Bệnh tâm thần và tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19

Một số nghiên cứu đã điều tra mối liên quan giữa rối loạn tâm thần và tử vong do COVID-19. Benedetta Vai và các đồng nghiệp đã kết hợp dữ liệu từ một số lượng lớn các nghiên cứu này để xác định các rối loạn tâm thần cụ thể và các loại thuốc điều trị tâm thần nào có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong. Gần đây họ đã công bố những phát hiện của mình trong Khoa tâm thần học Lancet.

Các nhà điều tra đã tìm kiếm một số cơ sở dữ liệu cho các bài báo được xuất bản trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 5 tháng 3 năm 2021, báo cáo kết quả COVID-19 cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần từ trước so với những bệnh nhân không mắc bệnh tâm thần. Từ những bài báo này, họ đã chọn ra một nhóm nhỏ các nghiên cứu đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Họ đã tìm thấy 23 bài báo đáp ứng các tiêu chí của họ và kết hợp dữ liệu bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích tổng hợp.

Phân tích cuối cùng bao gồm gần 1,5 triệu bệnh nhân với COVID-19. Khoảng 44.000 người trong số này đã mắc bệnh tâm thần từ trước. Bệnh nhân có các nhóm rối loạn sau được đưa vào phân tích: tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, rối loạn liên quan đến lo âu và căng thẳng, rối loạn sử dụng chất kích thích, thiểu năng trí tuệ và rối loạn phát triển. Các nhà điều tra cũng đã xem xét mối quan hệ giữa tỷ lệ tử vong do COVID-19 và việc sử dụng thuốc chống loạn thần, chống trầm cảm và thuốc giải lo âu.

Phân tích của họ đã chứng minh điều gì? Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 tăng gấp đôi đối với những người mắc chứng rối loạn tâm thần từ trước. Các rối loạn duy nhất không liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong là các rối loạn liên quan đến lo lắng và căng thẳng. Mối quan hệ giữa bệnh tâm thần và tỷ lệ tử vong do COVID-19 gia tăng là mạnh mẽ nhất đối với các rối loạn tâm thần và rối loạn tâm trạng đã có từ trước. Rối loạn sử dụng chất gây nghiện, hơn các nhóm rối loạn tâm thần khác, có tỷ lệ cao nhất là phải nhập viện.

Cả thuốc chống loạn thần và thuốc chống lo âu đều có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19. Thuốc chống trầm cảm không. Các nhà điều tra lưu ý rằng họ không thể xác định mức độ rủi ro từ các loại thuốc hướng thần thực sự là do nguy cơ gia tăng liên quan đến bệnh cơ bản được điều trị bằng những loại thuốc đó. Điều thú vị là có mối liên hệ giữa thuốc giải lo âu và tỷ lệ tử vong mặc dù không có mối liên hệ nào giữa rối loạn lo âu và tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, thuốc giải lo âu được sử dụng cho nhiều bệnh tâm thần và có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp, có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở những người có COVID-19.

Tại sao các rối loạn tâm thần và tâm trạng liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19? Có thể có một số lý do. Việc chăm sóc bản thân kém hơn thường xảy ra ở những người mắc các chứng rối loạn này. Hơn nữa, một số người mắc các bệnh này có thể không được chăm sóc y tế đầy đủ đối với các tình trạng y tế cơ bản có thể làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19. Ngoài ra, những người bị rối loạn tâm thần hoặc tâm trạng có thể có phản ứng viêm bất thường.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên biết rằng bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, đặc biệt là rối loạn tâm thần hoặc rối loạn tâm trạng, có nhiều nguy cơ tử vong do COVID-19. Cần tăng cường nỗ lực thực hiện các chiến lược giảm thiểu để ngăn chặn COVID-19 đối với toàn dân và đặc biệt là đối với các nhóm có nguy cơ cao.

Chuyên mục này được viết bởi Eugene Rubin, MD, Ph.D. và Charles Zorumski, MD

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/demystifying-psychiatry/202111/psychiatric-illnesses-and-covid-19-associated-mortality

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ