Chế độ ăn dựa trên thực vật có thực sự tốt hơn cho bạn không?

Ước tính có khoảng 3 phần trăm người Mỹ theo một chế độ ăn thuần chay, hoàn toàn không tiêu thụ bất kỳ sản phẩm động vật nào; thêm 5 phần trăm theo chế độ ăn chay, ăn trứng và sữa, nhưng không ăn thịt. Đồng thời, người Mỹ đang ăn nhiều thịt hơn bao giờ hết. Vào năm 2020, chúng ta tiêu thụ trung bình 265 pound thịt / người, tăng từ 97 pound / người vào năm 1999.

Có nhiều lý do tại sao mọi người quyết định không tiêu thụ các sản phẩm động vật. Một số người cho rằng thật tàn nhẫn khi ăn thịt động vật hoặc tin rằng hệ thống canh tác trong nhà máy của chúng ta không hợp vệ sinh. Những người khác nhận ra tác động môi trường của việc sản xuất thịt, hoặc chọn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật đối với sức khỏe của họ.

Chúng ta biết gì về chế độ ăn dựa trên thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Đối với những người mới bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu rằng các mô hình ăn uống nổi tiếng là khó nghiên cứu. Hầu hết các nghiên cứu dinh dưỡng là quan sát, có nghĩa là các nhà nghiên cứu quan sát những người theo các chế độ ăn kiêng khác nhau theo thời gian mà không tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Một số người ăn chay chọn chế độ ăn dựa trên thực vật vì lo lắng về sức khỏe cũng có thể có ý thức hơn về sức khỏe trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ. Những người ăn chay khác có thể chọn chế độ ăn thực vật vì tiền sử gia đình mắc bệnh tim, có thể khiến họ dễ bị đau tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu dinh dưỡng yêu cầu người tham gia phải tự báo cáo lượng thức ăn của họ, đây không phải là cách đáng tin cậy nhất để thu thập dữ liệu.

Điều đó nói rằng, có rất nhiều bằng chứng chứng minh chế độ ăn dựa trên thực vật mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Một đánh giá có hệ thống chất lượng cao được xuất bản vào năm 2018 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc ăn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Đánh giá này là duy nhất vì hầu hết các nghiên cứu là nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng, tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu. Dữ liệu cho thấy những người tham gia ăn theo chế độ thực vật có khả năng kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu của họ tốt hơn và có nhiều khả năng giảm cân hơn so với những người ăn các sản phẩm động vật. Trên thực tế, nhiều người ăn chay trong các nghiên cứu đã có thể giảm lượng thuốc họ cần.

Có nhiều bằng chứng hỗn hợp về việc liệu chế độ ăn dựa trên thực vật có giúp con người sống lâu hơn hay không. Một nghiên cứu bao gồm hơn 12.000 người tham gia đã báo cáo trong Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nhận thấy rằng chế độ ăn dựa trên thực vật đã giúp mọi người tránh được bệnh tim và tăng tuổi thọ. Trong khi đó, một nghiên cứu khác với hơn 250.000 người tham gia do các nhà nghiên cứu Australia thực hiện không tìm thấy sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa những người ăn chay và ăn thịt.

Có một số dữ liệu chắc chắn rằng chế độ ăn dựa trên thực vật đóng góp vào một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh — các vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của chúng ta góp phần vào sức khỏe tổng thể. Điều này có thể, ít nhất một phần là do lượng chất xơ trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nhưng vẫn có những câu hỏi về việc liệu chế độ ăn dựa trên thực vật có đóng góp vào sức khỏe nhận thức hay không. Một đánh giá có hệ thống lớn trên tạp chí Thiên nhiên đã tìm thấy những lợi ích sức khỏe tương tự được xác định trong các bài đánh giá trước: giảm cân, chuyển hóa năng lượng tốt hơn, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và giảm khả năng phát triển bệnh tim và tiểu đường. Nhưng các nhà nghiên cứu không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật giúp cải thiện chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần và thần kinh. Đó là mặc dù một nghiên cứu tiền cứu gần đây trên gần 1.000 người lớn tuổi cho thấy rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở 5 lĩnh vực riêng biệt.

Thông điệp mang về nhà: Bằng chứng là hỗn hợp. Chế độ ăn dựa trên thực vật mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng sự hiểu biết của chúng ta về chính xác chúng là gì và cách thức hoạt động của chế độ ăn này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Không có gì phải bàn cãi khi người Mỹ yêu thích các món ăn làm từ thịt của họ; chỉ cần nghĩ đến bánh mì kẹp thịt của McDonald’s, thịt xông khói cho bữa sáng và gà tây trong Lễ Tạ ơn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng và các quan chức y tế công cộng đã đưa ra trường hợp rằng ăn thịt không phải là một đề xuất tất cả hoặc không có gì. Có bằng chứng rõ ràng rằng chỉ cần ăn ít thịt cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Và có rất nhiều cách để làm điều này. Các chiến dịch như Ngày thứ Hai không có thịt khuyến khích mọi người ăn ít thịt hơn mà không bỏ món xúc xích ở sân bóng hoặc quán thịt nướng ngày 4 tháng 7.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/evidence-based-living/202201/are-plant-based-diets-really-better-you

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ