Cá heo và con người hợp tác bắt cá

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Nguồn: Phép lịch sự của Bianca Romeu, Đại học Liên bang de Santa Catarina.

Trong nhiều thế hệ, cá heo mũi chai đã hợp tác với những người đánh cá bằng lưới thủ công ở Laguna, Brazil, để bắt loài cá di cư có tên là cá đối. Đàn cá heo từng đàn tiến vào bờ, nơi ngư dân đang giăng lưới chờ sẵn. Những người câu cá chờ tín hiệu từ cá heo rằng cá đang ở gần, giống như một cái đuôi đập vào mặt nước. Theo dấu hiệu, những người đánh cá thả lưới và lấp đầy chúng bằng cá đối. Điều này cũng phá vỡ các đàn cá đối và giúp cá heo bắt từng con cá dễ dàng hơn.

Sự hợp tác bất thường này đã và đang diễn rahoặc hơn 100 năm, và các nhà khoa học đã nghiên cứu nó từ những năm 1980. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã điều tra các cơ chế cho phép tồn tại mối quan hệ cùng có lợi này và hỏi liệu nó có thể tồn tại khi đối mặt với những thay đổi môi trường và văn hóa hiện tại và dự đoán hay không.

Đồng bộ tạo ra lợi ích cho ngư dân và cá heo

Mauricio Cantor, hiện tại Đại học bang Oregon, và các đồng nghiệp Damien Farine và Fábio Daura-Jorge, đã sử dụng GPS, máy bay không người lái, sonar, micrô dưới nước và các cuộc khảo sát để theo dõi sự tương tác giữa ngư dân, cá heo và cá đối.

Cantor cho biết: “Chúng tôi đã kết hợp khoảng bảy loại dữ liệu khác nhau để ghi lại các tương tác đồng thời ở trên và dưới nước. “Dữ liệu quy mô tốt đó đã cho chúng tôi những hiểu biết mới về cách thức hoạt động của sự tương tác.”

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cá heo và ngư dân được hưởng lợi nhiều nhất khi chúng sửa đổi hành vi của nhau và phối hợp hành động. Những người đánh cá đã thành công hơn 17 lần khi họ hẹn giờ thả lưới của mình để phù hợp với hành vi của cá heo, do đó, hẹn giờ lặn và định vị bằng tiếng vang của chúng để khớp với thời gian thả lưới của những người đánh cá.

Nguồn: Được phép của Fábio Daura-Jorge, Đại học Liên bang Santa Catarina.

Các cuộc phỏng vấn với ngư dân trong 15 năm qua cho thấy, ngoài lợi ích kinh tế, đánh bắt cá heo còn tạo ra cảm giác thân thuộc và bản sắc văn hóa.

Và cá heo cũng kiếm được lợi nhuận. Từ Daura-Jorge khi khảo sát quần thể cá heo, các nhà nghiên cứu biết được rằng những con cá heo tương tác với ngư dân có khả năng sống sót đến tuổi trưởng thành cao hơn khoảng 13% so với những con cá heo không tham gia đánh cá hợp tác.

Mối quan hệ giữa các loài đang gặp nguy hiểm

Bất chấp những lợi ích cho cả cá heo và con người, hoạt động đánh bắt cá hợp tác đang bị suy giảm. Cantor và các đồng nghiệp đã kết hợp dữ liệu của họ với một mô hình toán học để dự đoán những gì có thể xảy ra trong các tình huống khác nhau trong tương lai.

Cantor nói: “Mô hình của chúng tôi gợi ý rằng nếu mọi thứ tiếp tục thay đổi như hiện tại, thì có thể trong 4 đến 5 thập kỷ tới, truyền thống này có thể bị mai một. “Có một chút đáng báo động, nhưng nó giúp chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về những gì chúng tôi có thể làm ngay bây giờ để tránh điều đó và bảo vệ sự tương tác này.”

Cantor cho biết việc bảo tồn hoạt động đánh bắt hợp tác là một thách thức vì số lượng các thành phần chuyển động trong hệ thống. Thứ nhất, cần có một quần thể cá đối dồi dào và ổn định. Tuy nhiên, cá đối tại địa phương bị khai thác quá mức bởi nghề cá công nghiệp. Và các yếu tố như nhiệt độ nước ấm lên có thể thay đổi mô hình di cư của cá, ngăn cản chúng vào đầm phá nữa.

Quần thể cá heo hợp tác cũng phải được bảo vệ. Hiện tại, một nguyên nhân chính gây ra cái chết của cá heo trong khu vực là do các nghề cá khác sử dụng trái phép lưới trammel.

Cuối cùng, Cantor nói rằng kiến ​​thức liên ngành cho phép tương tác này phải được duy trì. Cá heo và con người cần có sự hiểu biết lẫn nhau về các tín hiệu để câu cá cùng nhau.

Nguồn: Được phép của Fábio Daura-Jorge, Đại học Liên bang Santa Catarina.

bảo tồn hợp tác

Các nhà nghiên cứu cũng mô hình hóa các hành động bảo tồn khác nhau có thể hỗ trợ mối quan hệ đặc biệt này như thế nào. Đối với những bước đầu tiên, họ đề nghị làm việc với ngư dân địa phương để giúp ngăn chặn sự tuyệt chủng của tập quán văn hóa quan trọng này. Mô hình của họ cho thấy rằng bằng cả việc cưỡng chế loại bỏ ngư cụ đánh bắt bất hợp pháp khiến cá heo bị đánh bắt nhầm và khuyến khích ngư dân hợp tác với cá heo (ví dụ: bằng cách đặt giá cao cho cá đánh bắt theo cách này), hợp tác tìm kiếm thức ăn có thể tồn tại trong tương lai.

Mối quan hệ Bài đọc cần thiết

Cantor nói rằng một lý do quan trọng để bảo tồn mối quan hệ này là tầm quan trọng của nó với tư cách là nguồn gốc bản sắc và niềm tự hào của người dân Laguna. Giống như sự đa dạng sinh học gắn liền với những nơi khác nhau trên thế giới, cũng có những truyền thống văn hóa đặc trưng cho từng nơi. Cantor hy vọng rằng nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo tồn cả đa dạng sinh học và văn hóa cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra, tương tác tích cực giữa con người và thế giới tự nhiên là tương đối hiếm.

Cantor nói: “Hầu hết những tương tác đó có xu hướng diễn ra một chiều. “Chúng có xu hướng có lợi cho con người, nhưng không nhiều cho động vật và môi trường xung quanh chúng.

“Sự tương tác giữa con người và động vật hoang dã, mang lại lợi ích chung cho cả hai bên, rất truyền cảm hứng.”

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/animal-minds/202301/dolphins-and-humans-partner-to-catch-fish

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ