Cách cải thiện Hóa học giữa các cá nhân

Nguồn: StockSnap / Pixabay

Nó có nghĩa là gì hóa học với ai đó? Là những gì dấu hiệu của hóa học? Hóa học là gì cảm thấy như trong một mối quan hệ lãng mạn?

Để có câu trả lời, chúng tôi chuyển sang bài báo gần đây của Reis và cộng sự, được xuất bản trong số tháng 3 về Quan điểm về Khoa học Tâm lýđề xuất một mô hình hóa học giữa các cá nhân mới.

Hóa học là gì?

Đối tác A và Đối tác B được cho là có phản ứng hóa học nếu họ trải nghiệm điều gì đó đặc biệt mà cả cá nhân đều không trải nghiệm một mình hoặc trong các mối quan hệ với người khác.

Hóa học không chỉ áp dụng cho các mối quan hệ lãng mạn mà còn cho không lãng mạn các mối quan hệ — những mối quan hệ giữa bạn bè, người chơi trong một đội, các nghệ sĩ cộng tác và những người khác. Hóa học không đề cập đến lập tức lực hút hoặc từ tính. Hóa học, hoặc cảm giác nhấp chuột hoặc “kết hợp tốt với nhau”, chỉ xuất hiện sau lặp đi lặp lại giao tiếp và khả năng đáp ứng giữa hai người. Một số khía cạnh của hóa học là phi ngôn ngữ và thậm chí bất tỉnh (ví dụ: phản chiếu tự nhiên của nét mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể).

Một mô hình hóa học giữa các cá nhân

Mô hình hóa học giữa các cá nhân mới được Reis et al. thảo luận về khái niệm khoảnh khắc kết nối— Tức là, tương tác giữa hai người trong đó “mục tiêu, cảm xúc, nhu cầu hoặc mong muốn… của họ được thể hiện và đáp ứng theo cách hỗ trợ và khuyến khích”.

Những tương tác này có thể là hành vi (ví dụ: chơi bản nhạc yêu thích của người kia), bằng lời nói (ví dụ: nói về điều mà một người coi trọng) hoặc phi ngôn ngữ (ví dụ: gật đầu, mỉm cười).

Hóa học có nhiều khả năng được trải nghiệm hơn nếu:

  • Phản hồi của người nghe giúp người nói cảm thấy an toàn và tin tưởngvà những câu trả lời đó thể hiện sự đánh giá cao, sự hiểu biết và sự quan tâm.
  • tương hỗvì vậy, người lắng nghe ban đầu sau này có cơ hội nói lên cảm xúc và mục tiêu của chính họ — đặc biệt là những cảm xúc và mục tiêu tương tự hoặc tương thích với đối tác của họ.

Chỉ khi chu kỳ quay đi quay lại này diễn ra lặp đi lặp lại và “khoảnh khắc kết nối” tích tụ thì người ta mới có thể cảm nhận được cảm giác hóa học.

Các yếu tố khác có thể làm tăng hóa học bao gồm đặc điểm của một cá nhân điều đó làm cho anh ấy hoặc cô ấy có vẻ dễ mến và phản ứng nhanh hơn.

Ví dụ, những người được yêu thích hơn có xu hướng biểu cảm, dễ mến, thân thiện, tự tin, lạc quan, lôi cuốn và hấp dẫn. Và những người được coi là nhạy bén có xu hướng là những người lắng nghe tốt, nồng nhiệt và có hiệu quả trong việc thu nhận góc nhìn.

Để biết tổng quan về mô hình, hãy xem Hình 1. Ở phía bên trái là các hành vi, hoặc hóa học “trông như thế nào”, đó là những gì chúng ta đã nói đến cho đến nay. Cụ thể, hành vi thể hiện của A (bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm tính cách và mục tiêu) tương tác với phản ứng của B, tạo ra những khoảnh khắc kết nối. Điều này cũng đúng với hành vi biểu đạt của B và phản ứng của A.

Nguồn: Arash Emamzadeh (Reis và cộng sự, 2022)

Ba thành phần của hóa học

Ở phía bên phải của Hình 1 là sự nhận thức hóa học, hoặc hóa học “cảm thấy như thế nào.” Ở đây bạn tìm thấy ba thành phần của hóa học nhận thức: tình cảm (tức là cảm xúc), hành vi và nhận thức. Chúng được mô tả dưới đây.

  • Affective: Đề cập đến cảm xúc tích cực, chẳng hạn như thích, thu hút, nồng nhiệt, quan tâm, ngưỡng mộ và hạnh phúc vì thành công của một đối tác lãng mạn. Điều quan trọng hơn nữa là những cảm giác tích cực đã chia sẻ (ví dụ: tiếng cười chia sẻ).
  • Hành vi: Khi có phản ứng hóa học, cả hai bên đều tin rằng nếu họ công việc cùng với nhau (thay vì làm việc một mình), họ sẽ thành công hơn trong việc đạt được mục tiêu của mình. Những mục tiêu này có thể liên quan đến xã hội (trong quan hệ bạn bè), liên quan đến lối sống và tình dục (trong các mối quan hệ lãng mạn), hoặc liên quan đến hiệu quả (trong các mối quan hệ công việc).
  • Nhận thức: Hóa học gắn liền với sự nhận thức giống nhau hoặc bổ sung về mục tiêu, niềm tin, giá trị, tính cách, sở thích… Nhận thức này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một bản sắc chung (ví dụ: “bản sắc cặp đôi”, trong các mối quan hệ lãng mạn).

Phần duy nhất của mô hình mà chúng ta chưa thảo luận là đường chiếu—Mọi người phóng chiếu suy nghĩ và cảm xúc của họ lên người bạn đời lãng mạn của họ (phía dưới bên phải của Hình 1).

Đây là một ví dụ. Giả sử Người A có một cuộc gặp gỡ tình dục với một đối tác mới, B. Người A có thể cho rằng B đã tìm thấy trải nghiệm thú vị như A đã làm. Nói cách khác, A đang phóng chiếu suy nghĩ và cảm xúc của mình lên B.

Phép chiếu có nhiều khả năng đóng một vai trò hơn trong trường hợp một người cảm thấy tia lửa nhưng người kia thì không.

Lưu ý, phép chiếu không phải là một cần thiết thành phần của hóa học (do đó là đường chấm trong Hình 1).

Lấy đi

Hóa học giữa các cá nhân liên quan đến việc hai cá nhân trải qua sự tương tác của họ như là tổng cộng của những đóng góp cá nhân của họ cho nó. Hóa học đóng một vai trò trong sự hấp dẫn lãng mạn, hấp dẫn tình dục và cảm giác bạn “nhấp nhổm” với người hẹn hò hoặc vợ / chồng của mình — hoặc một người bạn mới, đồng nghiệp và những người khác.

Sự phát triển của hóa học được thúc đẩy bởi những khoảnh khắc kết nối lặp đi lặp lại — những tương tác trong đó các đối tác thay phiên nhau chia sẻ cởi mở (cho dù cảm xúc, nhu cầu hay mục tiêu của họ) và lắng nghe một cách có phản ứng.

Hóa học đặc biệt quan trọng trong các mối quan hệ lãng mạn, vì vậy đây là một số cách tiềm năng mà bạn và người yêu của mình có thể xây dựng hóa học (hoặc cải thiện hóa học) trong mối quan hệ của bạn:

  • Khi lắng nghe, hãy phản ứng nhanh nhẹn. Nhằm mục đích tạo ra cảm giác an toàn và tin cậy để có thể tạo ra sự thân mật. Tùy thuộc vào tình huống, điều này có thể bao gồm chăm chú lắng nghe để hiểu hoàn toàn quan điểm của đối tác, thể hiện cảm xúc và tình cảm, khuyến khích, v.v.
  • Khi nói, đăng lại cảm xúc, suy nghĩ, nhu cầu, mong muốn và ước mơ của bạn — đặc biệt là những điểm chung của bạn (ví dụ: sở thích, thái độ, tham vọng giống nhau).
  • Đảm bảo rằng bạn có cảm giác tương hỗ, không chỉ một người luôn nói và người kia luôn lắng nghe. Ví dụ, ngay cả khi bạn là một người biết lắng nghe, thì sẽ không thể có phản ứng hóa học nếu bạn không cảm thấy được lắng nghe và hỗ trợ khi bạn là người nói.

Hình ảnh Facebook: Nebojsa Tatomirov / Shutterstock

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/finding-new-home/202204/how-improve-interpersonal-chemistry

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ