bạn bè, vì khi chúng tôi so sánh mức độ thân thiết tăng trở lại theo thời gian, mô hình thay đổi tùy thuộc vào việc thành viên mạng xã hội không đồng ý là bạn bè hay người thân. Đối với các thành viên trong gia đình, sự gần gũi có xu hướng tăng trở lại, mặc dù không bao giờ hoàn toàn quay trở lại mức độ gần gũi “trước khi không chấp nhận”. Đối với bạn bè, tuy nhiên, không có sự phục hồi như vậy tồn tại. Việc loại bỏ những người bạn không tán thành ra khỏi vòng kết nối xã hội của chúng ta có thể dễ dàng hơn, trong khi việc tách mình hoàn toàn khỏi một thành viên trong gia đình có thể là một thách thức, ngay cả khi họ thực sự mang lại thách thức cho mối quan hệ lãng mạn của bạn.

Còn về các mối quan hệ đồng giới thì sao?

Xác nhận nghiên cứu trước đây, những người tham gia vào các mối quan hệ đồng giới cho biết họ không đồng ý mối quan hệ của họ nhiều hơn đáng kể so với những người tham gia vào các mối quan hệ đồng giới. Mức độ gần gũi chung giữa những người tham gia vào các mối quan hệ đồng giới và các thành viên mạng xã hội không đồng tình của họ nhìn chung cũng thấp hơn so với những người tham gia vào các mối quan hệ nam tính.

Những người tham gia vào các mối quan hệ đồng giới và hỗn hợp cũng khác nhau về quỹ đạo của sự gần gũi với thành viên mạng xã hội theo thời gian. Mức độ giảm gần gũi khi họ nhận thấy sự không đồng ý của người thân mạnh hơn nhiều so với mức độ giảm theo báo cáo của các cá nhân trong các mối quan hệ hai giới. Có thể là khi các cá nhân trong các mối quan hệ đồng giới nhận thấy mối quan hệ của họ không được chấp thuận, họ vốn dĩ cũng nhận thấy sự không đồng ý về bản sắc của chính mình, có khả năng khiến việc duy trì mối quan hệ thân thiết với bạn bè hoặc người thân không đồng tình trở nên khó khăn hơn.

Các bài đọc cần thiết về mối quan hệ

Các thành viên mạng xã hội có đồng ý không?

Mặc dù sự gần gũi với một thành viên gia đình không đồng ý thường phục hồi theo thời gian, nhưng điều này không xảy ra đối với những người bạn không tán thành.

Nguồn: Ketut Subiyanto / Pexels

Ngoài việc yêu cầu 703 người tham gia trong các mối quan hệ cho chúng tôi biết về trải nghiệm của họ, chúng tôi cũng đã có một mẫu nhỏ hơn gồm 42 người trong đó cả người trong mối quan hệ và thành viên mạng xã hội không tán thành của họ đều cung cấp thông tin về sự gần gũi được cảm nhận. Các phân tích của chúng tôi cho thấy các thành viên mạng xã hội không tán thành cũng nhận thấy cùng một kiểu giảm sự gần gũi sau khi tiết lộ mối quan hệ của họ bị từ chối.

Bày tỏ mối quan hệ Không chấp thuận có thể là một quyết định rủi ro

Vì vậy, việc bày tỏ sự không đồng ý với mối quan hệ của người thân dường như là một quyết định mạo hiểm. Các thành viên mạng xã hội phải cân bằng tầm quan trọng của việc bày tỏ sự phản đối của họ, có lẽ vì mong muốn bảo vệ người thân của họ khỏi những gì họ tin là một mối quan hệ không lành mạnh, với hiểu biết rằng việc chia sẻ sự phản đối của họ có thể phải trả giá bằng việc giảm sự gần gũi với người thân của họ . Mặc dù mức độ gần gũi đã tăng trở lại, nhưng chúng thường không phục hồi trở lại mức ban đầu, điều này cho thấy rằng sự phản đối mối quan hệ có thể gây ra hậu quả lâu dài, đặc biệt là đối với những tình bạn có thể không có cùng mạng lưới neo giữ gia đình để giữ cho mối quan hệ đi qua đỉnh cao. bất đồng về mối quan hệ lãng mạn của người thân.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/inclusive-insight/202209/should-you-speak-now-or-forever-hold-your-peace

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ