Cách quản lý cảm xúc chạy trốn

Nguồn: Salman Hossain Saif / Unsplash

Một bài báo mới được xuất bản trên tạp chí học thuật Tâm lý học Canada cố gắng xác định một khái niệm quan trọng nhưng khó nắm bắt trong tâm lý học lâm sàng: rối loạn điều hòa cảm xúc. Theo các nhà nghiên cứu, nó được hiểu đúng nhất là sự xâm lấn lặp đi lặp lại của các mẫu cảm xúc vô ích. Họ cho rằng rối loạn điều hòa cảm xúc là trung tâm của nhiều rối loạn tâm lý.

“Rối loạn điều hòa cảm xúc là một cấu trúc chỉ mới bắt đầu được nghiên cứu gần đây trong bối cảnh sức khỏe tâm thần, mặc dù cảm xúc đóng một vai trò lớn như vậy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”, Arela Agako, một cư dân tâm lý học tại Đại học McMaster ở Canada cho biết. và tác giả chính của nghiên cứu. “Chúng tôi quan tâm đến việc tìm hiểu thực sự chứng rối loạn điều hòa cảm xúc là gì để chúng tôi có thể nghiên cứu nó tốt hơn.”

Để làm như vậy, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một đánh giá tài liệu toàn diện về chủ đề rối loạn điều hòa cảm xúc, xem xét cụ thể cách thức mà rối loạn điều hòa cảm xúc được xác định và đo lường trong các nghiên cứu trước đây. Họ đã tìm thấy nghiên cứu trước đây về rối loạn điều hòa cảm xúc tập hợp xung quanh năm chủ đề lớn: kích hoạt não, sinh lý học, nhận thức, hành vi và trải nghiệm cá nhân.

Agako nói: “Chúng ta có thể rút ra một số kết luận từ sự trùng lặp giữa tất cả các lý thuyết khác nhau cố gắng xác định cảm xúc và rối loạn điều hòa cảm xúc. “Ví dụ, trong trường hợp sợ hãi, hạch hạnh nhân của chúng ta được kích hoạt (kích hoạt não), chúng ta nhận thấy nhiều thay đổi trong cơ thể như nhịp tim tăng lên (sinh lý), chúng ta có thể nhận thấy những suy nghĩ liên quan đến nguy hiểm (nhận thức), chúng ta có thể có một sự thôi thúc để chạy trốn (hành vi), và chúng tôi cũng có thể có những cách khác nhau để mô tả trải nghiệm này (trải nghiệm). “

Hiểu cách cảm nhận và xử lý cảm xúc có thể giúp các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng chẩn đoán và điều trị các vấn đề về cảm xúc.

Agako nói: “Rối loạn điều hòa cảm xúc có thể biểu hiện theo nhiều cách. “Ví dụ, một cảm xúc được kích hoạt khi nó không hữu ích hoặc cần thiết, một cảm xúc không được kích hoạt khi nó cần thiết, cường độ của cảm xúc hoặc quá cao hoặc quá thấp so với những gì hữu ích trong thời điểm đó hoặc cảm xúc kéo dài hơn hoặc ngắn hơn chúng ta cần. Điều này xảy ra với tất cả mọi người vì não và cơ thể của chúng ta không hoàn hảo ”.

Theo các nhà nghiên cứu, rối loạn điều chỉnh cảm xúc trở nên có vấn đề khi nó gây ra sự đau khổ đáng kể hoặc bắt đầu cản trở khả năng xử lý các trách nhiệm hàng ngày của một người.

Agako nói: “Nếu những tình huống này chỉ xảy ra một vài lần, thì nó thường không gây ra cho chúng tôi quá nhiều vấn đề. “Tuy nhiên, nếu chúng ta thường xuyên gặp khó khăn trong việc quản lý nỗi sợ hãi vì nó quá dữ dội hoặc chúng ta bị mắc kẹt trong nỗi buồn nhiều ngày hoặc nhiều tuần, thì chúng ta có thể cần tìm kiếm sự trợ giúp để có thể học thêm các chiến lược về quản lý cảm xúc một cách hữu ích. ”

Các tác giả đưa ra một số lời khuyên cho những người đấu tranh để kiểm soát cảm xúc của họ. Ví dụ, họ đề xuất:

  • Dành thời gian cho cảm xúc, tốt nhất là trong một khung cảnh thoải mái và khi bạn có thể dành vài phút cho nó mà không bị gián đoạn
  • Nhận biết chính xác cảm giác như thế nào trong cơ thể bạn
  • Cố gắng gọi tên cảm xúc
  • Suy nghĩ xem liệu cảm xúc có được biện minh bởi tình huống hay nó đến từ một nơi khác
  • Nếu cảm xúc là chính đáng, hãy tự hỏi bản thân rằng cảm xúc đang nói gì với bạn rằng bạn cần trong thời điểm đó. Có phải nó đang tìm kiếm sự hỗ trợ của xã hội? Tìm ra cách để thoát khỏi tình huống nguy hiểm? Xin lỗi ai đó? Thực hành lòng từ bi? Hoặc, một cái gì đó khác?
  • Nếu cảm xúc không chính đáng, hãy tự hỏi bản thân xem có cách nào khác để suy nghĩ về tình huống hoặc bạn có thể nói gì với một người bạn cùng cảnh ngộ

Agako nói: “Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn về cảm xúc hoặc không muốn tham gia vào các hành vi không có ích sau những bước này, thì việc tìm kiếm chăm sóc sức khỏe tâm thần, liệu pháp hoặc liên hệ với đường dây khủng hoảng địa phương sẽ là rất quan trọng,” Agako nói.

Để tìm một nhà trị liệu gần bạn, hãy truy cập Thư mục Trị liệu Tâm lý Ngày nay.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/social-instincts/202201/how-manage-runaway-emotions

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ