Cách động vật tán tỉnh và chúng ta có thể học được gì từ chúng

Thỉnh thoảng, internet lại khám phá ra điều gì đó xứng đáng để khơi gợi sự phản ứng kinh ngạc phổ biến, số ít. Và hôm nay, tôi chia sẻ với bạn điều đó – độ sâu đáng kinh ngạc mà một con cá nóc sẽ thu hút bạn tình.

Trong video do BBC sản xuất năm 2014, một con cá nóc đực Nhật Bản làm việc không ngừng nghỉ 24 giờ một ngày trong hơn một tuần chỉ sử dụng vây của nó để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật bằng cát và vỏ tuyệt đẹp, trong đó người kể chuyện nói: ” Không có nơi nào khác trong tự nhiên mà một loài động vật có thể tạo ra một thứ gì đó phức tạp và hoàn hảo như thế này ”.

Và tại sao anh ấy lại xây dựng nên kiệt tác này? Tất nhiên là để thu hút sự chú ý của những người phụ nữ đi ngang qua.

Những con cái bị bắt sẽ đẻ trứng vào giữa vòng tròn cây trồng mà chúng ưa thích, như một cách để đáp lại tình cảm của chúng. Sau đó, thỏa thuận được ký kết khi những con đực thụ tinh với trứng của cô ấy bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác điều gì thu hút phụ nữ đến với nghệ thuật crop circle này so với nghệ thuật khác, nhưng họ biết rằng phương pháp tán tỉnh này không chỉ đẹp mà còn hiệu quả. Có lẽ nó cũng chứa đựng những bài học có thể áp dụng cho các loài trên bề mặt. Rốt cuộc, có một lý do tại sao những cử chỉ lãng mạn lớn vẫn là những chiến thuật tinh túy để thu hút sự quan tâm của tình yêu từ những bộ phim hài lãng mạn hàng thập kỷ cho đến những “lời nhắc nhở” của TikTok thời hiện đại.

Mặc dù có khả năng không có người cầu hôn nào không mệt mỏi như cá nóc đực, nhưng cũng không thiếu những loài động vật khác trong vương quốc động vật, những người đã xây dựng những nghi thức và thói quen giao phối độc đáo và đáng ngạc nhiên của riêng mình.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mực nang đực nhỏ hơn biến đổi ngoại hình của chúng thành cá cái để đánh lừa các đối thủ cạnh tranh đực lớn hơn. Bởi vì nghi thức giao phối của mực nang là hung hăng với những con đực lớn hơn đánh nhau, những con đực nhỏ hơn khéo léo bảo vệ mình bằng cách chuyển sang chế độ cá cái và giành lợi thế với những con cái thực sự. Theo dõi dấu vân tay DNA cho thấy những “kẻ bắt chước giống cái” thụ tinh thành công với con cái trong 60% thời gian, đây là một thành tích khi cho rằng con cái nổi tiếng là kén chọn, từ chối bất kỳ sự tiến bộ nào của con đực khoảng 70% thời gian.

Những chàng trai này không chỉ ghi điểm về khả năng sáng tạo mà còn cho cả thế giới thấy rằng nhỏ bé cũng có lợi thế.

Trong khi đó, ở trên cạn, nhện công đực cũng thể hiện khả năng sáng tạo để khiến phụ nữ của chúng phải ngất ngây, mặc dù thành công ít hơn. Với tám chân một mảnh, bạn sẽ nghĩ rằng nhện vốn dĩ sẽ là những vũ công tài năng, nhưng than ôi, các nhà khoa học nói rằng không phải vậy.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng khi nhìn thấy một con cái, những con nhện đực nhỏ bé này nhảy vào một loạt các điệu nhảy nhằm cố gắng gửi “rung động tốt” thực tế cho cô ấy qua mặt đất. Nếu cô ấy tỏ ra thích thú, thì anh ấy sẽ để lộ một cái vạt đầy màu sắc từ vùng bụng của mình và tiếp tục sờ soạng đồ của anh ấy một cách điên cuồng.

Những bước nhảy này, tuy nhiên, không phải là một bước bật. Trên thực tế, trong số 64 điệu nhảy tán tỉnh được nghiên cứu, chỉ có 16 điệu được phụ nữ thích. Để đối phó với điệu nhảy xấu, một số con cái sẽ quay lưng lại với con đực, trong khi những con khác tỏ ra hung dữ hơn – lắc bắt cóc về phía chúng, hoặc đôi khi nếu chúng thực sự khó chịu, chúng sẽ ăn thịt chúng.

Những người phụ nữ thực sự quan tâm đến điều gì? Vẻ ngoài của nam giới được coi là quan trọng gấp đôi so với bước nhảy.

Nguồn: Ảnh của Marina từ Pexels / CCO

Nói về sự hấp dẫn, khi nói đến việc tìm kiếm một người bạn đời, thật dễ dàng để cho rằng người hấp dẫn nhất sẽ giành chiến thắng. Chà, không phải lúc nào cũng vậy.

Với sự lựa chọn giữa hai bạn tình đực, không có gì ngạc nhiên khi một con ếch cái sẽ chọn con hấp dẫn hơn. Nhưng, khi một con ếch “mồi nhử” thứ ba, kém cỏi bị ném vào hỗn hợp, cô ấy sẽ thay đổi quyết định và chọn con kém hấp dẫn hơn trong hai con đầu tiên.

Đây là kết quả của một nghiên cứu phức tạp năm 2015, trong đó các nhà nghiên cứu đã quan sát hành vi giao phối của 80 con ếch aras cái. Các nhà nghiên cứu đã xác định các kiểu gọi khác nhau của nam giới sẽ có sức hấp dẫn khác nhau đối với phái nữ. Khi có hai kiểu kêu, ếch cái rõ ràng thích kiểu kêu dài hơn, tần suất thấp hơn. Tuy nhiên, khi cuộc gọi thứ ba, kém hấp dẫn hơn được giới thiệu, nữ cuối cùng đã chọn cuộc gọi kém hấp dẫn hơn từ hai cuộc gọi ban đầu. Nếu điều này nghe có vẻ không hợp lý với bạn, đó là bởi vì nó là. Thông thường trong các tình huống giao phối phức tạp, động vật không có thời gian để đưa ra quyết định hợp lý, đơn giản vì chúng có nguy cơ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi hoặc mất cơ hội giao phối.

Trong thế giới loài người cũng vậy, việc hẹn hò khiến chúng ta đôi khi cảm thấy vô lý. Và hiệu ứng mồi nhử, có thể được mô tả như cách ý kiến ​​của chúng tôi về hai lựa chọn ban đầu thay đổi khi có lựa chọn thứ ba, ít hơn, không giúp ích được gì. Hiệu ứng mồi nhử, thường hoạt động trong tiềm thức, thúc đẩy chúng ta đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc tức thời hơn là những gì thực sự tốt nhất hoặc tốt cho chúng ta.

Đó cũng là một chiến thuật tiếp thị hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn từng có ý định mua một loại nước ngọt nhỏ (khi lựa chọn của bạn chỉ vừa và nhỏ) nhưng cuối cùng lại chọn loại lớn khi bạn thấy nó có sẵn, thì bạn đã rơi vào bẫy nhử.

Ai biết rằng tình yêu có thể lừa dối, lộn xộn và phức tạp đối với động vật như đối với chúng ta?

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/valley-girl-brain/202111/how-animals-flirt-and-what-we-can-learn-them

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.